Những vụ tấn công đình đám nhất thế giới game trong năm 2014

Trong năm nay, những vụ tấn công nhằm vào hệ thống mạng của các nhà phát hành game đều tăng cả về số lượng và mức độ nghiêm trọng.

Năm 2014 chứng kiến sự bùng phát của những cuộc tấn công nhằm vào hệ thống mạng và cơ sở dữ liệu của các nhà phát hành game. Nổi bật nhất là đợt DDoS nhắm vào hệ thống PlayStation Network vào cuối năm. Hậu quả là toàn bộ game thủ trên PS3 và PS4 không thể truy cập vào mạng để chơi các game yêu thích của mình. Sau đây là những vụ tấn công lớn và gây nhiều ảnh hưởng nhất tới ngành công nghiệp game trong năm 2014.

Cuộc DDoS nhằm vào Steam, Origin, Battle.net và League of Legends (tháng 1)

Vào ngày 2/1/2014, nhóm hacker Derp Trolling đã thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào các máy chủ của Steam, Origin và một loạt nền tảng chơi game khác trên PC.

League of Legends cũng bị DDoS

Ngay sau đó, các hãng đã phải đưa ra các giải pháp để khắc phục lỗi này và tránh việc bị tấn công trong tương lai.Cuộc tấn công kéo dài trong một đêm, khiến người dùng không thể đăng nhập vào các nền tảng game lớn nhất trên PC. Tuy không để lại quá nhiều hậu quả, đợt DDoS này đã để lại một dấu mốc mới trong cuộc chiến giữa giới hacker và các nhà phát hành game. Derp Trolling đã sử dụng phương thức tấn công hoàn toàn mới, lợi dụng giao thức đồng bộ thời gian trên web (NTP) để tăng mức độ thiệt hại cho các nạn nhân. Trước đó, phương pháp này gần như không được biết tới do nhiều lí do.

Lỗ hổng BadUSB và nguy cơ với máy tính của game thủ (tháng 7)

Đây là một lỗ hổng cực kì nghiêm trọng và cố thể ảnh hưởng tới tất cả những người sử dụng máy tính và các thiết bị giao tiếp qua cổng USB.

Lỗ hổng cực kì nghiêm trọng với các thiết bị USB

May mắn là lỗ hổng này có thể được phòng tránh bằng cách hạn chế cắm các thiết bị USB không rõ nguồn gốc vào máy của người dùng.Lỗ hổng này được phát hiện vào tháng 7/2014, cho phép các hacker can thiệp vào firmware của mọi thiết bị sử dụng cổng USB, bao gồm cả chuột, bàn phím và webcam. Người dùng, cũng như các công cụ quét virus, không thể phát hiện đoạn mã độc này và chúng có thể hoạt động một cách tự do trên mọi máy tính bị lây nhiễm. Người dùng có thể bị đánh cắp dữ liệu chỉ bằng việc cắm thiết bị USB vào các máy tính bị lây nhiễm. Ngay khi cắm vào máy tính, các đoạn mã độc có thể thực hiện các lệnh được lập trình trước mà không có cách nào ngăn chặn được.

Lizard Squad và trận DDoS vào PlayStation Network và Xbox Live (tháng 8)

Trong tháng 8, nhóm hacker Lizard Squad trở nên nổi tiếng khi đánh sập hàng loạt dịch vụ chơi game online, bao gồm PlayStation Network (PSN), Xbox Live (XBL), Battle.net và cả máy chủ của Grinding Gear Games.

Các hệ thống trên đều bị tê liệt trong nhiều giờ, khiến game thủ không thể truy cập vào các game của mình. Đợt tấn công tập trung chủ yếu vào hệ thống mạng của Sony. Ngoài ra, Lizard Squad còn nhận trách nhiệm về vụ đe dọa đặt bom chiếc máy bay chở John Smedley, chủ tịch hãng Sony. Sau lời đe dọa này, chuyến bay đã phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp để các chuyên gia đánh giá mức độ nghiêm trọng của tuyên bố trên.

Bộ phim The Interview cùng cuộc tấn công "hạ gục" PSN và Sony Pictures (tháng 11)

Cuối tháng 11/2014, hệ thống mạng của Sony Pictures đã bị tấn công khi hãng này ra mắt bộ phim The Interview. Đây là bộ phim có đề tài khá nhạy cảm, liên quan tới lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-Un. Các hãng truyền thông và quan chức Mỹ cho rằng các hacker Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho đợt tấn công này. Ngay lập tức, hạ tầng internet của Triều Tiên đã bị đánh sập để trả đũa cho sự việc.

Bộ phim gây rất nhiều tranh cãi

Cuối tháng 12, Sony Pictures tuyên bố vẫn sẽ phát hành bộ phim ngoài rạp và trên các dịch vụ online như PSN và Xbox Live. Ngay lập tức, hệ thống PSN và Xbox Video đã bị tấn công, khiến người dùng không thể truy cập và sử dụng các dịch vụ này một cách bình thường.Tuy nhiên, nhiều chuyên gia an ninh mạng cho rằng Triều Tiên không phải tác giả của đợt tấn công và hạ tầng mạng của họ không đủ khả năng thực hiện những đợt DDoS lớn như vậy. Sự việc này đã châm ngòi cho một loạt tranh cãi, cùng những cuộc tấn công qua lại giữa các nhóm hacker của hai bên.

Ngoài ra, ngay trong ngày ra mắt bản mở rộng Warlords of Draenor, hệ thống máy chủ của World of Warcraft đã phải hứng chịu những đợt tấn công DDoS, khiến game thủ phải chờ hàng giờ đồng hồ và không thể tận hưởng trò chơi này.

Lizard Squad trở lại với nạn nhân là PSN và XBL (tháng 12)

Vào ngày Giáng sinh, nhóm hacker Lizard Squad đã trở lại, khởi đầu bằng cuộc tấn công đánh sập mạng PSN và Xbox Live. Nhóm hacker này từng tuyên bố sẽ đánh sập các nền tảng trên vào ngày Giáng sinh và thực tế đã diễn ra như vậy. Theo đại diện của Lizard Squad, cuộc tấn công này nhằm đưa thông điệp cảnh cáo tới Sony và Microsoft, cho thấy sự lỏng lẻo và yếu kém của họ trong việc kiểm soát hệ thống PSN và XBL. Nhóm hacker này cho biết kế hoạch tấn công đã được đưa ra từ lâu. Việc chuẩn bị cũng diễn ra rất kĩ càng với những nguồn lực không hạn chế.

PSN vẫn chưa thể hoạt động ổn định

Có thể thấy năm 2014 là một năm khá xui xẻo với Sony, khi họ luôn là mục tiêu hàng đầu của các nhóm hacker sừng sỏ. Hi vọng trong năm 2015, những đợt tấn công như trên sẽ giảm bớt và game thủ sẽ không phải chịu cảnh "nhịn game" trong thời gian dài nữa.Tới nay, Xbox Live đã phục hồi, trong khi PSN vẫn rất kém ổn định và nhiều người dùng chưa thể đăng nhập vào hệ thống. Kì nghỉ lễ của rất nhiều game thủ đã bị ảnh hưởng khi họ không thể chơi những tựa game mới nhất của mình.

Theo Gamethu