Phiên bản Steam dành riêng cho Trung Quốc giới hạn giờ chơi và kiểm duyệt nhiều tính năng

None -

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(GameSao.vn) – Tìm hiểu nhanh Steam China Client đang được Valve phát triển chờ ngày phát hành tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Valve, công ty phát triển và phát hành game nổi tiếng thế giới, được cho là đã khởi chạy bản Alpha được kiểm duyệt kỹ lưỡng của Steam client dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Phiên bản Steam Trung Quốc được giới thiệu lần đầu tại buổi họp báo công bố Thượng Hải là địa điểm đăng cai tổ chức sự kiện Dota 2 lớn nhất năm 2019, The International 9. Đã hai năm kể từ ngày đó, người chơi vẫn chưa được biết thêm bất cứ thông tin nào về nó.

Và mới đây, chuyên trang tin tức esports Win.gg đã phát hiện ra việc Valve âm thầm tung ra Steam China Client vào hôm 20/5 vừa qua. Trong khi các servers Trung Quốc vẫn đang offline thì vẫn xuất hiện ba khác biệt rõ rệt giữa hai phiên bản tiêu chuẩn quốc tế với thị trường tỉ dân.

Đầu tiên, khi truy cập vào mục Library, người dùng sẽ bắt gặp một thông báo có tựa đề “Tư vấn Chơi game Lành mạnh” để nhắc nhở bạn rằng nếu “sử dụng tốt quỹ thời gian của bản thân sẽ dẫn tới lối sống lành mạnh.” Steam sẽ mặc định hiển thị một thông điệp tồn tại trong năm giây ngay khi người dùng khởi động trò chơi có nội dung: “Chơi game quá mức gây hại cho cơ thể.

Kế đến là Steam Profile dường như vẫn chưa thể hiển thị avatar hoặc username tùy biến và đang phải sử dụng biểu tượng dấu chấm hỏi mặc định cùng số thứ tự người dùng (ID) ngẫu nhiên.

Mặc dù chưa rõ nguyên nhân tại sao danh tính của người dùng bị ẩn đi nhưng Win.gg suy đoán rằng “những tính năng kiểu như thế này của Steam Community phải được phê duyệt bởi một cơ quan đại diện Trung Quốc, đơn cử như chính phủ, trước khi chúng được hiển thị rõ ràng.

Đặc biệt, Win.gg đã phát hiện ra người dùng Steam Trung Quốc không thể truy cập một số tựa game cũng như bị giới hạn thời gian chơi. Điều này có thể được coi là một trong những biện pháp chống lại sự gia tăng “chứng rối loạn tâm thần, bao gồm cả nghiện game” của chính phủ Trung Quốc được áp dụng từ tháng 11 năm ngoái.

"Bạn không thể chơi game này từ 22g00 hôm trước đến 08g00 hôm sau. Hãy nghỉ ngơi đi" - thông báo của Steam Trung Quốc

Win.gg nhận được thông báo trên khi cố gắng khởi động Counter-Strike: Global Offensive vào lúc 16g00 (theo giờ địa phương) tức 05g00 (theo giờ Trung Quốc). Chưa rõ Steam có tự động chuyển sang múi giờ Trung Quốc hay không nhưng người dùng khó có thể nhận biết được khi nào họ được phép chơi CS:GO theo yêu cầu của client.

Cũng theo mô tả của Win.gg, Steam Trung Quốc có riêng một hệ thống kiểm soát thời lượng giờ chơi game ngay khi bạn nhấp chuột vào “Play Now” – với mỗi độ tuổi lại khác nhau. Nếu hệ thống nhận diện đang là buổi đêm thì người dùng sẽ không được phép chơi game – đã thử nghiệm với CS:GODota 2.

Những tựa game này (CS:GO & Dota 2) đã được phát hành tại Trung Quốc bởi Perfect World và nó có giải thích việc hệ thống sớm hoạt động với chúng. Win.gg có thể khởi động và chơi các tựa game khác như bình thường” – trích lược bài viết.

Những dấu hiệu trên cho thấy Valve không chỉ đang làm việc với Đảng Cộng sản Trung Quốc mà còn tích cực phát triển các tính năng mới cho phép client được phép phát hành tại quốc gia này. Có vẻ như Riot Games không phải là nhà phát triển phần mềm duy nhất được quyền bổ sung hay xóa bỏ các sản phẩm của họ được quyền tham gia vào thị trường gaming khổng lồ của Trung Quốc.

Tại thời điểm bài viết được đăng tải, Valve chưa đưa ra bất cứ bình luận công khai nào liên quan tới phiên bản Steam bị kiểm duyệt chặt chẽ hay khoảng thời gian ra mắt chính thức.

None