Những trò chơi huyền thoại mà có lẽ trẻ em ngày nay sẽ chẳng bao giờ biết tới

-
Có lẽ chỉ những game thủ Việt lứa 8x trở về trước mới cảm thấy nhớ những trò chơi này.

Sự phát triển chóng mặt của internet nói chung và game online nói riêng tại Việt Nam tạo nên một loại hình giải trí thu hút hàng triệu game thủ trẻ tuổi trong gần chục năm vừa qua. Từ chỗ chỉ có số ít gia đình có máy tính thì nay, PC đã trở thành công cụ quen thuộc với mọi người, đặc biệt là lớp trẻ tuổi (9x trở về sau này) không ai còn xa lạ với việc chơi game trên máy tính cá nhân nữa.

Dĩ nhiên, game online nói riêng và video game nói chung là món ăn tinh thần giúp giải trí cao và cũng hết sức lành mạnh, nhưng chắc chắn những game thủ Việt Nam lứa tuổi 8x trở về trước sẽ cảm thấy nhớ những trò chơi giản dị mà ngày nay gần như không còn nhìn thấy tại các thành phố lớn nữa.

Chơi đánh quay (đánh cù)

 

Đánh quay, còn gọi là đánh cù hoặc đánh gụ, là một trò chơi dân gian phổ biến ở hầu hết các sắc tộc của Việt Nam. Đây là trò chơi ngoài trời chủ yếu dành cho các bé trai nhưng cũng còn được thanh niên chơi. Luật chơi tương đối đơn giản là người chơi dùng dây quấn quanh con quay (cù) rồi bổ xuống đất, ai quay lâu hơn sẽ thắng cuộc.

Trước đây, không khó để mỗi buổi chiều lại bắt gặp những cậu bé chơi trò này cùng nhau, thế nhưng có lẽ với lớp trẻ 10x thành phố bây giờ thì con quay (cù) là gì cũng là khái niệm hết sức khó hiểu.

Bắn bi

 

Không đến nỗi "tuyệt chủng" như đánh quay, nhưng trò bắn bi giờ đây cũng rất khó để tìm thấy nơi đô thị. Nguyên nhân chủ yếu cũng có thể do muốn bắn bi "chuẩn" và ít bị nảy thì phải chơi trên nền đất bằng, còn sân bê tông thì rất khó để chơi được.

Ngày trước, ngoài việc bắn bi thì sưu tập những viên bi đẹp, có nhiều màu sắc và to hơn bình thường cũng được nhiều bạn trẻ hăng say, giờ có lẽ không còn thú vui này nữa.

Ô ăn quan

 

Ô ăn quan, hay còn gọi tắt là ăn quan hoặc ô quan là một trò chơi dân gian của trẻ em Việt Nam mà chủ yếu là các bé gái. Đây là trò chơi có tính chất chiến thuật thường dành cho hai người chơi và có thể sử dụng các vật liệu đa dạng, dễ kiếm để chuẩn bị cho trò chơi như sỏi, đá...

Trò chơi này tuy đơn giản nhưng thú vị ở chỗ nó kích thích tính động não ở trẻ nhỏ, nhưng nay thì với nhiều bạn trẻ, ngay cả việc vẽ bàn chơi thế nào cũng khó mà nhớ hoặc biết được.

Nhảy lò cò

 

Trò chơi nhảy lò cò hay còn gọi là nhảy ngục dành cho các em thiếu niên, nhi đồng; có thể chơi từ 2 đến 5 người. Trò chơi nhằm rèn luyện chân tay khỏe khoắn, dẻo dai. Trò này hay ở chỗ luật chơi đơn giản, chơi ở sân đất hay sân bê tông cũng được và trai gái chơi đều vui.

Hiện tại, vẫn có thể thỉnh thoảng thấy vài nhóm trẻ chơi nhảy lò cò cùng nhau nhưng rất hiếm, thay vào đó chúng chơi iPad hoặc iPhone.

Tùng xèng

 

Đây có lẽ thực sự là trò chơi đã "tuyệt chủng" tại các thành phố. Cách chơi đơn giản là dùng dây xuyên qua 2 lỗ đục sẵn trên nắp chai đập dẹt, sau đó xoắn lại tạo lực giúp nắp chai xoay vòng vòng trông rất thú vị và đẹp mắt.

Với lứa tuổi 8x trở về trước, gần như ai ai cũng có một cái tùng xèng, không có thì phải tự làm, không tự làm được kiểu gì cũng phải nằng nặc kêu khóc để bố mẹ làm cho mới thôi.

Và còn rất nhiều trò chơi nữa

Không chỉ có những trò chơi trên, lứa tuổi 9x trở về sau này chắc chắn sẽ còn thấy lạ tai hơn nữa khi nghe thấy những cái tên như "chơi trận giả", "làm súng bằng tàu lá chuối", "chơi chọi cỏ", "bịt mắt bắt dê"... Có lẽ càng ngày những thú vui đơn giản này càng trở nên phai mờ dần trong cuộc sống tấp nập, hối hả của chốn thị thành.

Theo Trí Thức Trẻ