Quán net mở cửa, game thủ cần chú ý để tránh bị phạt tiền

Chịu -
(GameSao.vn) – Nghị định mới chính thức có hiệu lực từ giữa tháng trước.

Quán game, hàng net đón khách trở lại sau hai tháng

Phố Đặng Văn Ngữ (Đống Đa, Hà Nội) cùng nhiều tụ điểm chơi game khác trên địa bàn cả nước đã được phép hoạt động trở lại từ ngày 07/5

Tại cuộc học Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19 vào sáng nay (07/5), Thủ tướng nhấn mạnh việc cho phép các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu được mở cửa trở lại trừ vũ trường, quán karaoke. Nguyên nhân bởi trong bối cảnh 21 ngày qua Việt Nam không có ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khi hoạt động trở lại, các chủ kinh doanh phải đảm bảo điều kiện phòng chống dịch bệnh – như nhân viên, khách hàng phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Quyết định được đưa ra một ngày sau khi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 đều thống nhất đề xuất đến thời điểm này có thể cho phép các dịch vụ không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường (trừ vũ trường, quán karaoke) với điều kiện phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét.

Cụm từ những dịch vụ không cần thiết” được đề cập lần đầu trong Chỉ thị 15 được Thủ tướng Chính phủ ban hành vào hôm 27/3 về việc thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Trong thời gian qua, lực lượng chức năng đã xử phạt nhiều trường hợp quán game mở “chui” dù đã có yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, các dịch vụ không cần thiết buộc phải đóng cửa trong mùa coronavirus bao gồm massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống, các điểm truy nhập Internet hoặc cung cấp trò chơi điện tử công cộng,…

Tới 0g00 ngày 23/4, Chính phủ đã cho phép mở cửa trở lại cửa hàng, các hoạt động sản xuất hàng hóa, kinh doanh, dịch vụ. Đặc biệt một số hoạt động vẫn được yêu cầu cấm hoàn toàn như: lễ hội, sự kiện thể thao đông người, hoạt động cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, massage, tiệm trang điểm, tiệm hoa, sở thú,… - Zing.vn dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Gamer cẩn thận bị phạt tiền

Game thủ phải tuân thủ nghiêm ngặt đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và không được chơi quá 22g00 ngoài hàng net

Về cơ bản, quán game trên nhiều tỉnh thành đã ngưng hoạt động từ cuối tháng 02. Sau đó khoảng hai tuần lễ, các tỉnh thành lớn trên cả nước mới chính thức yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh này từ ngày 15/3 – như Hà Nội và TP.HCM.

Do đó, có thể nhiều người không để ý tới Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định về việc xử phạt các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử đã được chính phủ ban hành từ đầu tháng 2. Ngày 15/4, Nghị định này chính thức có hiệu lực.

Zing.vn dẫn lời luật sư nguyễn Vũ Tuấn, đại diện công ty luật Phan Law, cho biết Điều 106 quy định người sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử tại các điểm cung cấp ngoài khung giờ từ 08g00-22g00 sẽ bị phạt tiền từ 600,000-1 triệu đồng.

Ngoài ra, khi chơi game, người chơi cũng cần đăng ký đúng các thông tin cá nhân như tên, tuổi, địa chỉ chính xác. Nếu không khai đúng thông tin khi đăng ký tài khoản, người chơi sẽ bị phạt cảnh cáo. Như vậy, với những tựa game bạo lực yêu cầu cung cấp tuổi, người chơi cần chấp hành nghiêm túc”, luật sư Vũ Tuấn nói với Zing.vn.

"Về phía các điểm cung cấp dịch vụ Internet, Điều 105 của Nghị định mới quy định các quán net, dịch vụ trò chơi điện tử phải mở cách cổng trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên 200 mét. Ngoài ra, thời gian mở cửa chỉ trong khung giờ 8-22 giờ. Nếu vi phạm những quy định trên, chủ tiệm net có thể bị phạt từ 3-5 triệu đồng."

Chịu