Những ‘miếng mồi’ đã từng bị Microsoft nuốt trọn

-
Microsoft rất ít khi mua, nhưng một khi đã mua là toàn thương vụ lịch sử.

Hãng phát triển phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft vừa tạo ra một thương vụ có thể nói là lớn nhất năm khi đã chính thức chi ra 2,5 tỷ đô để sở hữu Minecraft cùng hãng phát triển Mojang. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu Microsoft “vung tiền chơi trội” trong lịch sử.

Hãy cùng nhìn lại lịch sử 15 năm với những thương vụ đáng chú ý của Microsoft.

FASA STUDIO (1999)

Vào năm 1999, Microsoft đã mua FASA Interactive, một công ty tách ra từ một người sáng tạo của tổng công ty FASA. Nhà phát triển đã được đổi thành một phần của Microsoft Game Studios với tên gọi FASA Studios. Vào 2007, Microsoft đã phát hành tựa game Shadowrun, sau đó FASA đã đóng cửa sau 3 tháng rưỡi kể từ ngày phát hành.

Sau đó, Microsoft đã được cấp giấy phép quyền đồi với các khu công nghiệp FASA. Và Jardan Weisman đã tái khỏi động lại Shadowrun với Harebrained Schemes Studio của mình.

BUNGIE (2000)

Bungie có lẽ là thương hiệu nổi tiếng nhất được biết đến với tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất – Halo.

Microsoft đã nhào vào Bungie ngay trước khi phát hành Halo: Combat Evolved và khiến nó trở thành một dòng game độc quyền cho Xbox và PC. Sau khi bán hơn 46 triệu trò chơi Halo, Bungie đã giành lại được “độc lập” vào năm 2007, mặc dù độc quyền Halo vẫn thuộc về Microsoft.

Sau khi, tạo thêm 2 cuộc phiêu lưu với Halo nữa dành cho gamer, Bungie đã tạo nên một mối quan hệ độc quyền với Activision, và bắt đầu với tựa game Destiny vừa phát hành vào 9/9 vừa qua.

DIGITAL ANVIL (2000)

Được thành lập vào năm 1996 bởi Wing Commander Chiris Roberts, Digital Anvil đã không phát hành tựa game đầu tiên của mình Starlancer. Cho đến năm 2000, công ty này đã bị Microsoft mua lại, và Roberts đã rời bỏ công ty.

Dự án tiếp theo của hãng là tựa game hành động góc nhìn thứ ba Brute Force đã lên kệ và tháng Năm năm đó. Mặc dù doanh số bán hàng vẫn được như mong đợi nhưng Digital Anvil đã không làm tiếp bất kỳ một tựa game nào sau đó nữa. Nhân viên đã được điều phối lại vào năm 2005 và một năm sau đó, Digital Devil đã chính thức đóng cửa.

ENSEMBLE STUDIOS (2001)

Được thành lập vào năm 1995, Ensemble Studios, hãng phát triển cho những tựa game huyền thoại như Age of Empires (Đế chế), Age of MythologyStar Wars: Galactic Battlegrounds. Microsoft đã mua lại Ensemble vào năm 2001 và đưa vào thành một phần của Microsoft Game Studios.

Sau đó, đến tháng 9 năm 2008, hãng đã công bố đóng cửa Ensemble, nhưng dự án cuối cùng, tựa game chiến thuật thời gian thực Halo Wars, đã không được phát hành cho đến tháng Ba năm sau.

RARE LTED. (2002)

Hãng được biết đến thông qua những tựa game như BattletoadsWizard & Warriors trên hệ máy NES, Killer Instinct và series the Donkey Kong Country trên SNES, GoldenEye 007, Perfect Dark và tất nhiên, còn có tựa game Conker’s Bad Fur Day trên Nintendo 64.

Vào năm 2002, Microsoft đã bỏ ra số tiền là 375 triệu đô để sở hữu Rare Ltd. Và sau đó, hãng cũng phát hành một số tựa game cho hệ máy Xbox. Mặc dù được sở hữu hoàn toàn bởi Microsoft nhưng hãng vẫn tiếp tục sản xuất một vài tựa game cho hệ máy Nintendo.

Tuy được giới phê bình đón nhận nhưng những tựa game của Rare Microsoft vẫn chưa thể tạo nên sự thành công nhất định trên hệ máy cầm tay này. Trong năm 2009, công ty đã được cơ cấu lại và đã phát triển game Kinect Sports.

Trong năm 2010, ba triệu bản Kinect Sports đã được bán ra. Nhưng phần game tiếp theo là Kinect Sports Rivals lại không mang về doanh thu như mong đợi đã dẫn đến việc sa thải nhân viên tại công ty.

(Còn tiếp…)

Theo Game4v