Việt Nam điền tên thể thao điện tử vào SEA Games 2021

Gamer -
(GameSao.vn) – Lần thứ hai liên tiếp esports có tên trong danh sách các bộ môn thi đấu tại sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á.

Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) có cuộc họp bàn về số lượng các môn thi đấu tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games lần thứ 31 tổ chức tại Việt Nam vào năm 2021 vào hôm 28/02 vừa qua.

Hà Nội và các địa phương lân cận sẽ đăng cai tổ chức SEA Games 31 kéo dài trong hai tháng 11-12/2021

Theo đó, trong số tổng cộng 40 bộ môn thi đấu (với 4 môn chưa công bố), Tổng cục TDTT đã quyết định đưa esports xuất hiện tại sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Sau SEA Games 30 được tổ chức tại Philippines vào cuối năm nay, đây là lần thứ hai liên tiếp esports có tên trong danh sách các bộ môn tranh chấp huy chương. Trước đó tại 2018 Asian Games, esports cũng đã lần đầu tiên góp mặt tại một sự kiện thể thao chính thống tầm cỡ - nhưng với tư cách bộ môn biểu diễn.

Nằm trong nhóm bộ môn tùy chọn của BTC, cho tới thời điểm bài viết được đăng tải, Tổng cục TDTT vẫn chưa công bố các nội dung thuộc bộ môn esports tại SEA Games 31.

Vào tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Olympic Philippines (POC) đã công bố năm nội dung thuộc bộ môn esports sẽ có mặt tại SEA Games 29 – bao gồm Dota 2, StarCraft II, Tekken 7, Arena of Valor (Liên Quân Mobile) và Mobile Legends: Bang Bang.

Tất cả đều được lựa chọn bằng tiêu chí "không quảng bá văn hóa bạo lực và cờ bạc" theo yêu cầu của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Thực tế, trong những năm gần đây, Việt Nam đang được coi là một quốc gia mới nổi của nền esports thế giới với nhiều thành tích đáng chú ý. Có thể kể đến một vài ví dụ như Team Flash đã giành ngôi Á quân của giải đấu Liên Quân Mobile thế giới, Arena of Valor International Championship (AIC) 2018; GIGABYTE Marines đã cán đích hạng 9-11 tại Chung kết Thế giới League of Legends (Liên Minh Huyền Thoại) 2017; hay trường hợp của EvaTeams, đội tuyển Dột Kích đã về nhì tại vòng Chung kết Thế giới, CROSSFIRE STARS (CFS) 2017 Grand Finals, cách đây hai năm.

EvaTeams đem quốc kỳ Việt Nam lên bục nhận giải Á quân CFS 2017 Grand Finals tại Trung Quốc

Theo trình tự, đến 2023 Việt Nam mới là nước tổ chức SEA Games lần thứ 32 nhưng do Ủy ban Olympic Campuchia đã đề nghị Campuchia được đăng cai SEA Games vào năm 2023 nên Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021 (sớm hơn dự kiến 2 năm).

Theo Tổng cục TDTT, việc tổ chức SEA Games lần thứ 31 tại Việt Nam không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển của TDTT mà còn ý nghĩa về chính trị, văn hóa, xã hội, ngoại giao và du lịch; góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước ASEAN.

Địa điểm tổ chức các môn tại SEA Games 31 sẽ được chốt sau khi có kết quả khảo sát thực tế. Tuy nhiên, đa số các môn sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Một số môn sẽ tổ chức ở những địa phương lân cận như Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hòa Bình,…

Sự kiện sẽ diễn ra trong hai tháng, 11-12/2021 và hiện ngày khai mạc vẫn chưa được tiết lộ.

Các bộ môn còn lại (tối đa 4 môn) sẽ được bổ sung sau hội nghị với các quốc gia về số lượng môn và nội dung thi đấu tại SEA Games 31

Với việc tổ chức SEA Games 31, đây là lần thứ 2 Việt Nam tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất khu vực. Trước đó vào năm 2003, Việt Nam đã đăng cai tổ chức SEA Games lần thứ 22.

Gamer