Đắng lòng thanh niên Nhật Bản bị mẹ cắt tiền ăn học chỉ vì đam mê... làm game 18+

GameK -
Biết rằng cậu con trai của mình bỏ hết tâm huyết chỉ để làm một tựa game 18+, bà mẹ đã có ý ngừng cung cấp tài chính cho con mình.

Việc học đại học được coi là một việc hết sức quan trọng ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Nơi này được coi như một trong những bước rèn giữa cuối cùng trước khi biến một đứa trẻ trở thành người lớn. Tuy nhiên, chi phí học tập ở mức cao nhất là không hề rẻ chút nào. Tại Nhật Bản, tiền học đại học khá đáng kể, thế nên hầu hết bố mẹ thường sẽ trả cho con cái khoản tiền này.

Nếu như con cái theo đuổi một chuyên ngành bình thường thì sẽ không có chuyện gì lớn, nhưng nếu đứa con họ lại theo đuổi một ngành nghề đặc biệt như làm game 18+ thì mọi chuyện sẽ ra sao? Đó chính là câu chuyện mới nhất được chia sẻ trên tờ Asashi Shimbun Digital bởi một người mẹ đang ở độ tuổi trung niên.

Theo bác gái cho biết, con trai của bác là một otaku chính hiệu ngay khi mới học cao trung. Ước mơ của cậu ấy sau khi tốt nghiệp là được làm việc cho một công ty chuyên sản xuất game và anime, đồng thời tổ chức các sự kiện liên quan đến lĩnh vực này. Thế nên ngay từ khi học đại học, cậu đã bắt đầu đi thực tập để có kinh nghiệm. Tuy nhiên, bác gái gần đây mới phát hiện ra là con trai bác đang làm một tựa game 18+ cùng một số người bạn.

Nhân vật chính của trò chơi là một nữ y tá. Người mẹ đau đớn kể khổ rằng, bất kỳ ai làm y tá mà thấy tựa game này thì khác gì sự sỉ nhục đâu? Thế nên, bác gái đã rất nhiều lần yêu cầu con trai mình từ bỏ, nhưng dường như cậu chàng không quan tâm cho lắm.

Ngược lại, thậm chí chàng trai còn bảo rằng người mẹ phải chấp nhận điều đó. Đã chấp nhận đi theo ngành công nghiệp otaku, kiểu gì cũng phải động tới những tựa game/anime dành cho người lớn. Những tựa game 18+ ở Nhật được quản lý rất chặt, không có chuyện chúng sẽ tới tay trẻ nhỏ. Anh cũng mong rằng mẹ mình sẽ bỏ đi định kiến này, dù làm trong lĩnh vực game người lớn nhưng những người làm ra việc này đều rất tử tế, tốt bụng và đầy tài năng, thế nên anh chẳng có lý do gì mà từ bỏ cả.

Game nhạy cảm thôi chứ người làm game thì đâu có xấu mà lại định kiến?

Dù đã được nghe ý kiến phản hồi từ con trai, nhưng người mẹ vẫn rất đau lòng vì quyết định của con mình. Cảm giác công việc của con mình gây tổn hại đến người khác và không thể để cho trẻ nhỏ biết thật là qua sức chịu đựng của bà, thế nên bà đang suy nghĩ đến việc không chi trả tiền học cho con mình nữa.

Tuy vậy trước khi tự quyết định, người mẹ này vẫn muốn nghe ý kiến của bên thứ ba thông qua báo chí. May mắn là, bà đã nhận được lời khuyên từ ông Toshio Okada, một trong những người sáng lập studio anime nổi tiếng Gainax, và cũng là một otaku thực thụ.

Ông Toshio Okada, người sáng lập studio nổi tiếng Gainax.

Theo ông Okada cho biết, quả thực lời cậu trai kia là đúng. Đã có thời điểm Gainax thua lỗ nặng nề và chỉ sống sót nhờ vào các ấn phẩm người lớn. Tuy nhiên, ông cũng hiểu rõ rằng vấn đề này khá nhạy cảm vì người mẹ không muốn chi tiền để con mình lớn lên sau này chỉ làm game người lớn mà thôi. Với Okada, trường hợp này cũng không có chuyện đúng - sai, nhưng ý kiến của hai đều xứng đáng được tôn trọng. Cách tốt nhất là cả hai hãy trò chuyện nghiêm túc về vấn đề này và tìm ra một cấch để giải quyết. Còn với bản thân bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Theo GameK