Mortal Kombat 11 gây tranh cãi vì Ending của nhân vật da màu

GameK -
Phần Ending sẽ quyết định số phận của mỗi võ sĩ trong các tựa game đối kháng. Và Mortal Kombat 11 dường như đã đi sai hướng trong việc chọn cái kết cho Jax ‘tay thép’.

Theo truyền thống của series Mortal Kombat, mỗi chiến binh sẽ có một phần Ending độc đáo, mô tả số phận của họ sau khi chiến thắng. Có vẻ như lần này, nhà sản xuất khá nghiêng về ác nhân mới chào sân, Kronica. Sức mạnh của nữ ác nhân này là thao túng dòng thời gian. Cô ả căm hận thần sấm sét Raider đến mức, ả ta sẵn sàng ‘tái khởi động’ một dòng thời gian mới, nơi Raider không hề hiện hữu. Thù nhau đến thế là cùng. Nhưng nếu bạn đánh bại được Kronica trong Klassic Towers mode, bạn sẽ là người làm chủ dòng thời gian.

Mọi chuyện khá ổn cho đến phần Ending của chiến binh đặc nhiệm cyborg, Jax. Cái kết của anh chàng đã tạo nên một làn sóng tranh cãi trên các diễn đàn. Và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem, chuyện gì xảy ra, khi Jax bước lên đỉnh vinh quang.

Jax đã sử dụng kịch bản "what if – nếu như". Nếu như Jax quay ngược thời gian và ngăn việc người da đen bị nô lệ hóa trong suốt vài thế kỷ.

Khi xem thoáng qua, nhiều fan đã thốt lên rằng đây là phần Ending mà ai cũng muốn xem. Một kết thúc giả tưởng nhưng hướng đến những điều vô cùng tốt đẹp. Nhưng hãy nhớ, Mortal Kombat là một tựa game khá tàn nhẫn với đầy rẫy âm mưu đan xen. Bạn đừng quên, ngay cả Jax đã bị giết chết và anh tái sinh dưới bàn tay của một phù thủy độc ác. Vài fan cứng của series MK, nhanh chóng nhìn ra ‘điều bất ổn’.

‘Điều bất ổn’ này khiến các fan của Mortal Kombat 11 thẳng tay đánh điểm thấp cho game trên trang Metacritic, chỉ 2,7 điểm trên thang 10. Nhiều người khác tiêu cực hơn, đem đến cho MK11 hàng loạt bình luận kém tích cực trên mọi trang mạng. Theo họ dường như MK11 đang bị ‘thời sự hóa’ khi đem nhiều vấn đề như nữ quyền hay nạn phân biệt chủng tộc. Họ cho rằng phần Ending của Jax mà một màn ‘đảo ngược sự kì thị’, và dân da trắng sẽ trở thành nạn nhân. .

Đây là một sự kì thị rõ ràng mà nhà sản xuất đang nhắm vào người da trắng. Họ ủng hộ phong trào ‘Black Power’ là không sai, nhưng đừng đem vào game. Đa số các game thủ đều mù quáng vì những quan điểm do truyền thông phổ biến, nhưng hãy nghĩ xem, nếu đổi lại cái kết của Jax là ‘White Power’ thì sao ? Sẽ có bao nhiêu lời buộc tội và phỉ bang ném vào đầu nhà phát triển game. Chân lí ở đây là chỉ có người da đen được quyền phân biệt chủng tộc. Vậy nên dù cốt truyện khá hay, lối chơi đầy thu hút, MK11 vẫn sẽ bị lên án lâu dài.

Một bình luận trên Reddit cũng thẳng thừng phản biện: "Một gã muốn giúp dân tộc thoát khỏi quá khứ nô lệ và được tôn sùng ? Làm ơn đi, nhân vật Sao Khan trong vũ trụ của Mortal Kombat, làm nô lệ cho người da màu trong suốt cả ngàn năm, vậy mà Jax chỉ biết nghĩ cho chủng tộc của mình."

Nguyên văn phần ending của Jax trong MK11:

"Tôi khá may mắn. Tôi và gia đình đã được sống trong giấc mơ nước Mỹ. Nhưng hầu hết những người cùng chủng tộc như tôi không có cơ hội đó. Tôi nợ họ, và để mọi thứ trở nên đúng đắn, tôi không muốn người Châu Phi phải đợi hàng thế kỷ nữa mới thức tỉnh", Jax nói. Khi anh nói, hình ảnh của những nô lệ bị xiềng xích dẫn đến những con tàu tan biến trong cát bụi thời gian. Sau đó được thay thế bằng hình ảnh hai người đàn ông châu Âu trân trọng chào các nhà ngoại giao châu Phi.

Thật ra công bằng mà nói, những hành động của Jax hệt như đánh cờ nước đôi, nội dung không hề rõ ràng. Nhưng việc một người da đen được trao quyền quay ngược thời gian để sửa chữa một trong những sai lầm lớn nhất lịch sử và thứ đã gây ra rất nhiều đau đớn và xung đột trong suốt nhiều thế kỷ, lại đánh động vào nỗi đau của nhiều chủng tộc khác.

Có vẻ như Mortal Kombat 11 đã phải hối hận khi cho Jax một phần Ending mang đậm tính chất thời sự.

Theo GameK