Đánh giá Uncharted: The Lost Legacy - Vắng Nathan Drake thì chợ vẫn cứ đông, game vẫn cứ hay thôi

GameK -
Với Uncharted: The Lost Legacy, Naughty Dog đã kết thúc một series game huyền thoại bằng một phiên bản tuyệt mỹ cả về hình ảnh, lối chơi lẫn cốt truyện

Ngay từ những đoạn trailer đầu tiên giới thiệu, bạn có thể nghĩ rằng Uncharted: The Lost Legacy là một hậu bản kiểu spin off, có quy mô nhỏ hơn một phiên bản chính thức rất nhiều. Thay vì đi khắp nơi trên thế giới như Nathan Drake, thì trong phiên bản này, chúng ta chỉ loanh quanh khu vực Sahyadri phía tây Ấn Độ trong lúc điều khiển cô nàng Chloe Frazer mà thôi.

Nghe đến chuyện điều khiển một nhân vật nữ trong một series đã "chết tên" với Nathan Drake, gã thợ săn kho báu huyền thoại, thì cũng chẳng khác gì so với Bioshock Infinite: Burial At Sea, nơi bạn được vào vai Elizabeth, hay cô nàng sát thủ Aveline trong Assassin’s Creed III: Liberation vậy. Việc vào vai nữ giới trong game không bao giờ là lựa chọn đầu tiên của các nhà làm game.

Thực tế thì chúng tôi cũng muốn bạn chơi lại cả 4 phần trước đó của Uncharted, vì bên cạnh The Last of Us, Uncharted giống như một tượng đài khác của Naughty Dog, nhà phát triển game chỉ chơi với PS4 nhưng đem tới cho làng game thế giới toàn những tuyệt phẩm không thể tìm ra được điểm chê bai.

Kế hoạch ban đầu là một tựa game chơi như một DLC, với quy mô và thời lượng ngắn hơn những phần trước nhiều, nhưng rồi kỳ vọng của game thủ lẫn tham vọng của nhà phát triển bắt đầu nở ra, biến The Last Legacy trở thành một tựa game chẳng hề thua kém gì nhiều so với Drake's Deception hay A Thief's End cả. Nhưng thay vì Nathan Drake, nhân vật chính của tựa game này lại là cô nàng săn kho báu "cục súc" từng chạm trán với Nathan trước đó, Chloe Frazer và Nadine Ross, nữ chiến binh đánh thuê từng xuất hiện trong Uncharted 4.

Mục tiêu, cũng như cốt truyện của game liên quan mật thiết đến bối cảnh của Ấn Độ giả tưởng nơi nội chiến đang xảy ra. Hai cô gái của chúng ta phải đi tìm bằng được chiếc ngà của vị thần Ganesh trong truyền thuyết Hindu, trong khi Asav, thủ lĩnh phe nổi dậy cũng muốn đi tìm chiếc ngà để củng cố thêm quyền lực. Bộ đôi này phải đi tìm thành phố Hoysala đã thất truyền để đạt được mục đích, nhưng không chỉ những thử thách của người xưa, mà cả sự hiện diện của quân nổi dậy ở đây sẽ khiến cho Nadine lẫn Chloe gặp rất nhiều khó khăn.

Trong số ba mảng gameplay chính của tựa game, có lẽ những màn chiến đấu với quân lính của Asav là thứ gây nhàm chán nhất, trong khi thứ tuyệt thứ nhì chính là việc tìm đường, cảm nhận môi trường quá đẹp đẽ của Ấn Độ mà Naughty Dog đã đem lại cho người chơi trên nền PS4 và tuyệt hơn nữa là PS4 Pro đi kèm với màn hình HDR cao cấp. Còn thứ thu hút game thủ nhất trong mỗi bản Uncharted chính là những câu đố, và cảm giác sung sướng khi giải được chúng và nhận được thành quả ngay lập tức.

Sau đoạn mở đầu các bạn đã từng được theo dõi qua các đoạn trailer, và đoạn cắt cảnh mở màn, game ném bạn và người đồng đội vào một bản đồ rất lớn với cả chục câu đố cũng như lần chạm trán địch khác nhau. Giải quyết hết chúng với đồng đội và chiếc xe jeep đi thuê trước đó, bạn sẽ đến với những diễn biến kế tiếp trong cốt truyện. Chọn địa điểm nào thực hiện trước, và theo thứ tự ra sao đều tùy thuộc cả vào bạn.

