Giả thuyết đáng sợ: Phải chăng loài người đang sống trong 1 video game?

GameK -
Sẽ ra sao nếu như Trái đất chỉ là một... server game online khổng lồ thế giới mở nhỉ?

Đã từng có thời kỳ, những game thủ trên thế giới lẫn cả những người hâm mộ công nghệ đã phải choáng váng vì phát ngôn của Elon Musk: "99,99999999% khả năng chúng ta đang sống trong thế giới giả lập". Ngay sau đó, nhà tỷ phú này tiếp tục có một phát ngôn gây sốc khác: “Chúng ta đã hoàn toàn là những cyborg”. Với ý nói rằng một phần của con người đã bị công nghệ hóa, bị số hóa và trở thành một phần của mạng internet thế giới.

Dĩ nhiên cái đầu của những con người lỗi lạc suy nghĩ cũng khác với chung ta. Thế nhưng có bao giờ bạn tự hỏi trong đầu mình rằng, liệu cuộc sống thường ngày có giống như lúc ta đang chơi The Sims, bị một thế lực nào đó điều khiển đi học, đi làm, đi chơi,... giống y hệt như những gì chúng ta điều khiển trong những trò chơi như vậy? Có lẽ nào, chúng ta đang sống trong một trò chơi điện tử, hay bất kỳ kiểu xã hội giả lập y hệt trong bộ phim hài "The Truman Show" hay không?

Hãy bắt đầu với một giả thuyết có vẻ không liên quan cho lắm.

Hồi tháng 02 vừa qua, Nasa công bố rằng họ đã tìm được không chỉ 1 mà là 7 hành tinh mới toanh với khả năng tồn tại sự sống rất cao. Hệ sao “có thể tồn tại sự sống” mà ta mới khám phá ra gồm 7 hành tinh quay quanh một ngôi sao lùn lạnh có tên TRAPPIST-1 đã làm toàn bộ giới khoa học cũng như chúng ta sửng sốt và vô cùng hứng thú. Những hành tinh tại hệ sao này có thể có nước, có một khí hậu ổn định và chỉ cách chúng ta 39 năm ánh sáng.

Cho đến bây giờ chúng ta vẫn chưa biết được liệu rằng trên hành tinh này có người ngoài hành tinh hay không, và cũng không biết họ có khát máu như trong phim hành động Mỹ hay không. Nhưng có thể chắc chắn một điều rằng khi đã có bầu khí quyển và có nước trên bề mặt thì hành tinh này đã có quá đủ những điều kiện để tồn tại sự sống. Ngay cả khi điều kiện sống rất khó khăn, thế nhưng đây vẫn là một nơi đủ điều kiện để con người tồn tại.

Điều này khiến các nhà khoa học đặt ra một câu hỏi khác, nếu đây không phải một hành tinh, mà là một nơi để hồi sinh với điều kiện sống tốt hơn thì sao? Dù gì đi chăng nữa, vẫn có những người tin rằng cuộc sống của chúng ta là một thứ giả lập cơ mà. Việc tồn tại các hành tinh khác, những cộng đồng khác có vẻ rất giống với việc tồn tại những thế giới quan song song trong truyện tranh hay phim ảnh, nơi thực tại chỉ là một thứ mang tính tương đối mà thôi. Sẽ ra sao nếu như Trái đất chỉ là một... server game online khổng lồ thế giới mở nhỉ?

Những câu nói của Elon Musk thực tế hóa ra không đơn thuần chỉ là một nhận xét theo kiểu thuyết âm mưu vô thưởng vô phạt. Trong một cuộc họp báo hồi năm ngoái, chính vị tỷ phú này đã phân tích rất kỹ lưỡng về sự phát triển của đồ họa game, từ những khối vuông đen trắng trong Pong 40 năm về trước, cho đến những thế giới ảo đẹp như đời thật trong nhiều game online. "Rồi sẽ đến một ngày, người ta sẽ không thể phân biệt được khác biệt giữa đời thực và game nữa. Hàng tỷ người sẽ cùng chơi game, cùng tham gia thế giới ảo."

Nói một cách ngắn gọn, Elon Musk tin rằng bản thân con người chúng ta đều chỉ là những nhân vật trong game, được một hoặc một vài nền văn mình cao cấp nào đó tạo ra để mô phỏng ý thức hệ của con người. Nghe qua có vẻ hơi ngớ ngẩn, và Elon Musk nghe chẳng khác gì những nhân vật kỳ dị của làng game thế giới như Marcus Fenix, Cloud Strife hay Revolver Ocelot khi có trong đầu những thuyết âm mưu gây sốc như thế cả.

Hãy cứ thử tin gã nhà giàu điên khùng với hàng loạt phát kiến thay đổi thế giới này thử xem sao nhé. Nói theo ngôn ngữ của những người viết kịch bản phim, thì Elon Musk trông chẳng khác gì một nhân vật nhà giàu với hàng nghìn ý tưởng phát minh điên rồ. Mỗi nhân vật đều có kỹ năng riêng, dáng vẻ ngoại hình khác nhau, và những điều này khiến cho Musk nghĩ rằng cuộc đời là một tựa game nhập vai khổng lồ. Mỗi khi lên level bạn sẽ có thêm những thứ mới để làm, ví dụ công việc, kiến thức, trang thiết bị, và nó chẳng khác gì một tựa game sinh tồn cả. Bạn cần tiền trang trải cuộc sống, cần mua thức ăn, tiền nhà, mua xe, cưới vợ, cho con cái đi học, đi chơi, v.v...

Càng nghĩ, các bạn sẽ càng thấy ý tưởng này hợp lý. Cuộc đời giống như một trò chơi, chỉ khác một điều chơi sai thì sẽ không được load lại màn chơi cũ. Bạn sẽ phải sống chung với những hệ quả mà lựa chọn của chính bạn tạo ra...

Theo GameK