Luật bất thành văn trong Counter-Strike: Global Offensive

Chịu -
(GameSao.vn) – Những điều này đã làm phong phú thêm cho văn hóa chơi CS:GO.

CS:GO là một tựa game ẩn chứa sự phức tạp. Bên cạnh gameplay, cá tính của người chơi cũng khiến cho trải nghiệm trong CS:GO trở nên hấp dẫn. Người chơi  có thể thân thiện và tin cậy, hoặc toxic và khó ai chấp nhận được… Đôi khi bạn sẽ yêu cộng đồng, và thỉnh thoảng bạn sẽ muốn quẳng chiếc máy tính ra ngoài cửa sổ trong sự tức giận.

Mặc dù cộng đồng người chơi CS:GO có nhiều thăng trầm, nhưng vẫn có rất nhiều nghi thức trong trò chơi mà nhiều người không nắm bắt được. Nhiều thứ trong danh sách này thu thập được trong quá trình hình thành văn hóa riêng biệt của tựa game FPS. Một số đã được “đóng đinh” trở thành quy tắc bất thành văn mà không đề cập trong bất cứ văn bản nào.

Nhưng đừng quá lo lắng, nếu bạn vẫn gặp trục trặc trong việc tìm hiểu ngôn ngữ trong game CS:GO, thì hẳn bài viết này sẽ giúp ích.

GLHF, GH và GG

Chúc cho team bạn “good luck have fun” (tạm hiểu là: chúc vui – trước trận đấu), “good half” (giữa trận) và “good game” (sau trận) luôn là những thói quen tốt nhằm giảm tải sự căng thẳng giữa những người chơi game. Nó giống như hành động dàn hàng ngang và bắt tay nhau trong các trận đấu thể thao truyền thống, nơi mà tính cạnh tranh lành mạnh và sự cao thượng được đề cao.

Vứt vũ khí sau trận đấu

Nhân phím “G” hai lần trên bàn phím để quẳng vũ khí là thao tác bạn có thể thực hiện duy nhất một lần khi trận đấu kết thúc. Nếu bạn dang phải chạm mặt vào bức tường khi trận đấu ngưng đọng, bạn có thể tung hứng vũ khí cho tới khi server đóng lại.

Đó có thể là cách tinh tế để mô tả thuật ngữ “GG” mà không cần chat chữ, nó có thể diễn tả hành động buông tay vì hòa bình…

Không chat trong những tình huống căng thẳng

Hãy tưởng tượng ra một kịch bản, khi bạn đang trong một game đấu với một tuyển thủ chuyên nghiệp yêu thích đang là đồng đội và đang theo dõi một tình huống gay cấn. Hãy cho họ một khoảng lặng khi theo dõi mà không phát ra bất cứ tín hiệu gì, nó có thể đóng vai trò quyết định tới một – hai round thắng.

Đồng đội của bạn chắc chắn sẽ làm tốt, miễn là bạn không làm họ mất tập trung bằng những đoạn chat vô nghĩa.

Nếu dồng đội nhìn chằm chằm vào mặt bạn trong thời gian mua sắm, hãy cho họ thứ gì đó

Đây là một quy tắc kỳ quặc khi có đồng đội cứ chăm chăm chú ý tới vị trí của bạn để yêu cầu bạn phải đáp lại. Họ sẽ hiếm khi nói ra điều này, ngay cả khi sở hữu một chiếc mic.

Khi làm vậy, họ sẽ rất vui khi nhận được bất cứ khẩu súng nào mà bạn quăng cho.  Hành động “từ thiện” của bạn sẽ được tán dương nhiều hơn nếu mua cho nhiều hơn một người trong team.

“Rush B, đừng dừng lại”

Đây là lời kêu gọi quen thuộc trong cộng đồng người chơi Counter-Strike, khi yêu cầu cả năm thành viên lao thẳng tới khu vực B site. Khi đồng đội nói đừng dừng lại, tức là nên làm theo nó đi! Đừng dừng lại!

Nếu bạn khựng lại khi đẩy vào, bạn sẽ khiến cho đồng đội phân vân, vị trí ở thế lưng chừng và phá hỏng chiến thuật căn bản nhất trong tất cả các tựa game FPS.