Chiến đấu về cơ bản là dễ nếu bạn quen tay, vì nếu thích, bạn hoàn toàn có thể bật chế độ tự động ngắm lên level cao nhất để chiến đấu cho nhanh, súng hết đạn thì nhặt luôn của đối phương hoặc cậy khóa những chiếc hòm xung quanh bản đồ để kiếm những món vũ khí mới và lựu đạn, thứ khá quan trọng khi giải quyết những câu đố liên quan đến môi trường trong game.

Khắp bản đồ là những món đồ quý hiếm để bạn hoàn thành 100% gameplay, với sự trợ giúp của "Queen's Ruby", một món đồ mà bạn sẽ phải mất cả tiếng đồng hồ chạy vòng quanh map mới giải quyết xong câu đố để nhận được. Nó là thứ không quan trọng như cốt truyện chính tuyến, nhưng là thứ phân biệt giữa game thủ hardcore và casual.

Dĩ nhiên như đã đề cập, thứ tuyệt nhất của The Lost Legacy, hay bất kỳ phiên bản Uncharted nào chính là leo trèo. Trong lần này bạn sẽ được dùng mọi thứ đã định hình nên gameplay của series nổi tiếng này, từ chiếc móc treo để đu mình qua những rặng núi hay để leo lên mỏm đá phía trên, hay bấu vào những công trình nhà làm game tạo ra để dắt tay game thủ từ khởi đầu đến vạch đích của mỗi chặng đường. Cảm giác trèo được lên đỉnh ngọn tháp bao quát toàn bộ bản đồ, cũng như cảm giác chênh vênh giữa vách đá sâu thăm thẳm kết hợp lại tạo nên một trải nghiệm độc đáo hiếm có game nào làm được tốt như Uncharted.

Nếu gameplay là thứ kế thừa và phát huy thành công của 4 phiên bản game trước đó, thì cốt truyện, với bàn tay của gã phù thủy Josh Scherr vẫn là thứ khiến bạn dán mắt vào màn hình không thể rời mắt. Bạn có thể nín thở trước một nút thắt của câu chuyện game, có thể bật cười với những đoạn hội thoại cãi cọ lẫn nhau giữa hai người phụ nữ, hay chăm chú theo dõi những câu chuyện phiếm kể về cuộc đời của cả Nadine lẫn Chloe. Nhờ có chúng, cốt truyện lẫn hội thoại của game mang cá tính rất riêng, vừa đời thường vừa dễ thưởng thức chứ không hề đao to búa lớn như nhiều game khác.

Trong đó phải kể tới cả mối quan hệ giữa Chloe và Nadine. Nếu Chloe liều mạng, thích mỉa mai bạn bè hay đối phương, tự tin thái quá, thì Nadine lại là một thái cực hoàn toàn khác, trầm tĩnh, nghiêm túc, và nguy hiểm. Ngay đoạn đầu game hai cô nàng đã cãi nhau như "hàng tôm" chỉ vì Chloe đến muộn mất mấy phút.

Vẫn có những vấn đề về giới tính trong game, ví như đoạn cắt cảnh đầu tiên khi Chloe bị đám lính khám người, nhưng bỏ qua cảnh đó, cả game, cả Chloe lẫn Nadine đều là những đả nữ giết người không chớp mắt, và thậm chí còn trêu tức cánh đàn ông vì việc bị nữ nhi hạ gục nữa: "Các ông không muốn tôi bắn từ dưới này lên đâu", câu nói của Chloe khi đang leo dở rặng núi thì bị người của Asav từ trên bắn xuống. Thậm chí còn có người thích mối quan hệ giữa cặp đôi này hơn cả cốt truyện chính của game nữa kìa.

Vẫn là những câu bông đùa, những câu nói dựa trên các bộ phim nổi tiếng, và Uncharted: The Lost Legacy vẫn có chất hài hước rất tinh tế. Tựu chung lại, tựa game đã chứng minh được rằng, không có Nathan Drake, Uncharted vẫn là Uncharted. Nó vừa lạ với dàn nhân vật mới, nhưng lại có gameplay quen thuộc đến khó tin. Không chỉ Nathan Drake, mà chính bản thân Naughty Dog cũng đã kết thúc một series game giờ đây xứng đáng nằm trong danh sách những huyền thoại bằng một phiên bản tuyệt mỹ cả về hình ảnh, lối chơi lẫn cốt truyện.

Cuối cùng, xin chân thành cám ơn Sony đã gửi key game để chúng tôi có thể hoàn thành bài viết này.

Theo GameK