Quán internet tại Trung Quốc phải 'bất chấp hết' để tồn tại

Bi Vi -
(GameSao) - Những quán netcafe tại Trung Quốc đang phải tìm mọi cách để tồn tại, kể cả việc chứa chấp trẻ em trong quán, mặc dù điều này hoàn toàn vi phạm pháp luật tại đất nước sở tại.

Nếu bạn đang sở hữu một quán café  internet tại Trung Quốc, thì chắc hẳn bạn đã gặp nhiều rắc rối trong độ vài năm gần đây. Khi mà ngày càng nhiều người Trung Quốc kết nối với nhau thông qua smartphone hoặc máy tính cá nhân của họ, thì sự quan tâm tới những quán café internet đương nhiên sẽ bị giảm sút. Vào thời điểm giữa năm 2011 và 2012, có tới 10.000 quán café internet tại Trung Quốc buộc phải đóng cửa. Nhưng kể từ đó, mọi thứ vẫn chẳng khá khẩm hơn là bao nhiêu.

Mới đây, ông Zhang, chủ sở hữu của quán café internet tại Hải Nam, đã cho báo chí biết thêm những khó khăn gặp phải trong việc kinh doanh loại hình dịch vụ trong một thời điểm cực kỳ nhạy cảm này. Việc kinh doanh tồi tệ hơn nhiều so với quãng thời gian 10 năm trước khi ông bắt đầu khởi nghiệp, ông Zhang cho biết. Ông Zhang thẳng thừng chia sẻ, giờ đây, ông và nhiều chủ quán café internet khác chỉ còn biết “lách luật” để tồn tại: “Kinh doanh dịch vụ café internet ngày càng khó khăn. Nếu không tạo điều kiện cho trẻ con chơi game, đương nhiên là bạn sẽ chẳng có đồng nào bỏ vào túi”.

Đây là một câu nói gây ra rất nhiều tranh cãi trong thời gian vừa qua. Bởi, nói một cách hợp pháp thì các quán café internet không được phép có khách hàng là những người chưa đủ tuổi vị thành niên. Khách hàng của họ phải đăng ký danh tính thật trước khi được phép “online”, nhưng ông Zhang cho biết, có rất nhiều cách để “né” quy định này. Giả dụ, khách hàng có thể sử dụng những tấm thẻ căn cước giả cho nhiều máy tính, hay đơn giản hơn, tải những mẫu thẻ căn cước có sẵn trên mạng Internet và lấy chúng để đăng ký…

Zhang nói rằng, ông đã từng kinh doanh hợp pháp cho tới khi công việc làm ăn của ông bắt đầu khó khăn, và Zhang buộc phải làm theo những quán netcafe xung quanh địa bàn, làm ngơ cho những đứa trẻ bước vào quán (thậm chí kể cả trong giờ học) để lướt web và chơi game. Ông biết chắc chắn rằng sẽ làm hư hỏng nhiều đứa trẻ, Zhang nói: “nhưng tôi làm vậy để tồn tại; tôi không thể làm gì khác ngoài việc này (chứa chấp những đứa trẻ)”. Và thậm chí, khi có những đứa trẻ tới quán của Zhang trong giờ học, ông ta cũng chẳng đủ dũng cảm để đuổi chúng đi.

Ngay cả khi các chủ quán café internet như ông Zhang đang liên tục tìm mọi cách để “lách luật”, thì Chính phủ Trung Quốc tiếp tục làm khó họ bằng cách ban hành những quy định mới nhằm ngăn trẻ em bước vào các quán netcafe. Các biện pháp mới nhất bao gồm một số các quy định sửa đổi và một điều hoàn toàn mới: các quán café internet không được phép hoạt động trong phạm vi 200 mét gần các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Nhìn lướt qua Google Map một lần, và bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng, hàng loạt quán café internet sẽ buộc phải đóng cửa vì điều luật mới này…nhưng có lẽ, nó sẽ chẳng ảnh hưởng mấy đến việc trẻ em có tới netcafe hay không. Đơn cử như ở Cáp Nhĩ Tân, không hề có bất cứ quán café internet nào trong vòng bán kính 200 mét, nhưng lại có tới ít nhất là 11 quán netcafe nằm cách các trường tiểu học khoảng 500 mét. Chỉ mất vài phút đi bộ và thế là đâu lại vào đấy.

Nhiều người đồng ý với quan điểm rằng, tình hình xã hội hiện nay không hề tốt cho trẻ em, nhưng cũng phải công nhận rằng, các điều luật liên quan không làm tốt nhiệm vụ của nó. Có thể kết luận rằng, các quán café internet tại Trung Quốc có thể “chịu thua” và đi vào dĩ vãng hoàn toàn trước một tầng lớp trung lưu đang giàu lên khi họ có đủ điều kiện để cung cấp cho con em họ những chiếc smartphone hiện đại, những máy PC cá nhân với kết nối Internet tốc độ để chơi game…Nhưng ở những khu vực kém phát triển hơn, phải mất một thời gian rất dài nữa, điều này mới xảy ra. Nhìn vào thực tế, độ tuổi dưới vị thành niên vẫn là những khách hàng quan trọng của các quán netcafe tại Trung Quốc, mặc dù sự thật rằng chúng không được phép có mặt tại đó.

Bi Vi