Tencent sắp trở thành cổ đông lớn thứ hai của nhà phát triển PUBG

Chịu -
(GameSao.vn) – Nếu mọi thứ hoàn tất, Tencent sẽ nắm giữ số cổ phần chỉ thua kém sáng lập viên của Bluehole, Inc.

Tencent Holdings, công ty chuyên đầu tư vào lĩnh vực eSports, được cho là đang lên kế hoạch chi ra 470 triệu USD để mua lại cổ phần của Bluehole, Inc., nhà phát triển của PlayerUnknown’s Battlegrounds.

Thông tin này xuất hiện chỉ sau một tuần lễ khi Tencent thông báo sẽ đảm nhận vai trò nhà phát hành của Fortnite tại Trung Quốc.

Trích dẫn nguồn tin giấu tên trong ngành đầu tư mạo hiểm, nhiều hãng thông tấn Hàn Quốc cho biết, Tencent, Bluehole cùng nhiều nhà đầu tư khác đang tiến hành nhiều buổi đàm phán.

Một phát ngôn viên của Bluehole xác nhận các cuộc đám phán là có thật, nhưng lại từ chối nêu tên các bên tham gia cũng như bình luận về số tiền của bản hợp đồng.

Vào tháng 8 năm ngoái, nhiều tin đồn xuất hiện cho rằng, Tencent đã mua lại một phần cổ phiếu của Bluehole – thông tin đã bị nhà phát triển của PUBG bác bỏ nhiều lần sau đó.

Tuy nhiên, người ta vẫn tin rằng Tencent đã sở hữu số lượng cổ phiếu tối thiểu của Bluehole được công ty này mua lại với giá 70 tỷ Won (hơn 65 triệu USD) trong năm ngoái – và trở thành nhà phát hành độc quyền tựa game battle royale “ăn khách” bậc nhất thế giới tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, Tencent còn nắm quyền phát hành tới hai sản phẩm PUBG Mobile với Bluehole đóng vai trò đối tác phát triển game.

Khoản đầu tư này của Tencent được cho là chiếm 1.5% tổng số cổ phiếu tại Bluehole. Nhưng nhiều báo cáo lại cho rằng, Tencent đang nắm trong tay 5%.

Tờ Korean Herald cho hay, kế hoạch mới nhất của Tencent là đầu tư 500 tỷ Won (gần 465 triệu USD) giúp họ thu về khoảng 11.5% cổ phần trong Bluehole – trở thành cổ đông lớn thứ hai sau sáng lập viên Chang Byung-gyu, người hiện đang nắm giữ 20.4% cổ phần.

Các hãng đầu tư mạo hiểm khác gồm có Altos Ventures, IMM Investment và Premier Partners được cho là đang sở hữu tổng cộng 15% cổ phần.

Với việc thể loại battle royale nói chung và PUBG nói riêng đang nổi đình nổi đám trên khắp thế giới đã khiến cho Bluehole phát triển vượt bậc kể từ thời điểm ra mắt game vào ngày 23/3/2017. Trong vòng chưa đầy một năm, Bluehole đã trở thành một trong năm công ty có doanh thu cao nhất ngành công nghiệp sản xuất game tại Hàn Quốc, theo Korean Herald.

Các nguồn tin khác nói với Korean Herald rằng Tencent vẫn đang tìm cách thu về thêm lượng cổ phiếu để khẳng định chỗ đứng vững chắc tại Bluehole.

Theo đó, công ty Trung Quốc đã lên kế hoạch đầu tư để khép lại cuộc cạnh tranh kéo dài trong nhiều tháng trời với nhiều tên tuổi lớn như Microsoft, Sequioa Capital, IMM Investment và SoftBank của Nhật Bản.

Và nếu kế hoạch này thành công, Tencent sẽ trở thành cổ đông lớn của một loạt các công ty sản xuất game hàng đầu thế giới ở thời điểm hiện tại - bao gồm Activision Blizzard, Riot Games, Epic Games và cả Bluehole.

Được biết, Bluehole muốn sử dụng dòng tiền đổ vào từ việc bán cổ phần để tăng cường khả năng tiếp thị sản phẩm trên toàn cầu.

Chịu