Rộ tin đồn Trung Quốc ‘cấm cửa’ PUBG, Fortnite cùng nhiều tựa game battle royale

Chịu -

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao.vn) – Chính phủ Trung Quốc đang có những biện pháp mạnh tay để xem xét độ rủi ro đạo đức mà trò chơi điện tử đem lại.

Tin đồn đang lan truyền rộng rãi trên mạng Internet suốt những ngày vừa qua cho rằng Ủy ban Đánh giá Đạo đức Trò chơi điện tử Trực tuyến của Trung Quốc đã khuyến nghị cấm chin tựa game online nổi tiếng – chủ yếu là thể loại battle royale “ăn khách” – khi không thể vượt qua “các quy tắc về đạo đức và xã hội.

Cụ thể, các tựa game Fortnite, PlayerUnknown’s Battlegrounds, H1Z1, Ring of ElysiumPaladins đều sẽ bị cấm lưu hành và rút giấy phép kinh doanh tại quốc gia đông dân nhất thế giới do “đẫm máu” và chứa “nội dung thô tục” – theo cách lý giải của Ủy ban Đánh giá Đạo đức Trực tuyến.

Thông tin rò rỉ trên trang mạng Reddit còn cho chúng ta biết được một vài tựa game nữa sẽ không được phép xuất hiện tại Trung Quốc. Cụ thể là Free Fire Battlegrounds, Knives OutQuantum Matrix.

League of Legends (LMHT), World of Warcraft, Diablo, Overwatch, Arena of Valor (Liên Quân Mobile) và Blade & Soul mới chỉ bị liệt vào danh sách “cần khắc phục” do nhiều lý do đơn cử như nhân vật nữ quá hở hang, trao thưởng cho quá nhiều cấp bậc rank và không quản lý được nội dung phòng chat…

Tuy nhiên, chưa có lời giải thích nào được đưa ra cho sai phạm trao thưởng cho người chơi hay dựa vào đâu để đánh giá khía cạnh này trong game.

Danh sách những tựa game bị nhắc nhở

Còn đây là những tưa jgame bị cấm lưu hành tại Trung Quốc - toàn thuộc thể loại battle royale đang gây "gão" toàn cầu

Theo báo cáo của PCGamesN, nhiều tựa game trong danh sách trên đang thịnh hành tại Trung Quốc nhưng những cái tên được bôi đậm cũng có lượng fan phương Tây hùng hậu.

Việc nhiều tựa game battle royale lọt vào danh sách đen của quốc gia tỷ dân đang gây ra sự tò mò từ phía cộng đồng người chơi. Đặc biệt hơn trong bối cảnh Tencent, nhà phát hành game lớn nhất Trung Quốc và cũng là một trong những tập đoàn tầm cỡ hàng đầu thế giới, vừa quyết định chi ra 15 triệu USD để đem Fortnite về đây.

Buổi lễ công bố là nhà phát hành chính thức của Fortnite tại Trung Quốc được Tencent tổ chức vào tháng 4 năm nay

Hòi tháng 10/2017, Hiệp hội Xuất bản Âm thanh-Hình ảnh và Kỹ thuật số Trung Quốc đã phát ra cảnh báo rằng những tựa game battle royale quá bạo lực và nó phản lại những giá trị cốt lõi của người Trung Hoa.

Tuy nhiên, ngay sau đó một tháng, Tencent đã đạt được thỏa thuận với chính quyền Trung Quốc để được phép phát hành PUBG.

Trên Reddit xuất hiện ảnh chụp màn hình bài đăng của Blizzard trên trang mạng Weibo phủ nhận rằng họ đã bị Trung Quốc “sờ gáy”. Tuy nhiên, hiện bài đăng này đã bị xóa bỏ và chúng ta vẫn chưa có bất cứ thông tin xác thực từ phía các bên liên quan.

Nếu danh sách rò rỉ trên là chính xác, đây sẽ là một cú đòn đau điếng với những “ông lớn” của ngành công nghiệp sản xuất trò chơi điện tử - bao gồm Blizzard, NetEase Games, Tencent, Riot Games, PUBG Corp và Epic Games.

Chịu (Theo Dexerto)