Tan gia bại sản chỉ vì game trí tuệ

-
Muốn giàu có nhanh mà không phải làm gì, nhiều người đem hàng chục tỉ đồng nộp cho một giáo viên để tham gia chơi game nhưng chỉ sau vài ngày thì mất trắng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến việc chơi game trí tuệ theo đơn tố cáo của nhiều người. Bước đầu, CQĐT phát hiện có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Người bị tố cáo là bà L.T.T - 44 tuổi, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, TP Kon Tum; vợ một cán bộ tỉnh Kon Tum.

Không hợp đồng, cam kết

Theo đơn tố cáo tập thể, bà T. mời gọi nhiều người tham gia game trí tuệ Beautiful tại website http://www.eevv3.com.

Chị Đỗ Thị Thanh Nhân cho biết chị tham gia chơi game Beautiful Word (phiên bản Hồng Kông) nhưng không hề biết cách thức ra sao. “Bà T. bảo chỉ cần đưa tiền cho bà, cứ 5,5 triệu đồng thì được cấp 1 mã. Trong 200 ngày sau đó, mỗi ngày 1 mã sẽ được nhận tiền thưởng 50.000 đồng qua tài khoản; sau 200 ngày sẽ rút cả gốc lẫn lãi. Tôi đã đưa cho bà T. 4 lần với số tiền 275 triệu đồng” - chị Nhân nói.

 
Giao diện game trí tuệ (khi chưa bị gỡ) mà những nạn nhân tham gia (Ảnh do một nạn nhân cung cấp)
 

Chị Lê Thị Thanh Hương cũng đã đưa cho bà T. 671 triệu đồng để chơi game Beautiful Heros (phiên bản Việt Nam). Đến khi sự việc vỡ lở, chị cũng chưa hề thấy game này ra sao.

Tham gia chơi cả 2 phiên bản, chị Đặng Thị Ái Vi đã đưa hơn 1,1 tỉ đồng của mình và tiền huy động người khác cho bà T. Chị Vi cho biết cả 2 phiên bản đều khuyến khích giới thiệu nhiều người chơi để nhận tiền hoa hồng. Ví dụ, tại phiên bản Beautiful Heros, nếu người được giới thiệu tham gia lần lượt các gói 1 mã, 2 mã, 4 mã, 8 mã, 16 mã thì người giới thiệu sẽ được hưởng tiền hoa hồng theo các mức tương ứng là 6%, 7%, 8% và 9%.

Dù tham gia hình thức nào thì người chơi đều đưa tiền mặt cho bà T. hoặc chuyển vào tài khoản của bà mà không được đòi hỏi hợp đồng hay cam kết. Riêng lần đầu đưa bà T. 54 triệu đồng, vì chưa tin tưởng nên chị Nhân có buộc bà ta viết giấy mượn tiền.

Vỡ mộng làm giàu

Những ngày đầu khi tham gia trò chơi, mỗi ngày, tài khoản của những người chơi đều nhận được tiền thưởng 50.000 đồng/mã như lời hứa của bà T. Thấy dễ kiếm tiền, không chỉ chơi với số tiền 240 triệu đồng, giới thiệu cho chị ruột cùng chơi 200 triệu đồng, ông Trịnh Kiên Cương (ngụ TP Kon Tum) còn dự định bán cả ô tô để lấy tiền tham gia cho... mau giàu.

“Cô ấy nói ngon quá mà, rằng “anh không cần bận tâm, chỉ việc đưa tiền cho em, mọi việc cứ để em lo, sáng sáng anh cứ kiểm tra tài khoản là có tiền” - ông Cương kể.

Thế nhưng, sau vài lần người chơi nhận được tiền thưởng, ngày 13-6, bà T. thông báo công ty không thu mua điểm nữa nên không có tiền gửi. “Bà T. giải thích rằng do bà không được làm người đứng đầu tại thị trường Việt Nam nữa” - ông Cương cho biết. Chưa có con số chính thức nhưng theo những người tham gia game trí tuệ, số tiền bà T. nhận của người chơi không dưới 20 tỉ đồng.

Theo chị Nhân, sau khi bà T. không chuyển tiền thưởng hằng ngày cũng không trả lại tiền đã tham gia, mọi người kéo đến bắt viết cam kết hoàn lại tiền nhưng bà ta chỉ hứa miệng. “Thậm chí, khi tôi tìm tới nhà thì bà T. làm ra vẻ chưa từng quen biết. Vì tin tưởng bà T. là giáo viên, hơn nữa chồng là cán bộ của Tỉnh ủy Kon Tum nên chúng tôi mới tin tưởng giao tiền để đầu tư. Không ngờ, bà T. lại bất chấp tất cả, lừa tiền của chúng tôi” - chị bức xúc.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà T. cho biết chuyện chơi game là thật nhưng đây là vấn đề cá nhân của người chơi và họ tự nguyện chứ không ai mời gọi ai. “Game còn hay không mình cũng giống họ, không thể biết trước được. Chắc chắn tôi không lừa ai hết” - bà T. khẳng định.

Bà Lê Thị Ánh Tuyết, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, cho biết sau khi có đơn tố cáo, từ ngày 24-7 đến hết 31-8, bà T. làm đơn xin đi chữa bệnh tại TP HCM. Sau ngày 31-8 thì bà xin nghỉ không lương nhưng không được Phòng GD-ĐT TP Kon Tum giải quyết.

Tổ chức cả hội thảo hướng dẫn chơi

Theo chị Đặng Thị Ái Vi, ngày 9-5, tại nhà riêng bà T., em trai bà này đã tổ chức hội thảo để hướng dẫn cho khoảng 30 người tham gia game tại địa chỉ http://www.eevv3.com. Tuy nhiên, đến ngày 19-6, khi truy cập website này thì chỉ hiện dòng chữ “Donman Error !”. “Chúng tôi cho rằng trò chơi trên website này là do chị em nhà bà T. tự tạo để lừa mọi người. Thực chất không có công ty nào đằng sau cả” - chị Vi nhận định.

 

theo nld