15 sự thật thú vị về chiếc máy PS2 huyền thoại (Phần cuối)

Bi Vi -
(GameSao) - PS2 là chiếc máy console bán chạy nhất mọi thời đại, ý tưởng thiết kế PS2 được Sony “mượn” từ Atari hay Netflix đã có trên PS2 từ rất lâu…là những sự thật thú vị cuối cùng về chiếc máy huyền thoại của hãng Sony.

5. “Những tòa tháp trắng” không phải là ngẫu nhiên:

Khi khởi động bất cứ một chiếc PS2 nào, sẽ có những lúc hiển thị những tòa tháp/hình khối màu trắng lên trên màn hình…Ban đầu, nó chỉ được coi là những hình khối ngẫu nhiên được thiết kế theo phong cách hiện đại để hiển thị trên màn hình khởi động của hệ thống.

Thế nhưng không phải vậy, khi mỗi tòa tháp trắng đều tượng trưng cho một tập tin game đã lưu trên Thẻ Nhớ (Memory Card). Khi khởi động PS2 mà không cắm Memory Card vào, các tòa tháp đó sẽ không còn hiện lên nữa. Nhưng khi khởi động với một Memory Card đã quá tải dung lượng, thì toàn màn hình sẽ ngập tràn những khối vuông màu trắng. Đây lại là một ý tưởng thiết kế có tính chi tiết và cực kỳ sáng tạo nữa của hãng Sony trên PS2.

4. Chiếc máy console bán chạy nhất mọi thời đại:

Tính tới thời điểm hiện tại, Sony đã bán được 157 triệu máy PS2 khiến nó trở thành chiếc máy console bán chạy nhất lịch sử ngành game. So sánh với Nintendo Wii khi chỉ bán được có 100 triệu máy, thì đây hẳn là một con số gây ấn tượng hơn nữa.

Có lẽ khách hàng tìm đến PS2 bởi thư viện game khổng lồ mà chiếc máy sẵn sàng cung cấp hay bởi hỗ trợ chạy đĩa DVD…Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, Sony đã mở rộng thị phần của mình một cách đáng kể bằng số lượng bán máy PS2 khổng lồ khi đá đánh bại mọi kẻ ngáng đường khác như Microsoft hay Nintendo.

3. Sony vẫn quan tâm khách hàng sử dụng PS2 cho tới gần đây:

Được ra mắt vào năm 2000, PS2 đã được thay thế bằng PS3 ở thời điểm năm 2006. Nhưng điều thú vị ở đây là Sony vẫn tiếp tục hỗ trợ cho những người chơi PS2 tới tận năm 2013 khi tung ra FIFA 14PES 2014 là hai tựa game mới toanh trên hệ máy “cổ lỗ sĩ” huyền thoại này.

Không thể tin được là Sony vẫn hỗ trợ đầy đủ khách hàng sử dụng PS2 trong suốt 13 năm dài đằng đẵng. Nhìn lại hệ máy Sega Mega Drive khi nó chỉ được nhà phát triển quan tâm tới ít hơn một thập kỷ để thấy rằng PS2 xứng đáng nhận danh hiệu là hệ máy console tồn tại lâu nhất làng game.

Đây là một trong những lí do cơ bản nhất khiến cho nhiều người vẫn mua và chơi game trên PS2 dù rằng đã có PS3 và PS4 từ khá lâu rồi.

2. PS2 dựa trên ý tưởng thiết kế của mộ chiếc máy Atari đời cũ:

Năm 1993, Atari đã lên một kế hoạch lớn để thiết kế ra một hệ máy console mới của hãng với tên gọi: “Falcon030 Microbox”. Cuối cùng thì nhà phát triển game lừng danh khi xưa lại quyết định bỏ dở hoàn toàn đời máy console này…

Quay trở lại với Sony, hãng đã lấy ý tưởng từ chiếc máy console “bỏ đi” của Atari để làm nguyên mẫu cho PS2. Nhìn kỹ cả hai chiếc máy, sự ảnh hưởng là cực kỳ rõ rệt và trông chúng rất giống nhau. Đây là một minh chứng thú vị cho thấy thế giới game có rất nhiều câu chuyện hấp dẫn mà ít ai biết tới.

Nếu như Atari quyết định theo đuổi dự án “Falcon030 Microbox”, thì liệu sẽ có một PS2 huyền thoại của hãng Sony?!

1. PS2 có Netflix:

Netflix có trên PS2 là thật và nó chỉ cho duy nhất người dùng PS2 tại đất Brazil trải nghiệm mà thôi. Netflix được nén trong một chiếc đĩa cài đặt, và khi người dùng tại Brazil đưa nó vào PS2, họ sẽ được thưởng thức một loạt các bộ phim và chương trình truyền hình hấp dẫn có sẵn trong bộ sưu tập khổng lồ… Lý do được đưa ra cho sự hạn chế này là vì Netflix không thể tiếp cận với các máy PS2 tại Anh, Bắc Mỹ và nhiều khu vực khác trên thế giới. Nhưng đây thực sự là một sự bổ sung tuyệt vời trên PS2 cho những người Brazil may mắn.

Ngày nay, Netflix là một ứng dụng cho phép người dùng tải trực tiếp từ Playstation Network hay Xbox Live, nhưng thật sự thú vị khi biết rằng, dịch vụ streaming này đã có trên PS2 cách đây khá lâu.

Bi Vi