VTC Intecom được lợi gì qua việc bán thẻ Steam

-
Một việc tưởng chừng như “đầu tư chắc chắn lỗ” của VTC Intecom thực ra là chuẩn bị cho một bước chiến lược mới cực kỳ tham vọng của NPH này.
Lưu ý rằng, đây hoàn toàn không phải là thông tin chính thức từ phía VTC Intecom.

(VTC Intecom là công ty sở hữu 2 thương hiệu lớn là VTC Game và VTC pay, trong đó VTC Game nổi tiếng với các sản phẩm như Đột Kích, Audition.... hay mới đây nhất là Giang Hồ Ký. Còn VTC Pay có rất nhiều các cổng thanh toán như 365.vtc.vn, hệ thống VTC id... Đơn vị này được thành lập từ năm  2006 và hiện tại mang tên Công ty VTC Công nghệ và Nội dung số)
 
Cuối tuần trước, giữa cơn bão của hàng loạt NPH game khi tung ra nhiều sản phẩm đình đám như 9K Truyền Kỳ, Đao Kiếm 2 thì VTC Intecom nhẹ nhàng công bố giành được suất phân phối độc quyền thẻ Steam Wallet tại Việt Nam. Thoạt đầu ý kiến dư luận không chú ý lắm vì đây là một việc dường như là “làm ăn lỗ” khi Steam là kênh game offline vốn không phát triển mạnh ở Việt Nam bằng game online lại có giá cả khá đắt đỏ. Điều dư luận mong chờ hiện nay là thông báo VTC Game sẽ phát hành Dota 2 của Steam hơn là bán thẻ.
 
VTC Intecom chính thức công bố phát hành độc quyền thẻ Steam Wallet tại Việt Nam. 
 
Tuy vậy, nếu nhìn nhân sâu chúng ta có thể thấy đây là một thông tin quan trọng, đằng sau nó là một chiến lược thâm sâu của VTC Intecom. Nó nhằm 2 mục đích lớn là thâu tóm cộng đồng game box (hay còn gọi dân dã là game offline) đang để ngỏ và tập trung thu hút cộng đồng Dota 2.
 
Thâu tóm cộng đồng game offline
 
Cộng đồng game box tại Việt Nam đã phát triển trước khi game online có mặt ở đất nước Việt Nam, sau thời kỳ bùng nổ của game online, cộng đồng co cụm lại vì ít cơ hội phát triển hơn. Có 2 khó khăn chính khiến cộng đồng game offline khó phát triển là giá game bản quyền quá đắt và thanh toán cũng rất khó. VTC Intecom và Steam đã giải quyết được bài toán này.
 
Game bản quyền Skyrim chỉ có 290k, Age of Empires 2 HD chỉ có 100k 
.
Đầu tiên, về giá cả mua game bản quyền hiện tại đã không còn quá đắt đỏ với Steam. Ông lớn này nổi tiếng “chơi ngông” khi liên tục có những đợt giảm giá cực khủng dành cho những game cũ lên đến 75% - 80%. Một game như Tomb Raider 2013 có giá gốc là 30 USD (khoảng 650.000 đồng) được giảm giá chỉ còn 5 USD (110.000đ), chỉ cần người chơi siêng năng theo dõi lịch giảm giá việc mua game bản quyền với giá dưới 200.000đ với người Việt là không khó. 
 
Rào cản thứ 2, và cũng là rào cản chính để người chơi game offline đến với Steam để chơi game giá rẻ chính là thanh toán. Việc trả tiền hầu như chỉ thực hiện được với những game thủ có thẻ tín dụng VISA, một thứ còn khá xa xỉ với phần lớn cộng đồng game thủ Việt. Nhưng với thông báo mới đây của VTC Intecom về việc phát hành thẻ Steam Wallet (một loại thẻ cào của kênh Steam tương tự thẻ Vcoin) rào cản này đã bị dỡ bỏ. Game thủ có thể mua thẻ, nạp tiền vào tài khoản Steam và mua sắm thoải mái.
 
