Người Việt Nam tạo tài khoản Malaysia mua game Steam giá rẻ, coi chừng tiền mất tật mang

GameK -
Cơn ác mộng mang tên Steam không cho gift game giá rẻ vẫn còn đang tiếp tục, với những diễn biến mới không hề có lợi cho game thủ Việt chút nào

Như các bạn đã biết, trong bài viết giới thiệu những thay đổi đến với hệ thống tặng game trên Steam, Valve cho biết: "Nếu một tựa game có mức giá chênh lệch quá cao giữa các quốc gia, bạn sẽ không được phép thực hiện việc gửi tặng game." Nếu bạn chưa biết thì, đây chính là một trong số những cách để chúng ta mua được game bản quyền giá rẻ từ những cửa hàng bán game trên Facebook hay các diễn đàn và trang web dành cho game thủ Việt.

Ngay lập tức, cộng đồng những trader và reseller game bản quyền tại Việt Nam đã có những phản hồi khá tiêu cực về điều luật mới của Steam. Trao đổi với một chủ cửa hàng game tại nước ta, anh cho rằng: "Hướng đi mới của Steam chắc chắn sẽ giết chết hoàn toàn ước mơ phổ cập game bản quyền với mức giá rẻ tại Việt Nam. Hiện tại những key game các trader bán ra đều có giá rẻ hơn rất nhiều so với trên cửa hàng của Steam.

Giờ đây dù cố gắng hết sức, thì giá key cũng sẽ chỉ rẻ hơn được một chút, thậm chí chẳng rẻ hơn tẹo nào so với trên trang chủ của Steam. Đó sẽ là điều khiến cho những game thủ Việt chùn tay khi quyết định chọn mua key game bản quyền."

Dĩ nhiên game thủ Việt cũng có không ít cách lách luật để thay đổi tình hình. Một trong những cách như vậy chính là tạo tài khoản Steam với region Malaysia để mua game với mức giá rẻ hơn bình thường. Tuy nhiên cách này tính đến thời điểm hiện tại đã không còn khả thi nữa. Rainy Game Store, một trong những cửa hàng bán game bản quyền nổi tiếng cho người Việt Nam trên Facebook ít phút trước đã chia sẻ: "Hôm qua cho 1 ông khách bảo làm thế đã bị Steam xóa game + cảnh báo. Thế nên mình khuyên anh em không nên tạo acc mới/ acc Malay để lách luật mua gift game giá rẻ, có thể tiền mất tật mang.

Với lại chúng ta đang kêu gọi Steam mở Store Việt Nam và được trợ giá, nếu quá nhiều người làm việc này có khi Steam nó cho Việt Nam vào black list là toi (hiện tại có rất nhiều trang web không nhận thanh toán từ Việt Nam rồi)."

Trong khi đó, những cửa hàng game bản quyền khác do người Việt hoạt động đang rục rịch chuyển từ việc bán key SEA hoặc các region khác sang việc bán key game global để phục vụ toàn thể cộng đồng game thủ. Rõ ràng họ cũng đang phải phải có những bước thay đổi để bắt kịp với luật chơi mới.

Thế nhưng, cho dù thay đổi như thế nào chăng nữa, thì người phải chịu thiệt thòi nhất vẫn chính là chúng ta, những game thủ Việt với ước mơ một ngày sẽ không còn game crack tồn tại trong cộng đồng game thủ, khi giá game bản quyền rẻ đến mức đại đa số người hâm mộ game cũng có thể tiếp cận.

Quả thật, những chính sách mới của Steam đang khiến hàng triệu game thủ dở khóc dở cười không tài nào tìm được một hướng giải quyết thực sự chu toàn, từ đó dần tan biến giấc mơ mua game giá rẻ.

Theo GameK