Trung Quốc công nhận vận động viên esports là một nghề mới

ABC -

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(GameSao.vn) – Giới trẻ nước này sẽ có thêm công ăn việc làm trong thời gian sắp tới.

Một công việc trong ngành thể thao điện tử sẽ sớm trở thành một lựa chọn nghề nghiệp khả thi tại Trung Quốc vì quốc gia này đang muốn công nhận các vận động viên và nhà tổ chức sự kiện esports là một nghề mới.

Bên trong BLOOMAGE Cultural and Sports Center, Trùng Khánh, Trung Quốc - địa điểm tổ chức các trận đấu quan trọng nhất của The Chongqing Major, giải Dota 2 lớn nhất đầu năm 2019

Theo báo cáo của Tân Hoa Xã, esports đã được liệt kê vào danh sách 15 ngành nghề mới được công nhận tại Trung Quốc. Cụ thể hơn, trong bản danh sách đó bao gồm VĐV esports, kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI), kỹ sư big data và phi công máy bay,…

Trung tâm Hướng dẫn Kỹ thuật Đào tạo Việc làm Trung Quốc đã liệt kê các ngành nghề mới để lấy ý kiến của cộng đồng, hạn chót là vào hôm nay (31/01).

Cũng theo Tân Hoa Xã, bản danh sách sơ bộ trên là kết quả của quá trình tuyển chọn và thực hiện dưới sự giám sát của Bộ Nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc.

Ngay khi thông tin này xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng tại quốc gia đông dân nhất thế giới, nhiều người nói rằng họ muốn chơi điện tử để kiếm sống. Tuy nhiên, danh sách cũng chỉ rõ ra rằng chính phủ chỉ công nhận những game thủ chuyên nghiệp, nó khác biệt rất lớn với những người đam mê esports nhưng không tham gia vào lĩnh vực này.

Ngành công nghiệp esports đã tăng trưởng và nhân rộng tầm ảnh hưởng trên toàn cầu trong suốt những năm gần đây. Tổng cộng đã có sáu bộ môn esports được đưa vào nhóm tranh huy chương tại SEA Games lần thứ 30, sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á được tổ chức tại Philippines vào cuối năm nay.

Trước đó, esports cũng lần đầu tiên xuất hiện tại 2018 Asian Games (ASIAD) với tư cách bộ môn biểu diễn. Xa hơn, esports hoàn toàn có thể nằm trong nhóm bộ môn tranh chấp huy chương tại ASIAD 2022 ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Trung Quốc đã có nhiều đại diện đăng quang tại những giải đấu lớn nhất của hai bộ môn Dota 2 và LMHT. Trong hình là Wings Gaming đang giăng quốc kỳ Trung Quốc trong màn ăn mừng chức vô địch TI6

Trung Quốc hiện đang là thị trường esports lớn nhất thế giới. Theo báo cáo của CNG vào tháng 7/2018, thị trường esports của quốc gia này dự kiến sẽ vượt mốc 13 tỷ USD trong năm 2018 và sẽ tăng thêm 5 tỷ USD ở hai năm kế tiếp.

Ở các bộ môn esports tầm cỡ như Dota 2 hay League of Legends, Trung Quốc cũng đã gặt hái được nhiều thành tựu to lớn và khẳng định tên tuổi của họ trên đấu trường thế giới.

Invictus Gaming đang là nhà ĐKVĐ của Chung kết Thế giới 2018. Trong khi đó, PSG-LGD Gaming cũng vừa đoạt ngôi Á quân tại The International 8 và giành được 4 triệu USD trong năm vừa qua.

Theo thống kê của Esports Earnings, có tới 10 người Trung Quốc nằm trong top 30 game thủ chuyên nghiệp kiếm được nhiều tiền nhất trong lịch sử esports. Đó toàn là những pro players của bộ môn Dota 2 – đáng chú ý là Maybe (hơn 2.3 triệu USD) và fy (hơn 2.1 triệu USD) của PSG-LGD.

Và sau khi tổ chức CKTG của LMHT, Trung Quốc sẽ lần đầu tiên đăng cai một kì TI vào tháng 8 tới đây tại Thượng Hải, Trung Quốc. TI9 sẽ là giải đấu Dota 2 mang tầm cỡ quốc tế có ý nghĩa đặc biệt bởi lần đầu tiên Valve quyết định đem nó tới một quốc gia khác nằm bên ngoài lãnh thổ của châu Âu và Bắc Mỹ.

ABC (Theo FOX Sports Asia)