Cho đồng đội ace

Nếu đồng minh có đủ kỹ năng để hạ gục bốn kẻ địch liên tiếp, hãy tạo điều kiện để họ ace (quét sạch – mạng thứ năm) trong điều kiện phần lớn thành viên trong team bạn vẫn còn sống sót. Cử chỉ này sẽ khích lệ tinh thần đồng đội và khiến cho địch mất đi tinh thần chiến đấu khi có phần bị hạ nhục.

Đông đội của bạn sẽ rất cần điểm hạ gục quyết định đó vì nhiều lý do cá nhân. Và khi không cho họ thứ mà họ đang rất them muốn, bạn xứng đáng được coi là một tên khốn không hơn không kém.

Xem xét tình hình trước khi mua AWP

Chắc hắn bạn sẽ biết phải làm gì trước khi quyết định bỏ ra $4,750 để mua một khẩu sniper rifle, nếu không thì đồng đội hẳn sẽ cực kỳ tức giận. Đó là một trang bị đắt đỏ và có thể hủy hoại cả một game đấu.

Nếu bạn mua nó cho bản thân hoặc đồng đội, bạn phải cực kỳ chắc chắn rằng mục đích của nó sẽ được hoàn thành. Nếu ngược lại, bạn sẽ trở thành tội đồ.

Đừng quên bỏ lại bom

Bỏ quên bom ở khu vực hồi sinh khi ai đó vứt nó ra là một sự phiền toái không hề nhỏ. Thâm nhập vào một khu vực đặt bom rồi nhận ra rằng không ai chịu nhặt và đem theo nó sẽ là một sai lầm chí mạng gây ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả round đấu.

Hãy nhã nhặn yêu cầu những người đồng đội chú ý tới thao tác này để không phải trả giá đắt.

“Khử” đồng đội nếu như họ không có bất cứ tác dụng gì

Đoạn clip trên đã mô tả điều này gần như hoàn hảo. Liệu một người chơi chẳng đóng góp gì cho đội có được hưởng “lây” vinh quang không? Chắc chắn là không rồi.

Quy tắc này sẽ trở nên không hợp lý nếu như đồng đội đang quá gần bom hoặc nó chuẩn bị hết thời gian hẹn giờ phát nổ. Trong trường hợp này, chiến thắng quan trọng hơn là “trừ khử” kẻ vô dụng. (cười)

Cận chiến với dao như những chiến binh

Khi bạn thấy một kẻ địch đang muốn chơi dao 1v1, chấp nhận lời thách thức đó và coi CS:GO như là một đấu trường hoang dã miền Tây, nơi hai cao bồi chuẩn bị có màn đấu súng. Hạ gục kẻ địch bằng dao cận chiến trong một tình huống không quá nặng nề về mặt hệ quả sẽ giúp bạn nhận được huân chương danh dự “ảo” trong trò chơi.

Danh dự là thứ quan trọng nhất với mỗi người chơi game, tội gì không cố gắng giành lấy nó?!

Liên tục cung cấp thông tin, ngừng than thở!

Quy trình lý tưởng khi bị tiêu diệt như sau: chết, báo vị trí địch, gợi ý về hỏa lực địch và cố gắng xác minh xem đối phương đang ở đâu. Không ai thích một người chơi cứ mãi than thở vè cái chết của họ.

Nếu cứ tiếp tục làm vậy, bạn sẽ tạo ra một bầu không khí bi quan, thiếu tích cực và chẳng đem lại kết quả gì. Hãy tỏ ra mình là một người chơi có ích, ngay cả khi không còn hiện diện trên bản đồ.

Đừng bắn xác

Mặc dù bắn xác là một chiến thuật được sử dụng rộng rãi, nhưng đây vẫn được coi là một “Quy Tắc Vàng” trong CS:GO. Nó mang nhiều ý nghĩa về mặt tôn trọng, thái độ sống nhiều hơn là chơi game.

Đừng làm tổn thương người đã chết!

Chịu (Theo Dot Esports)