Microsoft chế nhạo PS4 để "trả thù" Sony

-
2 năm trước Microsoft là nạn nhân, nhưng giờ đây họ lại là những người cười nhạo PS4.

Nhìn lại sự kiện E3 2013 2 năm về trước, Microsoft khi đó đã bị kình địch của mình là Sony chơi một vố đau khi hệ máy Xbox One thì tồn tại đủ thứ quy trình rườm rà về vấn đề chia sẻ game giữa hai người chơi, trong khi đó với PS4 thì mọi chuyện chỉ đơn giản là chuyền tay nhau đĩa game. Tham gia đoạn clip giới thiệu tính năng này là chủ tịch Shuhei Yoshida và Adam Boyes - phó trưởng bộ phận phát hành và quan hệ công chúng của Sony.

Đoạn clip Sony chế nhạo Xbox One và Microsoft về tính năng chia sẻ game.

Trở lại thời điểm hiện tại, mới đây Microsoft vừa giới thiệu tính năng tương thích ngược với game Xbox 360 dành cho Xbox One đang được đông đảo cộng đồng game thủ hoan nghênh nhiệt liệt. Hiện tại đã có khoảng hơn 100 đầu game Xbox 360 hoạt động tốt trên Xbox One và Microsoft hứa hẹn sẽ kéo dài danh sách này trong thời gian tới.

 

Về phía PS4, hệ máy này gần như hoàn toàn không có khả năng chơi được game PS3, trừ phi game thủ chấp nhận trả phí sử dụng dịch vụ stream PlayStation Now và ngay cả khi đó vẫn phải phụ thuộc vào sự ổn định cũng như tốc độ đường truyền internet. Cũng khó trách Sony về hạn chế này bởi sự khác biệt về mặt kiến trúc của hai thế hệ máy chơi game Nhật Bản là rất lớn. PS4 có phần cứng giống với PC trong khi PS3 sử dụng vi xử lý Cell phức tạp từng khiến nhiều hãng phát triển game phải ngán ngẩm trong vài năm đầu tiên máy ra mắt thị trường.

Và nhân dịp hiếm hoi mà Xbox One đang tỏ ra có lợi thế trước đối thủ cạnh tranh kể từ khi ra mắt đến nay, Microsoft đã tung ra một đoạn quảng cáo ngắn giới thiệu tính năng tương thích ngược cho hệ console của mình được thực hiện với ý đồ "trả đũa" Sony rất rõ ràng. Hai diễn viên trong clip trò chuyện với nhau về tính năng tương thích ngược, một người đặt ra câu hỏi trong khi người còn lại mô tả các khâu sử dụng không thể đơn giản và trực quan hơn, bao gồm hai bước lấy đĩa game khỏi vỏ và cho... vào máy.

Quảng cáo tính năng tương thích ngược trên Xbox One.

Microsoft kì vọng tính năng tương thích ngược sẽ giúp cải thiện doanh số của Xbox One trong thời gian tới. Dù vậy, hãng gần như không có ý định bắt kịp cột mốc 20 triệu của đối thủ PS4. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 10, ông Phil Spencer phát biểu: "Các bạn biết đấy, Sony đã dẫn trước một khoảng cách khá xa. Phải công nhận rằng game của họ có chất lượng rất tốt và tôi không chắc rằng Xbox One có thể bắt kịp PS4 nữa. "

Thị trường duy nhất mà Xbox One còn có thể cạnh tranh với PS4 là ở quê nhà Mỹ. Vào tháng 10 vừa qua, trang NPD Group công bố kết quả thống kê cho thấy doanh số máy Xbox One vẫn trội hơn so với PS4 ngay cả sau khi Sony đưa ra quyết định giảm giá PS4 xuống còn 350 USD ngang bằng với đối thủ. Lý do nhiều khả năng nằm ở thị hiếu người Mỹ vốn rất yêu thích các tựa game bắn súng, bóng bầu dục cũng như màn ra mắt của bom tấn Halo 5: Guardians độc quyền dành cho Xbox One.

 

Theo Trí Thức Trẻ