Thú vị câu chuyện về bí mật game tồn tại hơn 20 năm vẫn chưa bị phá giải

GameK -
Bí mật game này thực ra được phát hiện vào năm 2014 nhưng đến nay vẫn chưa có ai tìm ra lời giải đáp cả.

Trong tựa game Super Mario 64 ra mắt vào năm 1996 dành cho hệ máy Nintendo N64, các con Goomba (sinh vật giống hình cây nấm) luôn xuất hiện theo từng nhóm gồm 3 con theo hình tam giác và điều này đúng đối với mọi màn chơi xuyên suốt chiều dài game. Duy chỉ có một trường hợp ngoại lệ duy nhất đó là ở bản đồ cuối cùng, người chơi có thể tìm thấy một phiến đá nơi chỉ có 2 con Goomba mà thôi.

Điều này khiến cho game thủ mang nickname "pannenkoek2012" - người có thể gọi bằng cái tên "nhà Mario học" cũng không sai với rất nhiều tâm huyết dành cho series này trong hàng chục năm qua cảm thấy thắc mắc. Video game về cơ bản cũng là những thuật toán được viết bằng ngôn ngữ máy tính, và đã là toán thì rất chặt chẽ và ít khi nào tồn tại ngoại lệ trừ khi tác giả cố ý làm như vậy.

Gợi ý đề pannenkoek2012 về con Goomba thứ 3 đã tồn tại trong suốt nhiều năm qua mà chưa từng bị phát hiện đã nhanh chóng khơi dậy một làn sóng tìm kiếm trong cộng đồng fan hâm mộ Mario. Xới tung màn chơi cuối của Super Mario 64 lên, hóa ra con Goomba bí ẩn lại chẳng hề nằm ở đâu xa xôi mà lại ở ngay trước mũi game thủ.

Vẫn là đội hình có hình tam giác, thế nhưng con Goomba thứ 3 lại xuất hiện ở khoảng không tít phía bên dưới phiến đá. Hóa ra thuật toán của Super Mario 64 vẫn sinh ra một nhóm 3 con Goomba tại đây như bình thường nhưng vì hạn chế về mặt địa hình, chỉ có 2 con Goomba tìm được chỗ đứng mà thôi.

Mũi tên màu vàng chỉ đến con Goomba thứ 3

Việc phát hiện ra con Goomba này cũng mang đến một cơ hội mới cho các fan cuồng của Mario: Trở thành người đầu tiên tiêu diệt được nó. Nếu không sử dụng các phần mềm cheat hack thì đây là vấn đề rất khó khăn bởi ngay khi màn chơi được tạo ra, con Goomba thứ 3 đã bị rơi khỏi bản đồ trò chơi.

Phương pháp duy nhất được nhiều người nghĩ tới là phát hiện ra một bug mới để làm nó xuất hiện trên bản đồ thay vì biến mất. Có điều tính đến thời điểm hiện tại, đã hơn 2 năm trôi qua kể từ khi bí mật game này được phát hiện nhưng có vẻ như vẫn chưa có ai thành công cả.

Theo GameK