Chủ tịch Nintendo qua đời ở tuổi 55

(GameSao.vn) - Satoru Iwata, chủ tịch kiêm CEO của Nintendo đã qua đời vào ngày thứ Bảy vừa qua ở tuổi 55.

Trong một bản thông cáo báo chí được Nintendo phát đi ngắn gọn vào ngày thứ Hai, họ cho biết rằng, nguyên nhân sự qua đời của ông Iwata đến từ ống mật. Và đó cũng là lí do khiến người đứng đầu Nintendo đã phải sang nước ngoài sinh sống và điều trị trong suốt vài năm trở lại đây.

Iwata sinh ngày 06/12/1959 và bắt đầu sự nghiệp làm game của mình tại HAL Labotary với vai trò là một lập trình viên vào những năm 80 của thế kỷ trước. Sau đó, ông thăng tiến dần tại Nintendo và thực sự thành công khi thay thế vị trí mà chủ tịch lâu năm, Hiroshi Yamauchi để lại từ năm 2002 cho tới nay.

Iwata là vị chủ tịch Nintendo đầu tiên không có mối liên hệ nào cả với gia dình Yamauchi. Tạp chí Barron’s Magazine đã gọi Iwata là một trong những CEO hàng đầu thế giới với doanh số bán ra cực kỳ ấn tượng từ dòng máy chơi game chủ lực Wii U đã làm tăng giá trị cổ phiếu của hãng Nintendo…

Trước mắt, Shigeru Miyamoto và Genya Takeda sẽ trở thành hai giám đốc đại diện cho Nintendo thay thế tạm thời vị trí mà cựu chủ tịch quá cố Satoru Iwata để lại.

June_6th