Cảm nhận Drakengard 3 : Bí kíp luyện rồng của Đông Âu

July.N -
(Gamesao) - Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể cưỡi rồng phiêu lưu khắp thế giới như trong bộ phim How to train your Dragon.

Drakengard 3 sẽ ra mắt vào 20/5 tới trên hệ máy PS3

Drakengard 3
Hãng phát triển: Access Games
Nhà phát hành: Square Enix
Hệ máy: PlayStation 3
Ngày phát hành: 20/05/2014
Giá: 49,99 USD (~1.000.000 VNĐ)

 

Tổng quan

Tara Yoko chỉ làm vài dự án game trong suốt cuộc đời của mình. Nhưng đối với nhiều người, tất cả trong số đó đều là những tựa game để lại nhiều dấu ấn sâu sắc. Ông là người chịu trách nhiệm phát triển cho series DrakengardNier. Nier là một cái tên đã khá cổ, nó đã có được 10 năm trước khi phiên bản đầu tiên của Drakengard ra đời.

Gần đây, các fan đã rất vui mừng khi nghe tin Drakengard 3 đang được phát triển với nhiều cải tiến so với các phiên bản trước và sẽ được tung ra trên thị trường Bắc Mỹ. Sau một khoảng thời gian khá dài trôi qua, Drakengard 3 vẫn có nhiều những cảm nhận quen thuộc giống như các phần cũ.

Cốt truyện

Drakengard 3 mở đầu với hình ảnh một ông lão đang kể câu chuyện về những “Intoner” đã bảo vệ và đem lại sự hưng thịnh cho thế giới như thế nào thì bỗng dưng bị một thanh kiếm đâm xuyên qua ngực.

Người cầm thanh kiếm này là nhân vật chính của Drakengard 3 – Zero và cô ta cũng là một “Intoner”. Không giống với câu chuyện mà người đàn ông đã kể trước đó, Zero không phải một “Intoner”  bảo vệ thế giới, cô ta không có chung dòng máu với những người chị em của mình.

Zero đang truy tìm 5 người chị em Intoner của mình (One, Two, Three, Four, Five) với ý định tiêu diệt tất cả bọn họ để chiếm lấy thế giới với sự giúp đỡ của một con rồng – Michael.

5 người chị em của Zero

Mặc dù đã rất nỗ lực nhưng Zero đã chịu thất bại ngay khi phải đối đầu với người chị em đầu tiên của mình. One đã chuẩn bị rất kỹ cho cuộc tấn công của Zero và phải dùng đến con rồng cuồng loạn của mình để đối phó, chính nó đã cướp đi một cánh tay của Zero và làm Michael bị thương nặng đến mức phải đầu đầu thai lại.

Mất một năm để hồi phục vết thương, Zero và Mikhail ngây thơ, đứa trẻ do Michael đầu thai thành đã lên kế hoạch để phục hận, và lần này đối thủ đầu tiên của họ là Five.

Trong Drakengard 3, Zero là nhân vật phản diện của câu truyện thể hiện rõ bởi sự tàn nhẫn đối với những người chị em của mình cũng như với bất kỳ ai cản đường và làm tổn thương đến Mikhail.

Tuy là nhân vật chính nhưng Zero lại là một nhân vật phản diện

Với những nhân vật đầy cá tính và mâu thuẫn với nhau, Drakengard 3 lại thành công trong việc làm câu chuyện bớt nặng nề hơn bởi sự thù hận với những đoạn thoại rất hài hước giữa các nhân vật, họ tranh luận và châm biến lẫn nhau như trẻ con qua mỗi màn và ở những cảnh cut-scene.

Với nhiều câu chuyện hài hước và tình huống dở khóc dở cưới, đôi khi Drakengard 3 làm người chơi khó hiểu. Những nhiệm vụ của Zero không có gì khác ngoài việc phá hủy. Tuy nhiên nếu càng đi xa hơn vào tìm hiểu cốt truyện, bạn sẽ càng khám phá ra nhiều kết thúc.

Có tới 4 cái kết trong Drakengard 3, mỗi nhánh dựa trên những lựa chọn của nhân vật trong game và sẽ mở ra những câu chuyện xung quanh thế giới Drakengard 3. Để khám phá được hết những cái kết này, người chơi sẽ phải bỏ ra kha khá thời gian để mò các lựa chọn trong game trước đó.

