Sự lợi hại của cung tên và vũ khí thô sơ trong game hành động

T.B -
(GameSao) - Bây giờ, ngoài các loại vũ khí hạng nặng như súng trường, súng tỉa... chúng ta còn có thêm loại vũ khí tuyệt hảo nữa dành cho các nhiệm vụ lén lút, hoặc đơn giản là để thể hiện đẳng cấp - Cung tên.

Bạn có nhận thấy rằng, trong các tựa game hành động như Far Cry 3, Far Cry 4Tomb Raider phiên bản mới nhất, ngoài các loại vũ khí hạng nặng mang thương hiệu game hành động thì còn có một cây cung không? Đối với những người ưa bắn giết, súng ống là lựa chọn tối ưu bởi tính cơ động, càn quét nhanh nhưng còn với những ai muốn trải nghiệm cảm giác mới lạ, có độ khó cao hơn thì cung tên là vũ khí tối thượng.

Chỉ với một cây cung tầm thường, nhưng nếu bạn biết cách sử dụng và chuẩn xác thì bạn có thể thực hiện những điều không tưởng, thậm chí là mãn nhãn. Trong The Last of Us, đó là thứ vũ khí tuyệt vời khi bạn nâng cấp đến mức tối đa. Tin tôi đi, nếu bạn muốn thử cảm giác mới lạ, bắn giết chiến thuật và khó khăn hơn thì thay vì sử dụng những khẩu súng thô kệch, hãy sử dụng cung tên, chắc chắn nó sẽ không khiến bạn thất vọng đâu.

Vậy, điều gì khiến cung tên trở thành vũ khí tuyệt vời như vậy? Bởi tuy được thiết kế đơn giản, không cầu kỳ như súng, bù lại trong các nhiệm vụ lén lút, bạn có thể sẽ phải hạ gục kẻ địch một cách nhẹ nhàng, êm thắm nhất mà  không hề gây tiếng động. Thêm vào đó, để sử dụng nó chuẩn xác đòi hỏi bạn phải có kỹ năng, óc phán đoán tình huống.

Đối với những loại vũ khí thông thường như súng lục, súng trường, súng ngắm, dù là trẻ con chơi game nó cũng biết làm thế nào để hạ gục kẻ địch. Cung tên thì lại khác, hãy tưởng tượng bạn đang là một thợ săn và địch thủ của bạn là con mồi, bạn cần phải chọn vị trí thích hợp, giương cung, đặt tên, ngắm bắn rồi hưởng thụ thành quả. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn có kỹ năng tương đối để sử dụng loại vũ khí này. Bởi nếu bắn hụt, kẻ địch rất có thể sẽ chạy trốn hoặc báo động, khi đó bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đột nhập. Mặc dù có khá nhiều nguyên tắc, song như thế thì thú vị hơn những khẩu súng thông dụng phải không nào?

Màn biểu diễn bắn cung của một game thủ nước ngoài trong Far Cry 3.

Thêm nữa là việc đặt tên mất ít nhất 1 đến 2 giây thì bạn mới có thể bắn phát tiếp theo, do đó bạn sẽ phải lựa chọn xem nên giết tên địch nào trước, tên nào sau để tránh bị phát hiện. Đó cũng là cách để bạn cải thiện lối chơi của mình, tăng khả năng phán đoán tình huống khi trong tay cầm vũ khí thô sơ, kẻ địch thì vũ khí hiện đại. Nguy hiểm, nhưng rất ly kỳ.

Một điều nữa là khi dùng cung tên, rất có khả năng bạn sẽ bắn vào tay, chân hoặc chỉ làm kẻ địch bị thương chứ chưa gục hẳn, do đó bạn nên cố gắng dứt điểm kẻ địch chỉ với một mũi tên. Phương pháp tối ưu nhất là bắn vào đầu, song việc này đòi hỏi độ khó cao hơn bởi tầm ngắm của cung tên là hạn chế, không được rõ như súng trường chuyên dụng. Chẳng may bạn bắn trượt, quân địch sẽ tăng cường số lượng để đối phó với bạn, khi đó chắc chắn bạn sẽ không thể nào chống chọi được. Tuy nhiên, trong trường hợp đó, bạn cũng nên lên sẵn một kế hoạch đào tẩu, sau đó tiếp tục hạ dần từng tên một. 

Nhiều trò chơi cũng đã thiết lập để tầm bay của mũi tên được xa hơn, có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể tạo ra những pha "high-light" mãn nhãn với cây cung của mình. Đây là thách thức không nhỏ đối với những ai muốn tạo ra những pha kết liễu ngoạn mục mang phong cách riêng của mình. Bên cạnh đó, vì cung tên không thể ngắm bắn chuẩn xác giống như ống ngắm, cho nên với những mục tiêu chuyển động (thậm chí là với tốc độ cao), bạn sẽ phải phán đoán hướng di chuyển của địch và bắn. Khó, nhưng mà khoái phải không.

Trên đây chỉ là cảm nhận của người viết về loại vũ khí thô sơ nhưng rất đỗi thú vị mà game thủ nên trải nghiệm. Khi bạn đã sử dụng thành thạo loại vũ khí này rồi, tôi tin chắc rằng kỹ năng sử dụng vũ khí của bạn cũng sẽ nâng lên một tầm cao mới. Về cơ bản, còn gì thích thú hơn việc "đi săn" kẻ địch như thổ dân phải không nào.

T.B