Yahoo bất ngờ đầu tư "tiền tấn" vào esports

-
Ngoài Liên Minh Huyền Thoại và DOTA 2, một số tựa game eSports khác cũng được "đại gia" này quan tâm.

Nhằm vực lại tên tuổi và tạo đà phát triển cho tương lai, Yahoo đã quyết định lấn sân sang thị trường mới - eSports với khoản đầu tư lên đến gần 100 triệu USD (2.222 tỷ VNĐ).

 

Trong vài năm trở lại đây, trước sự phát triển bùng nổ của Thể thao điện tử trên phạm vi toàn cầu, một làn sóng đầu tư mạnh mẽ đến từ nhiều ông lớn đang ồ ạt tấn công vào thị trường eSports. Không nằm ngoài xu thế đó, mới đây, gã khổng lồ của làng công nghệ – Yahoo cũng đang rục rịch chuẩn bị để lấn sân sang mảnh đất màu mỡ này.

Theo một nguồn tin được tiết lộ trên thời báo Breitbart, Yahoo đang thực hiện cuộc đàm phán để mua lại Major League Gaming (MLG) – tổ chức eSports số một tại Bắc Mỹ: “Khả năng thành công của cuộc đàm phán này khá cao khi mà 95% các điều kiện của hợp đồng đã được 2 bên thống nhất. Theo dự kiến, thương vụ này sẽ được hoàn thành trước năm 2016. Hiện tại, MLG đang thiết lập một kế hoạch phát triển dài hơi cho tương lại”.

Được biết, Major League Gaming được thành lập vào năm 2002, là một trong những tổ chức eSports lớn nhất tại thị trường Bắc Mỹ. Trong những mùa giải đấu tiên, MLG bắt đầu với hai bô môn chủ chốt là Halo và Call of Duty. Theo xu thế phát triển chung của thị trường, họ bắt đầu mở rộng nhiều bộ môn hơn bao gồm: World of Warcaft, Starcraft 2 và mới đây nhất là Liên Minh Huyền Thoại và DOTA 2.

 

Trong nhiều năm qua, MLG hoạt động chủ yếu dựa vào số vốn đầu tư khoảng 70 triệu USD từ tổ chức tài chính Oak Investment Partners. Ở thời điểm hiện tại, tuy số tiền của thương vụ chuyển giao giữa Yahoo và MLG vẫn chưa được tiết lộ nhưng giá trị chắc chắn sẽ không thể ít hơn con số kể trên.

Theo số liệu từ Superdata Research, thị trường eSports toàn cầu trong năm 2015 ước tính trị giá khoảng 612 triệu USD và thu hút hơn 130 triệu người tham gia. Tổng số tiền của quỹ giải thưởng trong ngàng công nghiệp không khói này đã vượt qua 42 triệu USD, trong đó chiếm tỉ trọng lớn nhất là DOTA 2 The International 2015 với 18 triệu USD (~ 42,85%). Trong 2 năm tới, thị trường này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và sẽ sớm vượt qua con số 1 tỷ USD.

 

Theo Trí Thức Trẻ