Sơ suất, ông bố để con nướng 100 triệu vào game

-
Để lộ thông tin thẻ tín dụng khi mua game là việc rất nguy hiểm, đặc biệt khi rơi vào tay những đối tượng chưa ý thức được hậu quả như trẻ con.

Quản lý con cái trong việc chơi game luôn luôn là thử thách đối với các bậc phụ huynh, đặc biệt ở thời đại hiện nay, khi mà đa số các tựa game đều ít nhiều tích hợp những tính năng mua vật phẩm bằng tiền thật thì việc để những chú nhóc háo thắng tự tung tự tác trong thế giới ảo cũng mang lại rất nhiều rủi ro.

Một ví dụ là trường hợp của Jeremy Hillman - ông bố người Mỹ cùng câu chuyện mất tới 4.500 USD (tương đương 97 triệu VND) chỉ vì không để ý tới cậu ấm 13 tuổi với sở thích chơi FIFA 15 trên Xbox One. Chia sẻ trên blog cá nhân, HIllman cho biết anh bắt đầu nhận thấy những thông báo thanh toán bằng thẻ tín dụng có trị giá khoảng 100 USD. Sau khi trò chuyện với con trai và phát hiện ra cậu dùng số tiền này để mua các gói cầu thủ ở chế độ Ultimate Team, Hillman gọi điện cho bộ phận hỗ trợ Microsoft và tá hỏa phát hiện ra còn nhiều giao dịch khác với tổng số tiền lên tới 4.500 USD đã được thực hiện.

Vì lơ là, Hillman đã để cậu con trai tiêu hàng đống tiền mà không biết.

Dù Hillman cùng vợ đã nhận trách nhiệm hoàn toàn về hành động dại dột của cậu con trai sau khi phía Microsoft từ chối bồi thưởng bởi lý do các giao dịch hoàn toàn hợp pháp, Hillman cho biết anh cảm thấy việc mua bán vật phẩm ảo trong game phải được kiểm soát nghiêm ngặt hơn. "Thằng bé rõ ràng là đã nghiện trò chơi. Tiêu 100 USD trong game thật dễ dàng. Chỉ cần một cú click đơn giản và như vậy là xong, bạn không hề có cảm giác rằng mình vừa tiêu tiền thật mặc dù biểu tượng tiền tệ luôn hiển thị ở đó. " - Hillman nói.

 

Sở dĩ cậu con trai biết thông tin thẻ tín dụng của Hillman bởi anh từng dùng nó để mua tựa game FIFA gốc mà không hề biết rằng trò chơi này còn cung cấp các dịch vụ mua đồ khác trong gameplay. Ông bố đang giữ vị trí cao cấp trong tổ chức World Bank cho rằng chính sách bảo mật của Microsoft là không hợp lý và lấy ví dụ so sánh với iTunes của Apple khi luôn yêu cầu người dùng phải nhập lại mật khẩu trước khi quá trình thanh toán hoàn tất.

 

Hillman cho rằng Microsoft đã cố tình thiết kế hệ thống của mình như vậy để tạo điều kiện cho những "tai nạn" như thế này dễ dàng xảy ra hơn nhằm thu lợi nhuận. Thậm chí anh cho biết sẽ sẵn sàng đâm đơn kiện Microsoft nếu như có luật sư tầm cỡ đứng ra đảm nhiệm vụ việc.

Nếu muốn tìm hiểu rõ thêm về trường hợp dở khóc dở cười này, các bạn có xem những chia sẻ của Jeremy Hillman tại đây.

Theo Trí Thức Trẻ