Steam dập tắt cơ hội làm giàu của game thủ

-
Rất đáng tiếc, một tính năng với mục đích thúc đẩy cộng đồng modder trên Steam phát triển lại phản tác dụng và bị chết yểu chỉ sau vài ngày.

Như chúng ta đã biết, cách đây vài ngày Valve vừa cập nhật một tính năng mới cho hệ thống Steam, đó là cho phép các modder thu về tiền lợi nhuận khi bán sản phẩm của mình. Ban đầu ý tưởng này nghe khá hứa hẹn khi vừa tạo động lực cho game thủ sáng tạo ra những bản mod độc đáo, vừa mở rộng thêm nội dung cho thư viện game phong phú vốn có của Steam. Dù vậy chỉ trong thời gian ngắn ra mắt, thực tế đã cho thấy tính năng này mang lại nhiều rắc rối hơn là lợi ích, buộc Valve phải tuyên bố xóa bỏ nó trong ngày hôm nay.

 

Thử nghiệm ban đầu với Skyrim - tựa game nổi tiếng có nhiều người chơi cũng như sở hữu số lượng mod khổng lồ, việc cho phép modder buôn bán mà không kèm theo biện pháp kiểm duyệt hợp lý đã nhanh chóng khiến cho hệ thống chợ ảo này trở nên hỗn loạn, ví dụ như việc một modder ăn cắp sản phẩm của người khác và ngang nhiên đem bán lấy tiền. Mặc dù sự việc đã bị phát hiện từ sớm, nhưng Valve thừa nhận rằng họ không có cách nào hữu hiệu để kiểm soát tình trạng này tái diễn.

Và điều này dẫn đến kết cục tất yếu - Valve buộc phải xóa sổ ý tưởng mới ngay từ trong trứng nước. Trong một thông báo ngày hôm nay, đại diện hãng nói: "Chúng tôi sẽ gỡ bỏ tính năng giao dịch bằng tiền thật khỏi hệ thống Skyrim Workshop. Đối với những người đã bỏ tiền ra mua bất kì bản mod nào trong thời gian qua, các bạn sẽ được hoàn trả lại đầy đủ."

Mod Skyrim sẽ trở lại miễn phí bắt đầu từ ngày hôm nay.

"Phải thừa nhận rằng chúng tôi không lường trước được những vấn đề nảy sinh khi áp dụng tính năng mới. Từ trước đến nay, đã có nhiều ý tưởng mang mục đích mang về lợi nhuận cho bộ phận game thủ tự sản xuất nội dung và chúng đều được đón nhận nhiệt liệt, nhưng lần này thì chắc chắn không phải vậy. Chúng tôi muốn mang lại cơ hội mở rộng, phát triển thành game hoàn chỉnh cho các bản mod có đầu tư như DotA, Counter Strike, DayZ, Killing Floor... từng làm trong quá khứ, dù vậy việc coi nhẹ sự khác biệt giữa những thành công trước và ý tưởng mới của Valve đáng tiếc khiến cho mong muốn nói trên không thể trở thành hiện thực." - Aldon Kroll, quản lý cộng đồng Steam Community viết.

Valve cho biết họ vẫn chưa hoàn toàn từ bỏ ý định của mình, chỉ là hiện tại nó quá phức tạp để triển khai cũng như Skyrim - tựa game với khối lượng mod đồ sộ có thể là nơi khởi đầu sai lầm.

Theo Trí Thức Trẻ