Tại sao game thủ ghét Denuvo?

Zing -
Giải pháp chống vi phạm bản quyền này bị cáo buộc làm cho hiệu suất chơi game giảm đi đáng kể, ảnh hưởng đến trải nghiệm của game thủ, kể cả những người đã trả tiền bản quyền.

Denuvo là một giải pháp chống vi phạm bản quyền (DRM) mà các nhà phát triển game đưa vào sản phẩm của họ. Nhiều năm qua, game thủ đã thất vọng về Denuvo vì cho rằng nó làm chậm tốc độ trong các trò chơi. Điều này đã được khẳng định trong các thử nghiệm mới đây.

Các game thủ không thích Denuvo vì nó ảnh hưởng đến trải nghiệm khi chơi game. Ảnh: Howtogeek.

Denuvo là gì?

Denuvo là một biện pháp quản lý bản quyền nội dung số (DRM) dành cho các nhà phát triển game. Nếu được cấp phép và tích hợp vào game trên PC, Denuvo sẽ cung cấp tính năng bảo vệ bản quyền. Phần mềm này được thiết kế để gây khó khăn cho các nhóm bẻ khóa và chia sẻ lậu game.

Theo công ty Denuvo Software Solutions, giải pháp của họ có khả năng ngăn chặn kĩ thuật đảo ngược và gỡ lỗi để bẻ khóa trò chơi.

Mặc dù không có bất kì biện pháp chống vi phạm bản quyền nào đạt được kết quả tuyệt đối, Denuvo tin rằng có thể cản trở việc phát hành phiên bản lậu trong một thời gian dài. Vì vậy người chơi game sẽ phải mua bản quyền nếu không muốn chờ đợi.

Denuvo không phải là phần mềm cài đặt riêng lẻ vào máy tính, người dùng sẽ không thấy tên của nó xuất hiện trong danh sách ứng dụng đã cài đặt. Một game sử dụng Denuvo sẽ tích hợp mã nguồn của giải pháp này vào trong mã nguồn game, khi game đang hoạt động, Denuvo sẽ chạy đồng thời. Bất cứ ai muốn bẻ khóa game sẽ phải vượt qua sự bảo vệ của Denuvo, điều này làm cho quá trình thực hiện khó khăn hơn.

Denuvo có làm giảm hiệu suất chơi game?

Các game thủ chân chính luôn ủng hộ việc sử dụng game có bản quyền cũng như những giải pháp bảo vệ bản quyền từ nhà phát triển. Nhưng không giống với các giải pháp khác, Denuvo vẫn gặp phải sự phản đối từ các khách hàng đã trả tiền cho game.

Denuvo Software Solutions cho rằng đây là sự phản đối vô lí. Giải pháp chống bẻ khóa của họ không làm ảnh hướng đến hiệu suất chơi game cũng như không gây ra sự cố nào đối với các tập tin.

Dưới đây là một đoạn video cho thấy Denuvo có ảnh hưởng đến hiệu suất chơi game. Công nghệ này khiến một số hệ thống PC bị giật, lag, trải nghiệm chơi tệ hơn.

Giám đốc của TEKKEN 7 đổ lỗi cho giải pháp DRM của Denuvo làm giảm hiệu suất của game này trên PC. Đây là trường hợp hiếm hoi một nhà sản xuất phàn nàn về Denuvo, thay vì chỉ trích chỉ xuất phát từ phía người dùng.

Một số nhà sản xuất khác quyết định loại bỏ Denuvo sau khi phát hành. Thử nghiệm của Extreme Tech cho thấy Denuvo làm chậm hầu hết game được đánh giá. Vấn đề gặp phải bao gồm thời gian load lâu hơn và tụt khung hình. Đôi khi hiệu suất tăng lên đến 50% sau khi nhà phát triển xóa Denuvo khỏi mã nguồn game.

Denuvo có ngăn được vi phạm bản quyền?

