Tương lai của video game (Phần I: Năm 2024)

T.B -
(GameSao) - Vào thời điểm hiện tại, bạn đang trông chờ gì vào những gì sẽ xảy ra tiếp theo: một trò chơi mới được ra mắt vào tháng tới, hay game console nào sẽ được phát hành vào năm sau ư? Hãy nhìn vào tương lai xa hơn, khi mà chúng ta còn có thể nhận được nhiều hơn thế nữa.

Không quá khó để thấy được những thay đổi lớn nhất đối với ngành video game trong thập kỷ này, thậm chí điều đó đã trở thành một chủ đề nóng sốt trong nhiều năm qua: Thực tế ảo (Virtual reality - VR).

Công nghệ thực tế ảo là một thuật ngữ mới xuất hiện khoảng đầu thập kỷ 90, trải qua vô số thất bại trong việc tạo ra một trải nghiệm mới với video game, đến nay, cuối cùng thì thế giới thực tế ảo cũng đã có được những bước ngoặt đáng trông đợi. Các tính năng công nghệ tiên tiến đã tạo ra một bộ headset thực tế ảo như Oculus Rift có thể đến tay người tiêu dùng với mức giá hợp lý, đồng thời, công nghệ đồ họa và sức mạnh xử lý của máy tính đã phát triển đến mức có thể đưa chúng ta vào thế giới ảo trong game một cách chân thực nhất.

Thực tế ảo ngày càng "thật"

Trong tương lai, rất có khả năng chúng ta sẽ được chứng kiến rất nhiều headset VR xuất hiện cạnh tranh trên thị trường, và dĩ nhiên là nó sẽ có những tính năng nổi trội hơn, có trọng lượng nhẹ hơn so với thế hệ VR bây giờ. Khi đó, các nhà phát triển có lẽ cũng sẽ giải quyết được các vấn đề đối với công nghệ VR hiện nay như làm thế nào để nó trở nên dễ dàng hơn đối với người cận thị. Trong mười năm tới, công việc của họ sẽ là mang đến một thế giới ảo "như thật" với người tiêu dùng.

Hơn nữa, bạn có thể sẽ không cần phải sở hữu một chiếc PC đắt tiền để tận dụng lợi thế của loại hình công nghệ VR. Smartphone đã được nâng lên một tầm cao mới, và các loại di động đời mới hoàn toàn có thể hiện thị đồ họa 3D một cách ấn tượng, bên cạnh đó, vào năm 2024, rất có khả năng headset VR có thể kết nối với chiếc điện thoại của bạn mà không cần dây rợ gì cả (giống như Samsung đã cho ra mắt một bản mẫu headset VR cho chiếc Note 4 của mình). Tất nhiên, hai thứ đó sẽ không hề rẻ chút nào, nhưng hy vọng rằng nó sẽ có một cái giá phải chăng để các tầng lớp bình dân tại châu Á cũng có thể sở hữu được.

Chưa dừng lại ở headset, hiện nay đã có rất nhiều thiết bị di chuyển như Virtuix Omni giúp game thủ có cảm giác rằng mình thật sự đang hiện diện trong trò chơi, và trong mười năm tới, các thiết bị này còn có thể được phát triển lên một tầm cao mới. Ví dụ, họ có thể mang đến việc cảm nhận di chuyển thực tế hơn bằng cách dựa vào bước chân người sử dụng, cảm giác chuyển động trong game và khung cảnh thay đổi sẽ thật hơn thay vì chỉ tiến về phía trước như ấn phím W vậy.

Nếu có headset, có thiết bị di chuyển, rất có thể sẽ xuất hiện cả găng tay, thậm chí là quần áo sử dụng các công nghệ phản hồi xúc giác để khiến thế giới game thực tế ảo có cảm giác thật hơn nữa. Hiện tại, chúng ta mới chỉ biết đến KOR-FS haptic feedback vest của Immerz, nhưng trong tương lai, việc xuất hiện các trang bị mang lại nhiều hiệu quả hơn, ít cồng kềnh hơn với các tùy chọn có sẵn là hoàn toàn có thể.

Sony đang đầu tư rất lớn vào ngành công nghệ thực tế ảo với dự án Morpheus, và trong mười năm tới, công ty này có thể sẽ mang đến một bộ trang bị thực tế ảo hoàn chỉnh bao gồm headset, quần áo, thiết bị cảm biến chuyển động và các thiết bị ngoại vi khác, trên hết nó phải dễ dàng kết nối với wifi. Hãy theo dõi một đoạn video cách đây vài năm đối với Battlefield 3 để bạn có cái nhìn rõ hơn về việc này:

Việc phát triển phần mềm sẽ khá khẩm hơn

Một trong các nhược điểm khiến không nhiều  người chú ý tới Oculus Rift và các thiết bị VR khác hiện  nay là do nó vẫn chưa có nhiều đất trình diễn cho lắm. Một trò chơi khá ngắn gọn và là xu hướng hiện nay đó chính là trò chơi Tàu lượn nổi tiếng, song đó lại không phải là thứ bạn có thể dành nhiều thời gian để chơi.

