PSP chính thức bị Sony khai tử

-
Sau 10 năm kể từ ngày ra mắt chính thức, PSP cuối cùng cũng đã theo chân đàn anh PS2 về nơi "an nghỉ cuối cùng".

Nhắc đến máy chơi game cầm tay, có lẽ Nintendo cùng những Game Boy, 3DS vẫn sẽ luôn là kẻ dẫn đầu, nhưng PSP cũng có thể coi là một nỗ lực tuyệt vời trong công cuộc chen chân vào thị trường đầy khó khăn này từ phía Sony. Đến nay sau gần 1 thập kỉ hoạt động, Sony vừa xác nhận rằng họ sẽ chính thức dừng bán PSP tại Nhật Bản - thị trường duy nhất mà chiếc máy chơi game vẫn còn sức sống trong vài năm qua.

 

Sau PS2, đến lượt PSP bị Sony khai tử.
 
Mặc dù chưa ngừng hoàn toàn dây chuyền sản xuất nhưng doanh số bán hàng của PSP tại Nhật trong tháng 5 vừa qua đã giảm xuống chỉ còn 1.500 chiếc, và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến quyết định nói trên. 10 năm sau khi ra mắt, Sony cho biết họ đã bán được 80 triệu máy trên toàn cầu, thành tích rất ấn tượng cũng như đưa PSP trở thành mối đe dọa duy nhất từng tồn tại với Nintendo trong mảng máy chơi game cầm tay. 

Ở thị trường phương Tây trong ít năm trở lại đây, PSP gần như đã chết vì sự thiếu hụt lượng đầu game cần thiết để duy trì sức hấp dẫn với người mua. Trong thời gian đó, chiếc máy chơi game cầm tay lại vẫn sống khỏe ở quê nhà nhờ có các sản phẩm nội địa hấp dẫn, đặc biệt là series Monster Hunter do Capcom phát hành kiêm phát triển.
 

Monster Hunter là động lực chính giúp PSP còn trụ được tới hiện tại.

Điều cuối cùng mà Sony làm cho sản phẩm của mình đó là đưa ra chương trình khuyến mại áp dụng tại Nhật Bản: Những người sở hữu PSP có thể đem máy tới cửa hàng để giảm chi phí mua PSVita từ 30 đến 40 USD (~ 600 đến 800 nghìn đồng). Ra mắt đã khá lâu, thế nhưng PSVita vẫn đang gặp khó khăn trong việc bắt kịp doanh số của người tiền nhiệm chứ chưa nói gì tới việc canh tranh với các thiết bị của Nintendo. Kể từ khi PS4 ra mắt, Sony đã đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút người mua, thế nhưng yếu tố quyết định để cạnh tranh là những tựa game độc quyền hấp dẫn thì họ vẫn chưa thực hiện được.

Theo gamek