Game thủ Watch Dogs kỳ thị người da màu

(Gamesao) - Mặt trái của một thế giới mở là nó để người chơi thỏa sức làm bất cứ gì mình muốn.

Trò chơi thế giới mở mới nhất của Ubisoft, Watch Dogs để người chơi nhập vai vào một hacker tên Aiden Pearce. Nhân vật này dùng những ứng dụng trên smartphone để điều khiển cả thành phố Chicago rộng lớn trong game. Một vài người chơi để sử dụng thông tin hack được để giết những người da màu. Nếu bạn đã xem screenshot (ảnh chụp màn hình) hoặc các đoạn phim trong Watch Dogs, bạn sẽ biết thông tin về ứng dụng trên smartphone mà Pearce dùng để hack, một chương trình có tên Profiler.

Profiler sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về đối tượng bao gồm tên, tuổi, tiểu sử ngẫu nhiên, nghề nghiệp và đôi khi cả thu nhập. Tiểu sử ngẫu nhiên có thể là bất cứ thứ gì, từ các sở thích, thói quen, thậm chí cả xu hướng tình dục. Những thông tin này tuy không phải quá nhiều nhưng nó đã thực sự làm thay đổi cách chơi cũng như suy nghĩ của các gamer.

Profiler cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin của đối tượng

Những điều này rõ ràng đã có từ trước khi Watch Dogs chính thức được phát hành. Trở lại thời điểm trò chơi bị rò rỉ, đã có khá nhiều thông tin về việc những người chơi săn lùng một số nhân vật trong game. Những đoạn phim đề cập tới vấn đề này đã bị gỡ bỏ ngay sau đó nhưng vẫn còn sót lại vài screenshot trong đó người chơi chĩa súng vào những nhân vật bị săn lùng này.

Không lâu sau đó, một đoạn video mang tên “Making the World a Better Place” (xây dựng thế giới tốt đẹp hơn) được upload bởi người dùng Moopoke đã cho thấy cảnh người chơi bắn chết nhân vật NPC đựa trên những thông tin hiển thị ở Profiler.

Tất nhiên không phải tất cả các gamer đều chơi Watch Dogs theo cách như vậy và một nhân vật đồng tính cũng có thể trở thành mục tiêu bị săn đuổi. Không có gì đảm bảo rằng những người chơi này có hiềm khích nào đó với một nhóm người như vậy ngoài đời. Chúng ta không thể đổ lỗi cho trò chơi hay người chơi chỉ vì một bộ phận nhỏ như vậy.

Việc xuất hiện một số người chơi như vậy cũng không có gì quá bất ngờ. Watch Dogs là một game thế giới mở, không bó buộc người chơi vào một khuôn khổ nào cả, nên các gamer có thể làm bất cứ gì họ muốn, không loại trừ việc sử dụng thế giới mở này vào mục đích xấu. Nhà phát hành Ubisoft cũng khó có thể dự đoán được hết tất cả những điều có thể xảy ra trong game

Gần đây, người viết kịch bản cho Watch Dogs, Ethan James Petty đã đăng tải một stasus lên Twitter cá nhân của mình với nội dung:

“Tôi không thể chờ để được thấy các bạn lợi dụng các NPC tội nghiệp trong #WatchDogs. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chụp ảnh màn hình lại”. 

Khi phải đối mặt với người phát triển game David Gallant về thực tế mà người chơi đã sử dụng Profiler theo cách khá ghê tởm, Petty tỏ ra khá thản nhiên:

“Đó là thực tế về một xã hội biến chất mà chúng ta đang sống, nơi mà đời sống riêng tư của mỗi cá nhân dễ bị xâm phạm. Điểm cốt lõi của Profiler là để công kích bất kỳ ai."

Petty cũng nhấn mạnh rằng Profiler cũng có thể được dùng để bảo vệ những người da màu khỏi bọn tội phạm và trong game cũng có những hình phạt dành cho những người chơi tàn sát dân thường. Và nó sẽ không diễn ra theo kiểu cảnh sát đến sau khi tội phạm đã tẩu thoát, sự trừng phạt này thực sự có thể ngăn chặn tội phạm trong thế giới mở. Tôi muốn cho mọi người thấy hậu quả của việc phá vỡ pháp luật.

Những gì chúng ta nhìn thấy trong Watch Dogs không hoàn toàn mới. Nhìn chung, những người chơi vẫn sử dụng thông tin cho mục đích tốt, hay ít nhất là theo đúng chuẩn mực đạo đức của mình. Nhưng bên cạnh đó cũng có những người tiếp cận thế giới mở với một thái độ cực đoan, đó mới là cuộc sống.

July.N - Theo KC