Trong một thập kỷ qua, việc phát triển trong lĩnh vực thế giới ảo đã trở nên dễ dàng hơn trước rất nhiều, và trong năm 2024, phiên bản được tung ra thị trường của các thiết bị này chắc chắn sẽ còn tốt hơn, do vậy, các nhà phát triển sẽ có rất nhiều việc để làm trong ngành công nghệ này. Cách đây không lâu, Skyrim đã từng được trải nghiệm thông qua hệ thống thực tế ảo, điều đó rất tuyệt vời. Dù vậy, hy vọng rằng trong tương lai, các nhà phát triển có thể thiết kế nên các tựa game độc lập để phù hợp với thiết bị này.

Các tác động đối với xã hội

Đầu tiên, và quan trọng nhất đó là đối với châu Á, thực tế ảo có thể làm cho căn bênh nghiện game trở nên trầm trọng hơn. Hãy nhìn lại trò chơi với lối đố họa 2D cũ kỹ World of Warcraft từng làm trước đây, và thử tưởng tượng rằng nếu trải nghiệm cảm giác nhập vai với thực tế ảo 3D thì sẽ như thế nào?

Dù sao thì đó cũng là chuyện của tương lai, mặc dù trong năm 2024 (đặc biệt là khu vực châu Á), thực tế ảo có khả năng vẫn sẽ được sử dụng chủ yếu để phục vụ nhu cầu giải trí. Và việc bất đồng quan điểm giữa các game thủ trẻ (những người xem nó là một phần quan trọng của cuộc sống) và các thế hệ lớn tuổi hơn (những người coi việc đó là phí thời gian) chắc chắn sẽ xảy ra.

Khi đó, nhiều chính phủ có thể sẽ áp dụng các bộ luật đối với thực tế ảo để giảm thiểu các tác động tiêu cực của nó đối với xã hội. Tuy nhiên, nó cũng có một số mặt tích cực đáng ghi nhận khi mà các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: những gì mà mọi người làm trong thế giới thực tế ảo có thể làm thay đổi suy nghĩ và hành vi của họ trong cuộc sống thực.

Màn hình máy tính sẽ chết?

Nếu bạn đang lo ngại việc VR sẽ "tiêu diệt" kiểu cách chơi game truyền thống, điều đó không hoàn toàn đúng. Bởi có rất nhiều thể loại trò chơi sẽ không phù hợp với việc trải nghiệm bằng thực tế ảo như game MOBARTS, do vậy, nó vẫn là những trò chơi được trải nghiệm trên màn hình máy tính. Quan trọng hơn, chơi game thực tế ảo được diễn ra với cường độ cao, ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất và tinh thần người sử dụng, và có rất nhiều trò chơi mà bạn không hề muốn trải nghiệm nó thông qua thực tế ảo chút nào đâu.

Các tựa game đòi hỏi tầm nhìn chiến thuật sẽ rất khó để trải nghiệm với thực tế ảo.

Lấy ví dụ như game kinh dị, nó có thể đủ "kinh dị" để gây sốc theo đúng nghĩa đen, và hoàn toàn có thể dẫn đến việc nhồi máu cơ tim khi trải nghiệm bằng thực tế ảo. Ngay cả các trò chơi có tính chất ít kinh dị hơn cũng có thể có hiệu ứng này, như game zombie hay các tựa game quái vật, nó có thể rất bình thường khi bạn chơi trên PC, nhưng trong thực tế ảo, ít nhiều cũng mang lại cảm giác đáng sợ. Do vậy, rất nhiều game thủ sẽ lựa chọn việc trải nghiệm chúng trên màn hình máy tính.

Liệu bạn có muốn trải nghiệm những tựa game kinh dị với thực tế ảo?

Và đôi khi, đơn giản hơn là bạn không muốn có quá nhiều áp lực đối với não bộ của mình.

Hãy sẵn sàng 

Mặc dù, chơi game thực tế ảo trong tương lai vẫn còn quá xa vời, thế nhưng nếu nhìn tổng thể trên mọi khía cạnh, đó sẽ là một điều tuyệt vời. Một thế giới mới sẽ được mở ra, một hình thức trải nghiệm hoàn toàn mới, thách tức lòng gan dạ của bạn. Thậm chí, nếu bạn không muốn thưởng thức nó thì trong năm 2024, game thực tế ảo vẫn sẽ hiện diện xung quanh bạn. Hy vọng là vậy...

(Còn tiếp)...

T.B