Start Up Việt, cần nhiều hơn sự táo bạo!

July.N -
(Gamesao) - Start Up Việt không thiếu những ý tưởng sáng tạo, không thua kém về trình độ so với thế giới... cái thiếu có lẽ là một sự táo bạo.

Nhận định về môi trường Start Up ở Việt Nam, các Nhà đầu tư cho biết:

“Môi trường khởi nghiệp Việt Nam còn rất non trẻ, không chỉ trong khu vực Đông Nam Á mà còn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các Start Up Việt cũng có những điểm mạnh riêng, nếu biết phát huy thì trong một tương lai không xa sẽ vươn lên những tầm cao mới. Nhưng để phát huy được các thế mạnh tiềm ẩn đó, họ cần tạo nên những bước đột phá. Trong đó ý tưởng đóng vai trò vô cùng quan trọng”.

Đó là thị trường Start up nói chung còn Start Up game Việt thì sao?

Đầu năm 2014, hiện tượng Nguyễn Hà Đông với tựa game đã “làm mưa làm gió” trên khắp các kho ứng dụng của iOS và Android Flappy Bird đã tạo ra một cú hích mạnh vào thị trường game mobile trong nước. Có thể nói, sự kiện này đã trở thành nguồn động lực vô cùng lớn lao và quý giá đối với các Studio, Developers nước nhà lúc bấy giờ.

Và quả thực, sau sự thành công của Flappy Bird, làng game mobile Việt đã sôi động hơn bao giờ hết khi mà các Studio và Developer ngày càng tự tin hơn vào thực lực của mình, quyết đoán hơn, mang đến sự phong phú cho các sản phẩm của mình, thậm chí còn tạo nên hiệu ứng “người người làm game, nhà nhà làm game". Các tựa game thành công ở Việt Nam có thể kể đến: School Cheater (Bưởi Studio), Ninja Revenge (Divmob Studio), Chiến Binh CS (JOY Entertainment)…vv.

Nguyễn Hà Đông và tựa game Flappy Bird nổi tiếng

School Cheater của Bưởi Studio

Tuy nhiên, những thành công thu được còn khá khiêm tốn so với số lượng game mobile tự sản xuất. Ngoài yếu tố vốn đầu tư, công nghệ…vv thì ý tưởng luôn đóng vai trò quan trọng nhất. Gần đây, một Start Up Việt đang thu hút được đông đảo sự chú ý của cộng đồng với ý tưởng về một dự án “cực độc” chưa từng có tại Việt Nam: WikiMobi – Thư viện game mobile đầu tiên ở Việt Nam.

Hiện tại, dự án này đang nhận được rất nhiều lời đề nghị hợp tác của các quỹ đầu tư lớn, nhỏ cả trong và ngoài nước. Vậy điều gì đã khiến WikiMobi tạo được ấn tượng mạnh mẽ đến thế?.

Thư viện game mobile đầu tiên Việt Nam - WikiMobi

Ý tưởng có “1 không 2”

Sự ra đời của WikiMobi sẽ mở ra thư viện game mobile đầu tiên ở Việt Nam. Hiểu một cách đơn giản, WikiMobi là "thư viện mở" về game mobile, nơi tất cả cộng đồng game thủ, NPH Việt, Studio, Developers…vv sẽ cùng nhau xây dựng nên một kho tàng thông tin. Đến với WikiMobi, bạn sẽ như được tiếp cận với một bách khoa toàn thư về game mobile, nơi có tất cả các thông tin mà bạn cần. Ý tưởng táo bạo này được kỳ vọng sẽ đem đến một “cuộc cách mạng” vượt trội cho làng game mobile Việt Nam.

Start Up mở, hướng đến phục vụ cộng đồng

Nếu như trước đây các Start Up Việt thường chỉ tập trung vào hình thức Store mà coi nhẹ việc tạo dựng cộng đồng WikiMobi lại được xây dựng theo hướng mở với yếu tố cộng đồng được đặt lên hàng đầu. Tại đây, cộng đồng sẽ hoàn toàn là người chủ động, quyết định sự hấp dẫn, phong phú và thành công của WikiMobi hay nói cách khác cộng đồng chung tay nhào nặn ra “đứa con cưng” cho làng game mobile Việt.

 

WikiMobi hướng đến cộng đồng hàng đầu

Đương đầu đi ngược xu thế chung

Cũng chính vì yếu tố cộng đồng được đặt lên hàng đầu nên WikiMobi không lấy tiêu chí lợi nhuận là yếu tố tiên quyết. Với những gì đã tạo dựng nên, WikiMobi mong muốn tạo một sân chơi chung, bổ ích và đặc biệt là miễn phí cho toàn thể cộng đồng game thủ Việt Nam; là cầu nối vững chắc rút ngắn khoảng cách giữa cộng đồng với các NPH, Studio, Developers trong nước.

Trong tương lai, WikiMobi cũng hy vọng góp phần vào việc nâng sự “Chuyên nghiệp hóa” của ngành công nghiệp game mobile Việt lên một tầm cao mới và có thể "giữ nhiệt" cho môi trường Start Up nước nhà.

Kết

Cũng giống như môi trường Start Up Việt nói chung, nền công nghiệp game mobile Việt Nam mới ở thời kỳ đầu phát triển và cần cố gắng rất nhiều trong tương lai để sánh kịp về công nghệ, ý tưởng, sự chuyên nghiệp hóa…với các nền công nghiệp game mobile thế giới. Các Start Up Việt cần không ngừng trau dồi nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân để có thể tự tin hơn, đưa ra những quyết định táo bạo hơn.

WikiMobi có thể coi là một trong những điểm sáng trong quá trình hiện đại hóa Start Up Việt nói riêng, ngành công nghiệp game mobile nói chung. Dự kiến, WikiMobi sẽ được ra mắt trong tháng 7 tới. 

July.N