Chưa bao giờ, game Nhật lại nở rộ trên PC đến vậy

GameK -
Có thể nói chưa bao giờ game thủ PC lại được tiếp cận với game Nhật một cách dễ dàng và thoải mái đến vậy.

Tiếp nối thành công của năm 2017, 2018 này vẫn là một năm nở rộ của dòng game Nhật Bản trên PC. Với rất nhiều cái tên đáng chú ý như: Dragon Ball FighterZ, Final Fantasy XV, Mega Man 11, Dynasty Warriors 9, Metal Gear Survive hay đặc biệt là Soul Calibur 6 (phiên bản đầu tiên chạy trên PC của cả series Soul Calibur)… có thể nói chưa bao giờ game thủ PC lại được tiếp cận với game Nhật một cách dễ dàng và thoải mái đến vậy.

Quay trở lại quá khứ một chút, trong kỷ nguyên phát triển rực rỡ của ngành công nghiệp game thế giới, Nhật Bản được coi là một trong những thánh địa, nơi sản sinh ra những trò chơi huyền thoại đã gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ người hâm mộ.

Không quá khi nói rằng với người Nhật, game là một niềm tự hào, thậm chí có thể coi là một phần văn hóa của quốc gia này. Tuy nhiên, ở mảnh đất được coi là thành địa của trò chơi điện tử, có một thứ đã bị lãng quên trong rất nhiều năm quá. Đó là Game PC. Đã từng có những thời điểm, đây được coi là mảnh đất chết của hệ máy này. Game đối với người Nhật phải là những cỗ máy console với tay cầm và rắc nối, phải là những kệ bán hàng với tràn ngập đĩa game, phải là một nét văn hoa độc nhất vô nhị và không trộn lẫn.

Bên cạnh hệ tư tưởng cố hữu đã tồn tại trong một quãng thời gian rất dài, một yếu tố khác khiến Game PC của xứ sở hoa anh đào không phát triển chính là vì rất ít người Nhật sở hữu máy tính để bàn. Với họ, PC là một thứ gắn liền với công sở chứ không phải công cụ để chơi game.

Trong bối cảnh thị trường game PC Nhật Bản đang vô cùng ảm đạm, một bước ngoặt lớn đã xảy ra. Dark Souls đã thay đổi mọi thứ, chắc chắn là vậy. Trước đó, đã từng có những tựa game Nhật Bản trên PC (như Final Fantasy 7) tuy nhiên Dark Souls lại là một thứ gì đó khác biệt. Ngay từ khi ra mắt, tựa game này như một quả bom đánh trúng vào tâm lý và sở thích của rất, rất nhiều người chơi.

Sau thành công rực rỡ của Dark Souls, các nhà làm game Nhật Bản bắt đầu có cái nhìn khác về PC. Một bằng chứng về sự phát triển vượt bậc của thị trường Game PC Nhật Bản trong thời gian qua là bất cứ khi nào tìm kiếm một trò chơi phát hành bằng tiếng Nhật trên Steam, bạn sẽ thấy Nhật Bản luôn ở top 5 nước trên thế giới.

Theo dữ liệu lưu trữ của Steam, Nhật Bản hiện chiếm 1,2% số lượt tải xuống toàn cầu, so với 1,9% ở Hàn Quốc, 1,8% ở Úc, 2,4% đối với Canada và 17,5% của Mỹ. Với một thị trường sở hữu 126 triệu dân (so với 24 triệu của Australia hay 35,6 triệu của Canada), Nhật Bản hứa hẹn là một mỏ vàng của Steam và Game PC nếu nó được khai thác và phát triển mạnh mẽ.

PC sẽ là một trong những xu thế tương lai của làng game Nhật Bản. Chắc chắn là vậy. Với những gì mà người Nhật đã làm trên console, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng họ sẽ tiếp tục thành công trên thị trường PC. Người Nhật đã ngủ quên quá lâu và giờ là lúc để họ thức giấc.

Theo GameK