Gameplay

Drakengard 3 vẫn giữ những nét đặc trưng truyền thống của 2 phiên bản trước. Những thay đổi chỉ tập trung vào cải thiện hệ thống trực quan giúp người chơi dễ điều khiển hơn. Sau khi người chơi mở được thêm những loại vũ khí mở rộng, họ có thể chuyển đổi giữa 4 loại vũ khí bất kỳ lúc nào như : Găng tay, Kiếm, Giáo, Bùa.

Đặc biệt người chơi còn có thể kết hợp tất cả 4 loại vào một combo nếu họ có đủ kỹ năng và có thể né tránh đón tấn công của những con trùm đủ lâu. Nó giống như một kỹ năng cần phải có thời gian thực hiện và trong quá trình đó bạn không bị làm gián đoạn bởi việc bị tấn công cũng như một số yêu cầu khác của trò chơi.

Trong Drakengard 3 có một cột gọi là “Blood Gause”. Trong quá trình chiến đấu, cột này sẽ tăng dần và khi nó đầy, nhân vật Zero sẽ rơi vào trạng thái “hóa chaos” giúp tăng sức mạnh lên rất nhiều và những đòn tấn công thông thường sẽ trở nên vô hiệu với bạn.

Zero trong trạng thái Intoner Rage

Liên quan tới việc mở được cái kết cuối cùng của game, sẽ có rất nhiều vũ khí và nguyên liệu để nâng cấp mà người chơi có thể tìm thấy. Điều thú vị là việc nâng cấp vũ khí không chỉ làm tăng những chỉ số thông thường mà còn thay đổi cả diện mạo của vũ khí trong game, thêm đòn tấn công vào những combo và thậm chí thay đổi cả cự ly hiệu quả của vũ khí.

Nói về sự đa dạng, trong Drakengard 3 sẽ có khá nhiều kẻ địch mà bạn sẽ được đối mặt trong game, và một vài trong số đó thuộc dạng hiếm có khó tìm mà bạn chỉ có thể gặp duy nhất một lần.

Drakengard 3 không có lựa chọn về độ khó và nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một thiếu sót của game. Nhưng nhà phát triển đã thay vào đó một hệ thống tự thiết lập độ khó xuyên suốt trò chơi, điều này sẽ giúp xóa bỏ phần chơi “Easy” quá buồn tẻ hay “Hard” quá khó nhằn.

Người chơi sẽ không chỉ có thể nâng cấp vũ khĩ, mua bình máu bất cứ lúc nào mà mỗi lần chết, mức độ khó sẽ được reset về level trung bình và hồi sinh ở điểm checkpoint, khi đó kẻ thù sẽ yếu hơn và người chơi có thể dễ dàng kết thúc màn chơi hơn.

Khi không chiến đấu trên mặt đất, Drakengard 3 cũng cung cấp khá nhiều chiến trường trên lưng rồng. Việc cưỡi Mikhail khá hiếm, nó chỉ xảy ra 15 lần xuyên suốt game. Trong những màn chơi với Mikhail, người chơi sẽ vừa phải tiêu diệt các kẻ địch trên không vừa phải tấn công các mục tiêu dưới mặt đất.

Việc điều khiển Mikhail cũng khá đơn giản. Bạn có thể điều khiển Mikhail sử dụng các kỹ năng như phun cầu lửa, đâm húc hoặc quật đuôi để tiêu diệt kẻ địch. Hầu hết các con trùm của Drakengard 3 đều liên quan đến màn chơi cưỡi Mikhail và đây thực sự là một vấn đề lớn với sự thiếu linh hoạt của hệ thống camera trong game.

Hệ thống camera sẽ làm khó bạn trong phần chơi cùng Mikhail

Với những trận đấu thông thường, tầm nhìn của người chơi được thể hiện khá tốt, nhưng trong những màn chơi cùng Mikhail, để có thể né tránh các đòn tấn công và bay xung quanh đối thủ thì hệ thống camera thực sự đã trở thành một đối thủ, thậm chí là trùm.

