Sử dụng thương hiệu Youtube để chơi game miễn phí?

T.B -
(GameSao) - Qua vụ việc về World of Magic, các nhà phát triển hẳn cũng sẽ rút ra được một bài học cho mình. Đó chính là đừng vội tin quá vào những thông tin chưa được xác minh, sàng lọc, tránh gây bất lợi về sau này.

Trong thời gian World of Magic áp dụng hình thức phát hành Early Access trên Steam, công việc sửa lỗi và hoàn thiện trò chơi vẫn đang trong quá trình bận rộn thì Leszek Lisowski của studio độc lập Wastelands Interactive đã thực hiện những gì mà các nhà phát triển độc lập khác vẫn thường làm: đó là việc phân phát Steam code và phần lớn số code này đều được phân phối cho các đại lý truyền thông khác nhau.

Trong một bài đăng trên Gamasutra, Lisowski đã nói rõ hơn về vấn đề này. Theo đó, hãng phát triển đã gửi code cho những người đề nghị, hay phân phát tại các sự kiện, nơi mà mỗi người đều được từ 2 đến 3 code. Và không cần xác minh rằng họ có phải là người làm việc trong giới truyền thông hay không, hãng cũng đã không theo dõi sát sao ngay cả khi các code đó được phát tán ra ngoài. Sau đó, Lisowski có theo dõi một chủ đề mà thành viên Steam đã tuyên bố rằng sẽ bán code tựa game đó với giá 15 USD trên trang G2A.com. Lúc này Lisowski mới bắt đầu điều tra vụ việc.

"Tôi đã đi đến đó và mua một key bằng thẻ tín dụng của mình. Sau đó, tôi phát hiện ra đó chính là một trong những code được gửi cho một Youtuber. Ban đầu, tôi nghĩ rằng anh chàng đó đã nhận được 3 code, giữ lại cho mình 1 và bán được 2, nhưng sau khi kiểm tra thì rõ ràng là anh ta chỉ nhận được có 1 key mà thôi. Tôi tiếp tục tìm hiểu kỹ lưỡng hơn, rà soát tất cả các email đề nghị nhận code được gửi đến. Hầu hết trong số đó đều là tài khoản gmail và có một chữ cái hoặc một số khác biệt giữa tên email và tên kênh Youtube. Đôi khi đó lại là một hình thức phổ biến đối với một số khu vực thư miền khác nhau (mà chủ yếu là Đông Âu)".

Thương hiệu của Youtube lại được nhiều kẻ lừa đảo sử dụng để mưu lợi.

Sau đó, họ trở lại với việc xác minh những người tự xưng là Youtuber để có được những code game và tìm thấy có 5 trường hợp trong số 23 thư gửi đi. Để chứng minh thêm về suy đoán của mình, Lisowski đã tạo một tài khoản gmail mới và lấy nội dung tin nhắn của một Youtuber giả mạo gửi cho mình, thay đổi nội dung sau đó gửi cho các nhà phát triển đang trong quá trình kiểm định trên Steam giống như Wastelands Interactive. Kết quả thu được quả thật khiến họ vô cùng bất ngờ:

"Tôi đã gửi tổng cộng 46 mail và chờ khoảng hai tiếng. Trong thư trả lời, tôi nhận được 16 key của 15 tựa game khác nhau (trị giá hơn 400 USD)."

Trong thị trường hiện nay, các nhà phát triển và các nhà phát hành đều muốn nịnh nọt các Youtubers có sức ảnh hưởng lớn, do vậy khi có những người như vậy đề nghị, thật khó để có thể từ chối. Điều đó đặc biệt đúng đối với thị trường như Ấn Độ, ở đây không có những marketing chuyên nghiệp để kiểm tra các nguồn quảng cáo, sự e ngại xen lẫn việc thiếu hụt đó lại bị khai thác bởi những kẻ vụ lợi, tìm kiếm các trò chơi miễn phí để "chơi chùa" hay là buôn bán bất hợp pháp.

Chắc chắn World of Magic không phải là trường hợp duy nhất bị lợi dụng như vậy.

Sau vụ việc này, Lisowski cho hay anh đã học được một bài học đắt giá, và trong tương lai nó sẽ giúp anh có được cái nhìn đúng đắn hơn đối với thị trường công nghiệp này.

"Lời khuyên của tôi sao? Hãy sử dụng hệ thống thư báo của Youtube.

Nó không phải quá tuyệt vời, nhưng ít nhất nó cũng không có những chiêu trò lừa đảo. Đơn giản là như vậy".

T.B