Quán game trên cả nước chưa được phép mở cửa từ ngày 23/4

Gamer -
(GameSao.vn) – Về cơ bản, lệnh cách ly xã hội đã hết hiệu lực.

Từ 0g00 ngày 23/4, không còn địa phương (tỉnh, thành phố trực thuộc TW) nào phải thực hiện giãn cách xã hội. Kết luận cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng chống coronavirus vào chiều nay (22/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xác nhận chỉ còn xã Mê Linh thuộc huyện Mê Linh cùng xã Dũng Tiến thuộc huyện Thường Tín trực thuộc Hà Nội là trong nhóm nguy cơ cao. Trong khi đó, TP.HCM, Bắc Ninh và Hà Giang thuộc nhóm nguy cơ, các địa phương còn lại ở nhóm nguy cơ thấp.

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 ở một số khu vực có nguy cơ cao, áp dụng Chỉ thị 15 ở những nơi có nguy cơ.

Cả nước vẫn sẽ áp dụng Chỉ thị 15 từ ngày 24/3, tức các quán game, dịch vụ Internet chưa thể hoạt động trở lại - Ảnh chụp phố Đặng Văn Ngữ (Đống Đa, Hà Nội), tụ điểm nổi tiếng của game thủ Hà Nội, chiều ngày 26/3

Cập nhật ảnh chụp sáng nay (23/4) trên phố Đặng Văn Ngữ

Thủ tướng giao Chủ tịch tỉnh, thành phố có thẩm quyền quyết định việc mở cửa hàng, các hoạt động sản xuất hàng hóa, kinh doanh, dịch vụ. Theo đó, lãnh đạo địa phương phải xác định nguy cơ cụ thể của từng nơi trên địa bàn để có giải pháp cho phù hợp.

Đặc biệt, một số hoạt động vẫn được yêu cầu cấm hoàn toàn như: lễ hội, sự kiện thể thao đông người, hoạt động cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, massage, tiệm trang điểm, tiệm hoa, sở thú,… - Zing.vn dẫn lời Thủ tướng.

Nới lỏng giãn cách xã hội nhưng tối nay không phải là dịp đổ ra đường ăn mừng”, Thủ tướng lưu ý và khuyến cáo nâng cao trách nhiệm người dân trong phòng, chống dịch.

Dịp này, nhiều người, đặc biệt giới trẻ dễ cảm thấy bí bách, đổ ra đường, Thủ tướng yêu cầu công an và các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát chặt các hoạt động như đua xe, tập trung nhậu nhẹt đông người, sự kiện thể thao đông người; khuyến cáo người dân vui mừng nhưng phải có cảnh giác.

Đề nghị chính quyền các địa phương động viên nhân dân hai địa phương (xã Mê Linh và xã Dũng Tiến) cố gắng đến 30/4 thôi, còn tám ngày nữa”, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói trong buổi họp.

Một số của tiệm dịch vụ cắt tóc, gội đầu làm đẹp tại Hà nội đã quay trở lại hoạt động vào chiều nay  sau hơn 20 ngày thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh: Zing.vn

Do Thủ tướng vừa mới kết luận, Chỉ thị mới của Thủ tướng cũng chưa ban hành, nên Hà Nội chưa làm kịp hướng dẫn. Nhưng chúng tôi sẽ sớm có hướng dẫn cụ thể, tinh thần cơ bản là như Chỉ thị 15, tức là các hoạt động quán bar, nhà hàng, trò chơi điện tử, các hoạt động tập trung đông người…là vẫn cấm. Hà Nội vẫn phạt tất cả những người ra đường không đeo khẩu trang.

Ông Chung khẳng định những hoạt động lễ hội, thể thao sinh hoạt tôn giáo đông người vẫn phải chờ đến 30/4 mới có thông báo mới.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội thông tin các cửa hàng ăn uống, trung tâm thương mại,…được hoạt động trở lại nhưng nhấn mạnh “nghiêm cấm trà chanh, trà đá vỉa hè” vì ngồi ghế thấp và nguy cơ lây nhiễm cao.

Người dân tụ tập trò chuyện, uống nước trên vỉa hè khu phổ cổ Hà Nội vào chiều nay - Ảnh: Zing.vn

Tại buổi họp, Thủ tướng tiếp tục khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài nếu không có việc cần thiét, hạn chế tập trung đông người. Cùng với đó, cần thường xuyên rửa tay sát khuẩn, kể cả sát khuẩn phương tiện, công cụ hay vị trí mà virus có thể xâm nhập; quy định khoảng cách tối thiểu giữa người với người trong các hoạt động thường xuyên như sản xuất kinh doanh, lớp học, nhà hàng.

Chiều 07/4, Công an TP Việt Trì (Phú Thọ) đã đình chỉ hoạt động quán net Anh Tuấn để chờ xử lý theo quy định của pháp luật do cố tình cho khách hàng sử dụng dịch vụ trong mùa COVID-19 - Ảnh: Báo Giáo dục và Thời đại

Kết luận buổi họp, Thủ tướng đánh giá cao việc phòng chống COVID-19 trong ba tháng qua, có "kết quả quan trọng và đáng mừng." Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh, cách ly xã hội đúng đắn, kịp thời, nên trong sáu ngày qua không phát hiện trường hợp nào bị nhiễm, riêng TP.HCM 19 ngày không có người nhiễm. Đây là thuận lợi để chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi song song việc phát triển kinh tế xã hội. 

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 268 ca nhiễm COVID-19. Trong đó có 223 người được chữa khỏi và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Gamer