Steam ra chính sách khiến game thủ ít bỏ tiền gây tranh cãi

-
Một chính sách mới của Steam đánh vào bộ phận người dùng không trả phí đang gây nhiều tranh cãi.

Kể từ nhiều năm nay, hệ thống đánh giá của người dùng trên Steam đã và đang là một nguồn tham khảo rất tốt dành cho game thủ trước khi quyết định bỏ tiền mua sản phẩm game nào đó, bởi lẽ nhận định từ phía số đông có nhiều khả năng phản ánh chính xác hơn về chất lượng của game, đồng thời người ta cũng không cần phải lo lắng về tình trạng đánh giá sai sự thật do đã nhận tiền từ nhà sản xuất như trên các tạp chí game.

Nhưng một thay đổi mới đưa ra gần đây của Steam về hệ thống đánh giá này lại đang khiến cho nhiều game thủ cảm thấy không hài lòng. Cụ thể thì Steam giờ đây sẽ không quan tâm tới nhận xét của người dùng không trả phí để mua game nữa, ví dụ như những người nhận được game thông qua hình thức quà tặng từ bạn bè hay chơi trong dịp khuyến mại mở cửa miễn phí.

Phần đánh giá của người dùng trên Steam là một nguồn tham khảo rất tốt về chất lượng game.

Điều này khiến cho một bộ phận game thủ không khỏi có cảm giác như đang bị Steam "kì thị". Họ vẫn có quyền viết các đánh giá về một tựa game nào đó, tuy nhiên chúng sẽ không được tính vào điểm số cuối cùng hiển thị ở bên cạnh mỗi trò chơi, thể hiện qua các mức: Tiêu cực (Negative), Trung bình (Mixed), Tích cực (Positive), Rất tốt (Very Positive), Cực kì tốt (Overwhelmingly Positive).

 

Lý do mà ban quản lý Steam đưa ra cho thay đổi này nằm ở việc họ cho rằng những game thủ trả tiền mua sản phẩm là những người chịu "đầu tư" nhiều hơn so với người dùng miễn phí và vì vậy, nhận xét của họ sẽ mang tính trách nhiệm nhiều hơn.

 

Định hướng mới của Steam cũng không phải hoàn toàn vô lý, bởi những đợt mở cửa cho chơi miễn phí thường thu hút thêm một lượng lớn game thủ tham gia nhưng chỉ chơi trong một thời gian ngắn. Điều này dẫn đến điểm số của trò chơi đó có thể bị sai lệch đi nhiều từ những đánh giá mới thiếu chính xác. Nhưng ngoài trường hợp này ra thì thật khó mà nghĩ ra lý do nào thuyết phục hơn cho chủ trương gạt những người chơi miễn phí sang một bên này.

Chưa hết, chính sách này cũng tạo ra mối lo ngại mới cho game thủ bởi biết đâu đây mới chỉ là sự khởi đầu cho những thay đổi khác trong tương lai đánh vào bộ phận người dùng không thường xuyên bỏ tiền để mua game trên Steam?