Rõ ràng game thủ không thích Denuvo, nhưng các nhà sản xuất game vẫn sử dụng giải pháp này nhằm ngăn chặn nạn vi phạm bản quyền hoặc ít nhất kéo dài thời gian bẻ khóa sản phẩm.

DOOM đã bị bẻ khóa vào ngày ra mắt, Sonic Mania bị bẻ khóa một tuần sau khi được tung ra. Nhưng Denuvo đã hoạt động rất tốt trên Assassin Creed: Origins, tựa game này đã trụ vững suốt 99 ngày, đảm bảo cho hãng phát hành không bị thất thu.

Các cracker đã mất đến 99 ngày mới bẻ khóa được Assassin Creed: Origins. Ảnh: Gamesplanet.

Điều này đồng nghĩa với việc game thủ phải mua bản quyền trong 3 tháng đầu tiên, con số đảm bảo cho nhà sản xuất có lời. Theo ArsTechnica, hầu hết game đều mang lại doanh thu cao nhất trong vòng 30 ngày đầu kể từ khi ra mắt.

Vì vậy, thật dễ hiểu khi nhiều nhà sản xuất đã chọn phương án tích hợp Denuvo, dù cho nó làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của những game thủ chân chính. Rất may, một số nhà sản xuất đã loại bỏ Denuvo sau một thời gian phát hành. Công cụ này không còn ý nghĩa gì sau khi game đã bị bẻ khóa.

Game thủ không thích Denuvo nhưng nhà sản xuất thì có

Denuvo hoàn toàn không có lợi gì cho game thủ. Tệ hơn, nó làm giảm hiệu suất khi chơi game. Điều đó đồng nghĩa với việc người chơi cần trang bị card đồ họa mạnh hơn, CPU nhanh hơn để có thể chơi game với thiết lập cao nhất. Những khách hàng có thiết bị phần cứng cấu hình thấp là người chịu thiệt thòi nhất trong việc này.

Trong trường hợp ngược lại, bản thân Denuvo không gây ra vấn đề thì nguyên nhân xuất phát từ chính các nhà sản xuất game. Có thể họ đã tích hợp không đúng cách dẫn đến hiệu suất của trò chơi bị giảm xuống. Nhưng dù sao đi nữa, game thủ mới là người phải chịu những tác động tiêu cực.

Không có dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất game sẽ ngừng sử dụng Denuvo. Bất chấp sự tẩy chay, phản đối của người chơi, các bài đánh giá tiêu cực từ Steam, nhà phát triển vẫn không quá lo lắng. Việc kiếm được nhiều tiền hơn sẽ khiến cho họ không ngần ngại giữ lại Denuvo trong game của mình.

Hi vọng trong tương lai, giải pháp của Denuvo Software Solutions vẫn tiếp tục làm tốt việc chống bẻ khóa nhưng sẽ không hao tốn quá nhiều tài nguyên của máy tính như hiện nay.

Không phải mọi công ty đều dùng Denuvo

Tất nhiên vẫn có nhiều nhà sản xuất không sử dụng Denuvo. CD Projekt Red không sử dụng bất kỳ phần mềm chống vi phạm bản quyền nào trong The Witcher 3. Mọi người đều có thể tải xuống và chơi nó.

The Witcher 3 không được bản vệ bằng bất kì biện pháp nào. Ảnh: Howtogeek.

"Việc vi phạm bản quyền không có ảnh hưởng gì, bởi vì chúng tôi không thể bắt tất cả mọi người phải mua game, chúng tôi chỉ có thể khuyến khích họ. Chúng tôi tin tưởng vào củ cà rốt, đây không phải là cây gậy", đồng sáng lập CD Projekt Red nêu ý kiến.

Trừ khi nhiều nhà sản xuất suy nghĩ tương tự CD Projekt Red, Denuvo và các giải pháp chống bẻ khóa khác sẽ vẫn tồn tại trong thời gian tới. Chỉ mong rằng chúng được cải thiện hơn để không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của những game thủ chân chính.

Theo Zing