Thực trạng của làng game Việt giai đoạn cuối 2014 và đầu 2015

(GameSao) - Hãy cùng vén bức màn bí mật về những điều trước kia bạn chưa bao giờ từng biết

Trải qua một thời gian khá dài hình thành và phát triển, thị trường game Việt Nam đã có những bước chuyển mình đáng kể từ thời điểm đầu những năm 2000. Nhiều game mới xuất hiện hơn, nhiều “bom tấn” được đánh giá cao trên thị trường quốc tế cũng đã được mang về Việt Nam thể hiện độ “chịu chơi” của nhiều NPH tên tuổi.

Thế nhưng tính cho đến ngày hôm nay, những gì đã và đang diễn ra tại làng game Việt này lại có vẻ trái ngược lại hoàn toàn với kì vọng và sự đoán của nhiều người. Thậm chí nhiều người đã cho rằng, thị trường Game Việt đang có một “đồ thị” phát triển ngược so với các nước khác trên thế giới. Hãy xem điều gì đang xảy ra ở cái “làng” này?

Game thủ Việt đã không còn “hard core”

Thật vậy, mặc dù game thủ Việt lúc nào cũng “ra rả” phải mua game ngon, phải game thuộc dạng “hard core” thì mới chơi, mới chứng tỏ được đẳng cấp của game thủ. Thế nhưng khi các NPH “bạo chi” để mua về những tựa game triệu đô thì số lượng người tham gia lại chẳng được bao nhiêu, đa phần chỉ đông lúc đầu để... chơi thử, sau đó thì nhanh chóng rời bỏ vì thấy game “hard core” quá, không có thời gian theo.

Đây cũng là tâm lý “cả thèm chóng chán” của rất nhiều game thủ Việt khiến nhiều NPH “dở khóc dở cười” chỉ vì chiều theo ý họ. Rốt cuộc chính những tựa game bị game thủ Việt coi là game “rác” như webgame, game smartphone lại có sự phát triển mạnh mẽ nhất, luôn tấp nập người chơi. Game thủ Việt nói đúng ra là kiểu “càng chê càng lê vào” rất mâu thuẫn và khó hiểu..

Game kiếm hiệp 2D vẫn là dòng game “sống khỏe” nhất

Còn nhớ, khi các “game bom tấn, game bom tạ” đổ dồn về Việt Nam những tháng đầu năm 2014, không ít người đã “mơ mộng” về một thời kì hoàng kim mới dành cho game thủ. Tất cả đều là những sản phẩm được kì vọng sẽ thay đổi diện mạo đã quá đỗi “lạc hậu” của làng game Việt.

Thế nhưng sự thật là những tựa game từng một thời được coi là “bom tấn” đó hiện tại đang sống lay lắt với một cộng đồng rất nhỏ lẻ và khó phát triển. Ngược lại những tựa game kiếm hiệp 2D trên smartphone và PC lại được nhiều người ưa chuộng như Ngạo Kiếm Mobile, Võ Lâm Truyền Kỳ... Dường như sau thời gian dồn dập bị bao vây bởi nhiều “bom tấn”, game thủ Việt cuối cùng vẫn chỉ thích những trò chơi đơn giản, giải trí nhẹ nhàng và có tính cộng đồng cao.

Game eSports đang tấn công thị trường smartphone

Hiện tại ở Việt Nam, không ai có thể phủ nhận sự “bá đạo” của Liên Minh Huyền ThoạiDota 2, cả 2 sản phẩm game MOBA này đều được cộng đồng game thủ Việt tham gia đông đảo chưa từng có. Từ đó hình thành nên những giải đấu eSports lớn, mở đường cho các dòng game eSports nhập về Việt Nam và ngày càng phát triển.

Không chỉ “bành trướng” trên mặt trận PC, các game eSports bắt đầu dần chiếm lĩnh thị trường game smartphone với những sản phẩm đầu tiên như GoGo Online, CS Mobile, Liên Minh Huyền Thoại Mobi... và rất nhiều game theo hướng eSports sắp ra mắt trong thời gian tới. Sự thay đổi này được kì vọng sẽ tạo nên bước ngoặt mới khiến cho làng game Việt một lần nữa có cơ hội trở thành một sân chơi thực sự chuyên nghiệp, tiệm cần gần hơn với chất lượng chuyên môn quốc tế.

Bảo Việt