PlayStation 5 sẽ chơi được hơn 4,000 tựa game PS4

Chịu -
(GameSao.vn) - PS5 cũng sẽ tương thích với các thiết bị ngoại vi cũ và không còn tùy biến nút bấm theo khu vực.

Hơn một tháng trước khi PlayStation 5 đến tay game thủ, Sony đã làm rõ một số thông tin về khả năng tương tác giữa thế hệ console tiếp theo với thư viện của người chơi PS4.

Đáng kể nhất phải nhắc tới việc người chơi sẽ được phép truy cập toàn bộ thư viện kỹ thuật số PS4 trên PS5 miễn là các tựa game đó tương thích với hệ thống mới.

Điều đó có nghĩa là bạn không còn phải lo ngại về viễn cảnh phải mua lại một số tựa game nếu muốn trải nghiệm trên phần cứng thế hệ mới nhất. Tất cả những gì người chơi cần làm là đăng nhập vào cùng một tài khoản PlayStation Network đang sử dụng trên PS4 và tất cả tựa game tương thích sẽ xuất hiện trên PS5.

Bên cạnh đó, PS5 cũng có thể chạy được một số đĩa game PS4 kèm yêu cầu cập nhật.

Thậm chí, Sony còn hỗ trợ người chơi chuyển giao game và dữ liệu đã lưu từ PS4 sang PS5 nếu chúng kết nối chung mạng Wi-Fi và sử dụng chức năng truyền tải trong phần cài đặt hệ thống.

Như đã từng xác nhận trước đó, hầu hết trong danh mục hơn 4,000 tựa game PS4 có thể chơi được trên PS5. Ngược lại, một số trò chơi - đơn cử như Hitman Go: Definitive Edition - bị dán nhãn “game chỉ dành cho PS4” không nằm trong danh sách này.

Mặt trước của PS5

Mặc dù vậy, game PS4 chạy được trên PS5 không có nghĩa là tất cả các chức năng của nó vẫn sẽ có sẵn trên hệ máy đời mới. Đơn cử như việc một vài tựa game có thể xảy ra lỗi do các hạn chế về việc hoán đổi phần cứng dẫn đến trải nghiệm gameplay không mong muốn.

Bù lại, DualShock 4 và hầu hết các thết bị ngoại vi của PS4 sẽ hoạt động bình thường trên PS5 nhưng vẫn đi kèm một vài hạn chế. Chúng bao gồm gậy arcade, bánh xe đua, gậy bay, tai nghe,…Tuy nhiên, các tai nghe Platinum và Gold không còn chạy được với ứng dụng đi kèm nữa.

Cuối cùng, Sony đang thực hiện một thay đổi lớn để đồng nhất các nút bấm điều khiển trên tay cầm ở các khu vực khác nhau - theo báo cáo của trang web AV Watch (Nhật Bản).

Tương tự như Dual Shock 4 của PS4, Dual Sense cũng có cụm đèn led với các màu đỏ, xanh lá và tím để phân biệt các tay cầm. Bên cạnh đó, đèn led nhỏ ở dưới sáng lên cũng báo đâu là Dual Sense "chủ" có khả năng điều khiển trò chơi

Nếu chưa biết, các hệ máy PS thường tinh chỉnh nút bấm theo từng khu vực. Ví dụ như ở thị trường phương Tây, nút X xác nhận và bấm O để hủy thao tác thì ở Nhật Bản lại ngược lại. Ngoài Nhật Bản, một vài quốc gia châu Á khác cũng dùng chung cách thiết lập này - nhưng thói quen này sẽ không còn kéo dài nữa.

AV Watch cho biết Sony xác nhận thay đổi này để tránh việc game thủ sử dụng các cấu hình nút bấm khác nhau dựa vào tựa game họ đang chơi. Gamer phương Tây ưa thích game Nhật từng phải thường xuyên cài đặt lại nút bấm và điều phức tạp tương tự đã từng xảy ra với người chơi châu Á.

Nếu vậy, nút bấm trên tay cầm Dual Sense mới toanh sẽ đồng nhất trên toàn cầu nhưng không phải game thủ nào cũng thích ứng được ngay.

Người chơi châu Á thường quen dùng nút O để chọn do đây là biểu tượng cho “có” còn X lại là “không”. Việc hai nút bấm hoán đổi vai trò có thể tạo ra phản ứng tiêu cực cho nhiều người chơi đã quá quen trong nhiều năm trời.

Các tựa game và một số tính năng cũ được cho là đã bị gỡ khỏi PlayStation Store

 

PS5 có thể đặt nằm đứng tùy theo ý thích

Theo nguồn tin của Eurogamer, các tựa game của PS3, PSP cùng Vita sẽ không còn được bán trên store và chúng cũng bị xóa sổ khỏi danh sách yêu thích của bạn.

Sony đã gửi email, được xác minh bởi Eurogamer, tới các đối tác phát triển cảnh báo về những thay đổi sắp tới trên PS Store. Store cũng sẽ ngừng bán các ứng dụng, theme và avatar PS4 hoặc cũ hơn.

Thay đổi này có hiệu lực từ ngày 19/10 với online store và 28/10 với mobile store. Người chơi vẫn có thể mua các vật phẩm và nội dung liên quan tưới các tựa game bằng cách truy cập trực tiếp vào gian hàng trên console. Sony vẫn cho phép bạn truy cập chúng trong tương lai.

Việc xóa bỏ các tựa game và nội dung cũ được cho là động thái dọn dẹp, mở đường cho PS5 cũng như dễ dàng điều hướng PS Store hơn. Người chơi có thể chờ đợi những nội dung mới sắp ra mắt nhưng hẳn cũng có đôi chút buồn bã khi thấy một số tựa game cũ sẽ biến mất.

Dự kiến PS5 sẽ được phát hành vào ngày 12/11 với mức giá khởi điểm từ 499.99 USD. Nhưng hiện quy trình đặt hàng trước đang gây ra rất nhiều khó khăn cho fan hâm mộ.

Chịu