Chơi mạng rất quan trọng với một số game như Battlefield. 
 
Câu hỏi cuối cùng: tại sao game thủ offline vốn thiên về chơi “game crack lậu” lại phải mua game bản quyền? Câu trả lời là để được chơi online. Các game lậu chỉ xử lý được phần chơi đơn, muốn chơi nối mạng với bạn bè như Call of Duty, Battlefield và các game có chức năng nối mạng khác người chơi cần phải có game bản quyền để đăng nhập vào server của nhà sản xuất. Mặt khác nhiều game lậu cũ không còn tương thích với nền tảng mới như Windows 7, Windows 8, chỉ có game có bản quyền mới có hỗ trợ fix để tương thích với nền tảng mới. 
 
Chiến lược đầu tiên của VTC Intecom, cộng đồng game off sẽ phải thông qua sản phẩm độc quyền thẻ Steam Wallet do VTC phát hành mới có thể dễ dàng tiếp cận cổng game hiện đại nhất thế giới: Steam Powered.
 
Tiếp cận cộng đồng Dota 2
 
Như các bạn đã biết, Dota 2 do Steam phát hành độc quyền trên cổng game Steam. Trong game có khá nhiều mục có thể chi tiền để mua, ví dụ như đợt bán Compendium vừa qua. Rất nhiều ưu đãi khi người chơi mua Compendium có giá 10 USD (khoảng 230.000đ) mà hầu như ai cũng biết giá trị ưu đãi trong game mang lại cho người mua phải gấp 10 lần cái giá 10 USD kia. 
 
Compedium đã quyên góp được gần 10 triệu USD cho giải TI 4. 
 
Game thủ Việt cũng vì rào cản thanh toán nên rất khó khăn khi tiếp cận mua các vật phẩm trong Dota 2, VTC Intecom đã cung cấp một con đường rộng mở cho cộng đồng Dota 2 bằng việc phát hành thẻ Steam Wallet. Đây mới chỉ là bước đầu tiên của chiến lược.
 
Làm kinh doanh chắc chắn phải đi kèm chăm sóc khách hàng và trên hết là tổ chức cộng đồng khách hàng (community). Với sản phẩm này hầu như toàn bộ cộng đồng Dota 2 sẽ mua sản phẩm thẻ Steam Wallet của VTC và nghiễm nhiên gia nhập cộng đồng khách hàng của NPH này. Những bước tiếp theo để kết nối cộng đồng có thể là trang chủ, fanpage, một khu vực riêng trong diễn đàn dành cho người dùng sản phẩm Steam Wallet. 
 
Từ đây những hoạt động, khuyến mãi, sự kiện và nhất là giải đấu tự phát hoặc theo hệ thống của Steam dành cho Dota 2 sẽ ra đời. Khi làm vững chắc bước này, chúng ta có thể hoàn toàn chắc rằng VTC Game không cần phát hành Dota 2 mà vẫn nắm được cộng đồng Dota 2 Việt bằng bước phát hành độc quyền thẻ Steam Wallet. 
 
Phát hành độc quyền Steam Wallet tại Việt Nam là một bước đi đầy tính toán. 
 
Tin đồn về việc VTC Game phát hành Dota 2 đã có từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa có tín hiệu nào chính thức, tuy nhiên việc phát hành thẻ Steam Wallet đã được công bố rộng rãi. Việc tổ chức giải đấu dành cho Dota 2 cũng đang hé lộ dần. Một bước đi có thể gom cả cộng đồng game offline và cộng đồng game Dota 2 tại Việt Nam mà không cần phải mang Dota 2 về phát hành, có thể nói VTC Intecom thể hiện đúng với cảnh giới cao nhất của binh pháp: “bất chiến tự nhiên thành”.
Theo G8