Cảnh báo chủ quán net Việt: nhiều trẻ trâu đang rủ nhau download WannaCry ra cài ngoài quán để "trải nghiệm"

GameK -
Trước tình hình như hiện này, những cá nhân / doanh nghiệp đang kinh doanh phòng net nên hết sức đề phòng và có những biện pháp để bảo vệ cơ sở của mình.

Bạn muốn trở thành hacker? Bạn muốn phá hoại công việc làm ăn của người khác? Rất đơn giản, mang 2 nghìn ra quán nét, mở máy và tải con WannaCry về, và cả quán đều dính. Rất đơn giản, bạn đã đánh sập được quán nét. Ez hacker”. Đây là đoạn chia sẻ của một thành viên trên một diễn đàn game tại Việt Nam. Đương nhiên, vì sự thiển cận này, khổ chủ đã phải nhận không ít “gạch đá” từ cộng đồng mạng.

Được biết, WannaCry là mã độc tống tiền đang làm náo loạn cộng đồng công nghệ thế giới. Đáng chú ý, mã độc tống tiền nêu trên và các biến thể của nó khai thác một lỗ hổng trên hệ điều hành Windows mà Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nắm giữ. Khi bị nhiễm mã độc WannaCry, người dùng sẽ khó phát hiện ra đến khi nó tự gửi thông báo cho biết máy tính đã bị khóa, mọi tập tin bị mã hóa. Bạn chỉ có thể khôi phục dữ liệu nếu trả 300 USD cho kẻ tấn công, thanh toán qua tiền ảo Bitcoin. (theo VNExpress).

Cho đến nay, đã có hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận xự xuất hiện của WannaCry, trong đó bao gồm cả Việt Nam. Tuy nhiên, thay vì lo ngại về tình trạng này, một bộ phận không nhỏ game thủ Việt lại coi đây như một trò tiêu khiển để giải khuây.

Một bạn trẻ tỏ ra bức xúc: “Tôi không hiểu các ông nghĩ gì , nhưng từ khi virus "Bỗng dưng muốn khóc" lây lan ra toàn thế giới. Một số thanh niên coi như 1 trò đùa, xin link các kiểu để đi troll và hại người khác trong khi không hề nghĩ đến hậu quả họ phải gánh chịu. Một số thanh niên còn xin link virus để mang ra quán nét để phá quán, các thanh niên có biết nếu nó lây ra cả 1 quán net thì thiệt hại nó sẽ lớn đến như nào ko ?”.

Một game thủ khác đồng tình: “Nói chung là một lũ phá hoại bác ơi. Nói thế nói nữa nó càng không tỉnh đâu. Ai ai cũng lên phương án ngăn chặn, phòng chống này nọ. Còn 1 đám thì đưa link, chế ảnh. Tại vì chúng không phải người bị nên vẫn vui vẻ lắm”.

Trước tình hình như hiện này, những cá nhân / doanh nghiệp đang kinh doanh phòng net nên hết sức đề phòng và có những biện pháp để bảo vệ cơ sở của mình. Đối với các máy trạm tại quán net sử dụng file bootroom thì sẽ gần như miễn nhiễm với loại virus này, song với các mày chủ thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nếu mày chủ bị tấn công thì chắc chắn toàn bộ phòng máy bị tê liệt hoàn toàn bởi toàn bộ dữ liệu như file game, file boot cho máy trạm rồi hệ điều hành đều đi tong cả.

Quả thực đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề kinh doanh của các phòng máy. Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, phòng máy sẽ chịu ảnh hưởng lớn về mặt kinh tế cũng như uy tín kinh doanh. Vì vậy, mọi người nên nhanh chóng update phiên bản hệ điều hành mới nhất cũng như sử dụng các chương trình diệt virus ngon lành để phòng chống loại virus muốn khóc kể trên.

Với các game thủ, các bạn cũng nên cân nhắc kỹ trước những hành động của mình. Theo quy đinh của luật pháp Việt Nam, những hành động hủy thoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của các nhân hoặc tổ chức đều sẽ phải chịu những hình phạt nghiêm khắc (từ 6 tháng đến 20 năm tù). Chính vì lẽ đó, đừng vì một phút bốc đồng mà ảnh hưởng đến tương lai của bạn thân.

Theo GameK