Bên cạnh những trận chiến của mạch truyện chính, Drakengard 3 còn có những hệ thống nhiệm vụ phụ với các thử thách như thu thập các vật phẩm từ việc tiêu diệt kẻ địch hoặc mở các rương kho báu trong thời gian giới hạn và không được sử dụng đồ hỗ trợ cho đồng đội. Hầu hết những nhiệm vụ phụ này đều yêu câu một vũ khí đặc biệt để thêm vào chút mới mẻ trong lối chơi, mặc dù nó được lặp đi lặp lại khá nhiều lần.

Ngoài ra còn có chế độ chơi sinh tồn “Survival”, đơn giản là người chơi sẽ tiêu diệt nhiều kẻ địch nhất có thể. Liên tiếp những đợt tấn công sẽ được tăng dần về độ khó đến khi người chơi không thể trụ được nữa, đây có lẽ là cách tốt nhất để người chơi kiếm nghiệm sức mạnh của mình.

Survival Mode là một cách để thử nghiệm sức mạnh

Mặc dù có một hệ thống chiến đấu khá hấp dẫn và một cốt truyện rộng mở, Drakengard 3 lại gặp phải một số vấn đề về khung hình khi chạy ở cấu hình cao nhất. Có rất nhiều cảnh thừa chi tiết khiến khung hình bị giật như khi Zero rơi vào trạng thái Intoner trong các những đánh trùm có kích thước lớn hay trong những cảnh cut-scene khi Zero nói chuyện với 5 người chị của mình.

Bên cạnh đó, còn có một việc khá khó chịu nữa là đôi khi sẽ có những thông báo hiện lên trên màn hình như pop-up quảng cáo và cách duy nhất để tắt nó đi là tiêu diệt hết kẻ địch hoặc phải reset lại màn chơi và bạn sẽ rơi vào tình trạng này 3 lần trong game.

Survival mode là một cách để thử nghiệm sức mạnh

Đồ họa

Đồ họa của Drakengard 3 là một sự kết hợp đa dạng. Các Intoner cùng đệ tử được thiết kế rất bắt mắt, đặc biệt là trong những cảnh cut-scene, các nhân vật trở nên thực sự lung linh. Thậm chỉ cả mẫu thiết kế những kẻ địch thông thường mà bạn có thể dễ dàng gặp trên đường cũng rất ấn tượng và đủ đa dạng để mỗi chương như một trải nghiệm mới.

Trong đó, việc mỗi lần nâng cấp vũ khí lại có một diện mạo mới là một điểm cộng lớn của Drakengard 3. Chỉ có một điểm trừ duy nhất là thiết kế máy bay của kẻ địch khá kỳ quái, đôi khi trông như chúng đứng nửa trên mặt đất, nửa trên máy bay hoặc là lơ lưng trên không.

Âm thanh

Giọng nói trong Drakengard 3 khá phù hợp với giọng Anh. Tiếng của Mikhail được lọc với âm thanh nhỏ cho phù hợp với tính cách ngây thơ trong khi giọng của Zero lại hơi ồm để phù hợp với sự mạnh mẽ bên ngoài của mình. Những âm thanh trong trận đấu của kẻ địch mỗi khi bị Zero đánh trúng cũng rất đa dạng mặc dù được lồng tiếng bởi cùng một người. Điều này làm những trận chiến đỡ tẻ nhạt bởi những âm thanh bị lặp đi lặp lại nhiều lần.

Các bài nhạc trong Drakengard 3 có thể nói là quá tuyệt vời và không thể bỏ qua. Từ những bài nhạc nền trong trận đấu đến những bản trong đoạn cut-scene và đặc biệt là khi đánh trùm.

Kết

Mặc dù còn một số lỗi về đồ họa làm khung hình bị chậm hay những khó khăn bởi hệ thống camera, nhưng với cốt truyện rộng mở, các nhân vật được xây dựng cá tính đa dạng và một gameplay hấp dấp với nhịp độ các trận đánh nhanh, Drakengard 3 vẫn là một game tuyệt vời. Một khi bạn đã bắt đầu bước chân vào thế giới này, bạn sẽ không thể dừng lại cho tới khi nhìn thấy cái kết cuối cùng.

July.N - Theo CCA