[Đánh giá] The Sims 4: Dưới lớp bùn đen vẫn có vàng

(GameSao) - Dù hứng chịu ko ít chê bai, The Sims 4 vẫn sở hữu những cải tiến đáng ghi nhận từ nhà phát triển Maxis.

Ra mắt từ đầu tháng 9/2014, The Sims 4 nhanh chóng hứng chịu "cả rổ gạch đá" lẫn sự chê bai và thậm chí là tẩy chay cả game của NPH EA. Tuy nhiên, nếu chơi và tìm hiểu kĩ chắc hẳn bạn sẽ "moi" được những điều thú vị mà Maxis đã mang vào The Sims 4 để tựa game này khác hẳn với những đàn anh của mình.

Càng ngày càng giống thật hơn

Nếu đã chơi qua các phiên bản trước đó bạn sẽ nhận ra rằng sự thay đổi lớn trong The Sims 4 đó là việc làm sao cho cuộc sống trong game có thể giống như cuộc sống thực nhất. Từ việc các dạng điện thoại bàn không còn xuất hiện, nhân vật của bạn sẽ truy cập mạng xã hội nhiều hơn, viết vài dòng trạng thái, chat chit, thậm chí là sử dụng camera 360 để tự chụp ảnh rồi chia sẻ lên mạng xã hội Sim Social hay tham gia các nhóm start-up để chứng tỏ mình (mô hình khởi nghiệp kinh doanh đang thịnh hành trong thời gian gần đây). Bạn cũng có thể đăng ký học lập trình để tự viết ra những phần mềm, ứng dụng trên internet... Chính yếu tố này khiến trò chơi trở nên sống động hơn so với các phiên bản trước rất nhiều.

Nhân vật trong The Sims 4 cũng có thể kiêm nhiệm nhiều công việc cùng một lúc thông qua Multitask nhờ đó bạn có thể vừa nấu ăn vừa "check-in", vừa trò chuyện vừa ăn trong bếp hay nếu khách đến chơi, bạn có thể vừa làm nốt việc vừa hét lên rằng bạn đang ở trong nhà chứ không cần cuống cuồng ra mở cửa như trước nữa.

Một đặc điểm thú vị cũng xuất hiện trong The Sims 4 là người chơi có thể bị thay đổi trạng thái do hệ quả từ những hành động của mình. Nếu chỉ ăn, ngủ, chơi thì xin chúc mừng, bạn sẽ nhanh chóng bị béo phì và cách duy nhất để lấy lại dáng chuẩn là chăm chỉ tập thể dục...

Hướng vào nội tâm nhân vật nhiều hơn

Nếu The Sims 3 hướng người chơi đến một thế giới mở và nâng cao tính tương tác toàn cầu, cho phép bạn tự do xây dựng tính cách và thậm chí là vùng đất nơi nhân vật của bạn đang sống chỉ bằng vài thao tác đơn giản thì với The Sims 4, nội tâm của nhân vật mới được chú trọng nhất.

Đây cũng là điều dễ hiểu khi cuộc sống đời thực đang bị cuốn theo vòng quay công nghiệp, cô lập con người quẩn quanh 4 bức tường và sống khá khép kín. Việc xây dựng các mối quan hệ xã hội và tương tác với bên ngoài trong xã hội hiện đại được mô phỏng từng bước trong game, buộc người chơi sống thật với bản thân hơn là chạy theo các mô típ hào nhoáng.

Không những vậy, cảm xúc của nhân vật trong The Sims 4 không chỉ chi phối bởi khát vọng và tính cách của mình mà còn chịu sự tác động bởi điều kiện ngoại cảnh. Ví dụ, bạn đã có một ngày làm việc tồi tệ thì khi trở về nhà cảm giác căng thẳng, chán nản sẽ chi phối nhưng đừng quá lo lắng bởi nếu vượt qua được những trạng thái này, bạn có thể đạt điểm Apiration (loại điểm tâm trạng cho phép người chơi mua những vật phẩm đặc biệt).

Cho phép tạo nhân vật không “đụng hàng”

Phần cải tiến tập trung sâu trong trò chơi này chính là tính năng Creat-A-Sim (tạo một nhân vật) - nơi mà EA đã đổ hầu hết các nỗ lực của mình vào đó. Với hàng loạt công cụ tạo kiểu và chỉnh sửa chi tiết, tính năng Create-A-Sim cho phép bạn có thể tạo ra một nhân vật không giống ai với màu da, dáng vóc khác nhau...

Hệ thống item trong The Sims 4 cũng khá phong phú và đa dạng. Ngoài các đồ vật thông thường trên giường, phòng tắm, đồ điện tử thì The Sim 4 cũng có thêm ít vật dụng đơn thuần để trang trí mà không có tác dụng gì đặc biệt nhằm tăng tính hiện thực cho trò chơi. Sự tương tác giữa nhân vật và các đồ vật cũng có nhiều sự thay đổi bởi tùy vào đồ vật mà bạn có thể tương tác với chúng bằng nhiều cách khác nhau.

Một điều The Sims 4 vượt trội hơn The Sims 3 là việc cho phép người chơi có thể tác động vào vòng đời của nhân vật. Trong thế giới The Sims 3, người chơi không thể tác động vào quá trình lão hóa của người chơi cũng như những người hàng xóm của mình nhưng ở phần game kế tiếp này, bạn có toàn quyền điều chỉnh quá trình lão hóa của những người hàng xóm của mình bằng chức năng tắt "global aging" (chế độ lão hóa trên toàn thế giới). Chức năng này sẽ giúp người chơi có thể chơi nhiều gia đình trong cùng một lúc mà không phải lo sợ rằng gia đình trước đó đã chơi đã già hơn nhân vật vừa tạo.

Kết

Lý do chính khiến người chơi phàn nàn về The Sims 4 là việc cắt xén quá nhiều tính năng hữu ích. Tuy nhiên, nếu như chơi kĩ và tìm hiểu chắc chắn bạn sẽ nhận ra rằng phiên bản game này tập trung vào mô phỏng cuộc sống cá nhân của con người, chú trọng việc xây dựng các mối quan hệ xã hội, sự thành đạt và nuôi dạy con cái hơn và tập trung vào thế giới bên ngoài. Nếu vẫn còn "lăn tăn" về những tính năng bị dẹp bỏ, bạn có thể kiến nghị để Maxis và EA đưa vào các bản DLC sau cơ mà.

Lưu Nga