Việt Nam đưa esports trở thành bộ môn thi đấu chính thức tại SEA Games 31

Gamer -
(GameSao.vn) - Kỳ SEA Games thứ hai liên tiếp chứng kiến thể thao điện tử nằm trong nhóm bộ môn tranh chấp huy chương.

Ở phiên họp Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á theo hình thức trực tuyến tại Hà Nội vào hôm qua (20/11), đại diện Ban Tổ chức SEA Games 31 đã thông báo những thông tin cơ bản về số lượng các môn thi đấu.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tham dự Hội nghị. Ảnh: Tổng cục Thể thao

Cụ thể, BTC đưa thêm bốn môn thi đấu là bowling, thể thao điện tử, ba môn phối hợp và Jujitsu. Trước đó, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt 36 môn thi đấu thể thao tại SEA Games 31. Như vậy, SEA Games 31 sẽ có 40 môn thể thao và hơn 520 nội dung thi đấu.

Hội Thể thao điện tử Giải trí Việt Nam (VIRESA) sẽ chủ trì công tác tổ chức thi đấu esports tại SEA Games 31.

Thay mặt cho VIRESA, ông Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch VIRESA, gửi lời cảm ơn đến Liên đoàn Thể thao điện tử Châu Á (AESF), Uỷ ban Olympic Việt Nam, BTC SEA Games 31 và các tổ chức hữu quan, đồng thời nhấn mạnh cơ quan này sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thể thao điện tử trở thành một trong 40 môn thể thao có mặt trong SEA Games 31 là nhờ sự ủng hộ tích cực từ phía AESF cũng như Liên đoàn thể thao các nước Đông Nam Á. Qua sự kiện này, một lần nữa thể htao được xã hội công nhận là môn thể thao chính thức và bình đẳng với các môn thể thao truyền thống khác”, ông Cường nói.

Danh sách 40 môn thể thao thi đấu tại SEA Games 31 đã được thông nhất sau nhiều lần họp bàn giữa các Liên đoàn thành viên - Ảnh: VOV

Nhận định về cơ hội để thể thao điện tử Việt Nam giành được huy chương tại SEA Games 31. Ông Đỗ Việt Hùng, Tổng thư ký VIRESA cho rằng Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều sự kiện thể thao điện tử quy mô quốc tế, đồng thời có nhiều vận động viên và đội tuyển mạnh đã đạt thành tích cao trong các giải đấu khu vực và quốc tế, vì vậy Việt Nam có đầy đủ tự tin vào một kỳ SEA Games thành công cả về công tác tổ chức lẫn thành tích thi đấu. SEA Games 31 là cơ hội tốt để thể thao điện tử Việt Nam khẳng định vị thế của mình.

BTC SEA Games 31 vẫn chưa công bố các bộ môn tranh chấp huy chương trong nhóm esports tại phiên họp.

Hồi đầu tháng 7, ông Dương Vi Khoa, Trưởng Ban Esports trực thuộc VIRESA, đã đăng tải một dòng trạng thái đầy ẩn ý trên tài khoàn Facebook cá nhân. Nó khiến nhiều người đồn đoán rằng Arena of Valor (Liên Quân Mobile), Dota 2 và Pro Evolution Soccer (PES) sẽ được chọn thi đấu esports tại SEA Games 31.

Trước đó, tại SEA Games 30, chủ nhà Philippines đã đưa thể thao điện tử vào nội dung thi đấu dành huy chương với sáu bộ môn là Mobile Legends: Bang Bang, Liên Quân Mobile, Dota 2, StarCraft II, Tekken 7HearthstoneTất cả các bộ môn thi đấu esports tại SEA Games 30 đều được lựa chọn dựa trên tiêu chí "không quảng bá văn hóa bạo lực và cờ bạc" theo yêu cầu của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Trong lần đầu tiên esports được đưa vào nhóm bộ môn tranh chấp huy chương - khác với Đại hội Thể thao Đông Nam Á (ASIAD) 2019 - Việt Nam đã giành 3 Huy chương Đồng.

Biểu tượng và linh vật Sao La của SEA Games 31. Sao La xuất hiện trong buổi lễ đếm ngược tới SEA Games 31 được tổ chức tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội vào sáng nay (21/11)

Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021, hay còn gọi là SEA Games 31 - Hà Nội 2021, dự kiến ​​diễn ra tại Hà Nội và các tỉnh thành miền Bắc lân cận từ ngày 21/11 đến 02/12 năm sau.

Các thành viên vận hành hàng đầu khu vực sẽ cùng tụ hội và tranh tài tại 40 môn thể thao, chủ yếu là những môn thể thao được thi đấu tại Đại hội Thể thao châu Á và Thế vận hội. Đây là lần thứ 2 Việt Nam đăng cai SEA Games.

Gamer