Giá tăng chóng mặt không kiểm soát nổi, Steam buộc phải bỏ việc bán game bằng Bitcoin

GameK -
Với những diễn biến của thị trường tiền ảo hiện tại, nếu bán game bằng Bitcoin, Steam sẽ phải cập nhật giá game theo từng giờ

Như các bạn đã biết, tất cả mọi hiệu ứng khan hàng card đồ họa kể trên đều bắt nguồn từ việc các loại tiền ảo phổ biến trên thế giới đang tăng giá rất mạnh trong thời gian gần đây, cụ thể thì vào ngày hôm qua 1 bitcoin có giá tới 12.660 USD tương đương... gần 300 triệu đồng! Còn ở thời điểm hiện tại mức giá đã vọt lên cỡ 14.000 USD rồi.

Không chỉ có thị trường card đồ họa bị ảnh hưởng, mà chính bản thân kênh phân phối game bản quyền lớn nhất thế giới hiện tại, Steam cũng vừa phải công bố việc không cho phép game thủ mua game trên Marketplace bằng Bitcoin nữa. Với những diễn biến của thị trường tiền ảo hiện tại, nếu bán game bằng Bitcoin, Steam sẽ phải cập nhật giá game theo từng giờ.

Như vậy là sau chưa đầy 2 năm chấp nhận tiền ảo như một hình thức thanh toán mua game bản quyền, Valve đã phải bỏ cuộc để ở lại với những phương thức thanh toán sử dụng các đồng tiền chính thức của các quốc gia, an toàn và ổn định hơn.

"Trong vài tháng vừa rồi chúng tôi thấy sự chuyển biến quá mạnh mẽ về giá trị của Bitcoin cũng như khoản tiền chênh lệch mà game thủ phải bỏ ra để mua game bằng Bitcoin. Có lúc để mua một tựa game bằng đồng tiền ảo này, game thủ phải bỏ ra 20 USD phí chênh lệch trong khi trước đây chỉ là 0.2 USD lúc chúng tôi bắt đầu chấp nhận Bitcoin. Điều này khiến cho game bán trên Steam vô tình có mức giá không thể chịu nổi. Bản thân giá trị của đồng tiền ảo này cũng vô cùng thất thường nên game thủ sẽ là những người hứng chịu thiệt hại lớn nhất."

Dĩ nhiên đã là bong bóng thì sẽ phải vỡ, nhưng khi nào vỡ lại là một điều không một ai có thể tiên đoán trước được, còn ở thời điểm hiện tại, khi giá tiền ảo cứ tăng ào ạt như thế này thì việc người ta đổ xô đi mua card đồ họa để cày tiền ảo thay vì phục vụ cho nhu cầu cơ bản nhất là chơi game, là điều không thể tránh khỏi. Nhiều khả năng, thị trường Bitcoin sẽ bình ổn theo một cái cách mà không một ai muốn, đó là bong bóng nổ. Chỉ có cách đó, giá Bitcoin cùng các đồng tiền ảo khác mới có thể trở về giá trị đúng của chúng.

Cứ ngỡ một thời gian tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng xuống giá, thì mới đây nhất, những diễn biến trên thị trường tiền ảo đã khiến những đồng cryptocurrency tăng phi mã, và nhà nhà, người người lại đua nhau sắm những dàn "trâu cày" với mục đích làm giàu. Điều này khiến cho cộng đồng game thủ sắp trải qua một thời điểm khó khăn khác khi giá RAM đã tăng vì các hãng không sản xuất các chip nhớ cho RAM nữa mà thay vào đó là tập trung sản xuất cho thị trường smartphone.

Theo GameK