Thắng kiện ‘cha đẻ’ của Mobile Legends, Tencent kiếm về hàng chục tỷ đồng

ABC -

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao.vn) – Vụ kiện dai dẳng đã kéo dài suốt từ năm ngoái.

Tencent Holdings, công ty mẹ của Riot Games, đã thắng 19.4 triệu NDT (tương đương với 2.9 triệu USD, tức gần 67 tỷ đồng) trong vụ kiện với nhà phát triển của tựa game mobile Mobile Legends: Bang Bang – trang Dot Esports đưa tin.

Moonton đã thua Tencent và Riot trong vụ kiện quyền sở hữu trí tuệ

Riot đã đâm đơn kiện Shanghai Moonton Technology Co. lên Tòa án Trung ương California vào năm ngoái. Nhưng vụ kiện tụng ngay lập tức đã bị bác bỏ khi quá trình thụ lý gặp quá nhiều bất tiện – theo Forham - thời báo chuyên mảng pháp luật.

Về cơ bản, vụ kiện này đã tạm lắng xuống và chờ đợi hồ sơ được chuyển tới cơ quan khác có nhiều điều kiện để xử lý hơn. Trong trường hợp này, có vẻ như cơ quan luật pháp tại Thượng Hải, Trung Quốc đã đứng ra phân xử trắng đen.

Tencent, tập đoàn giải trí và truyền thông hàng đầu của Trung Quốc, đã đứng ra kiện Mobile Legends: Bang Bang thay cho Riot. Chi tiết hiện chưa được tiết lộ.

Ban đầu, Moonton chỉ phải trả cho Tencent 2.6 tỷ NDT (khoảng 388,000 USD tức gần 9 tỷ đồng) – theo một tài liệu chính thức từ phía Tòa án Thượng Hải mà trang Dot Esports có được. Tuy nhiên, phía tòa án đã tăng mức phạt lên sau khi xem xét lại.

Tài liệu không nêu rõ, ngoài việc chi trả 19.4 triệu NDT, Moonton có phải bồi hoàn thêm cho Tencent 2.6 tỷ NDT nữa hay không.

Theo hồ sơ vụ kiện được Tòa án California cung cấp, Riot đã chứng minh những sự tương đồng đến bất ngờ giữa hai tựa game Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) và Mobile Legends: Bang Bang – bao gồm nhiều vị tướng, kỹ năng, bản dồ cùng nhiều thành tố in-game khác…

So sánh hình ảnh in-game của LMHT (trái) và Mobile Legends (phải)

So sánh bản đồ trong Mobile Legends (trái) và LMHT (phải)

Annie (LMHT) và Emily (Mobile Legends) khác nhau ở mỗi cái tên cùng hình dáng bên ngoài

So sánh hai nhân vật Lux (LMHT - trái) và Karna (Mobile Legends - phải)

Bên cạnh đóm Riot cũng cáo buộc Magic Rush: Heroes, một tựa game khác cũng của Moonton, có nhiều điểm giống với LMHT.

Ảnh chụp màn hình Magic Rush: Heroes

Riot cho rằng Moonton đã kiếm được hàng trăm ngàn hay thậm chí là hàng triệu USD từ việc sao chép, cóp nhặt ý tưởng của LMHT. Ở những diễn biến liên quan, King of Glory (tên tiếng Việt là Liên Quân Mobile) cũng đã gia nhập cuộc chiến cùng với đồng minh Riot và Tencent để buộc tội Moonton vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ - theo nguồn tin của Dot Esports.

Riot hiện chưa đưa ra bất cứ phản hồi gì tại thời điểm bài viết được đăng tải.

ABC (Theo Dot Esports)