Những điều cần lưu ý khi mở quán net

-
Kinh nghiệm để đảm bảo tiệm internet bạn muốn gây dựng vừa không quá tốn kém lại hiệu quả.

Mở quán net trong thời hiện đại này đã trở nên dễ dàng hơn nhờ sự trợ giúp của công nghệ hiện đại, nhất là các phần mềm quản lý phòng máy giúp giảm thiểu rất nhiều vất vả cho người kinh doanh. Ngoài các vấn đề về vốn, cơ sở hạ tầng, quản lý và dịch vụ thì phần mềm quản lý là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định sự thành bại trong việc kinh doanh quán net. Những quán net ra đời trong khoảng 2 năm trở lại đây đều chọn công nghệ Bootrom để áp dụng kinh doanh.

Vì sao phải chọn Bootrom?

Với hệ thống máy không ổ cứng, Bootrom mang ưu điểm vượt trội về tính kinh tế cũng như giải pháp quản lý.  Công nghệ Bootrom đã rất thịnh hành ở các nước châu Á như Trung Quốc với hơn 80% thị phần, Malaysia 91% thị phần. Riêng ở Việt Nam thì Bootrom chỉ mới chiếm 38%. Việc áp dụng công nghệ Bootrom đã giúp các phòng máy nâng cao hiệu suất và thích ứng tốt với sự phát triển không ngừng của game online.

Mô hình công nghệ Bootrom (Ảnh: Genk)

Cần chuẩn bị gì khi bắt tay vào kinh doanh quán net?

Kiến thức về công nghệ: Nếu không có chút kiến thức về công nghệ thì các chủ quán net hoặc người quản lý dễ rơi vào vận hành bị động, phụ thuộc nhiều vào nhà phát hành (NPH) mà không xử lý được các tình huống rủi ro. Nếu có thể tự cài đặt, vận hành được thì rất tốt, còn thực chất chỉ cần có kiến thức tin học căn bản, nắm được ưu -  nhược điểm của Bootrom, chọn lựa nhà cung cấp phần cứng chất lượng, nhà cung cấp phần mềm tin cậy với đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật tương ứng là đã bước đầu tạo “chiến lược” kinh doanh. Hiện tại trong nước có các phần mềm Bootrom nổi bật là NXD, Gcafe Diskless, CSMBoot, mỗi phần mềm đều có những thế mạnh riêng tùy điều kiện phòng máy.
 
Thông tin 3 phần mềm Bootrom áp dụng cho phòng 20-30 máy trạm (Ảnh: ICTNews)

Chuẩn bị vốn đầu tư: Với một quán net tầm 20 máy trạm cần số vốn khoảng 220 - 230 triệu để trang bị hạ tầng, máy móc và phần mềm. Theo tình hình thị trường thì có một số phầm mềm miễm phí như CSMBoot, yêu cầu cấu hình máy chủ thấp nhất, có tính kinh tế nhất với chi phí chỉ khoảng 13,5 triệu/máy chủ lại kèm theo phần mềm cập nhật game tự động CSMClick và phần mềm tính tiền CSM. NPH phần mềm này còn hỗ trợ miễn phí cài đặt, sử dụng và bảo trì, đặc biệt có nhiều chính sách ưu tiên cho các quán net mới mở.

NXD cũng là một phần mềm ấn tượng về kỹ thuật trong đó nổi bật là tốc độ xử lý nhanh trong mọi tình huống và hầu như không mất phí bản quyền vì có thể “bẻ khóa”, chi phí máy chủ vào khoảng 17 triệu. NXD chưa có NPH chính thức và đội ngũ hỗ trợ nên khách hàng cần rành về công nghệ và phần mềm thì mới chủ động sử dụng được.

Lên kế hoạch thu chi

Đây là yếu tố quan trọng để cân đối thu chi sao cho quán net có lợi nhuận. Theo kinh nghiệm của một số người đã kinh doanh quán net công nghệ Bootrom thì người kinh doanh cần hoạch định một số khoản chi hàng tháng như sau:

 
Con số phải chi sẽ dao động tùy tình hình thuê mặt bằng, thuế, lương quản lý và có thể tăng nếu dùng các phần mềm quản lý tính phí. Trong trường hợp hàng tháng phải chi 18 triệu thì quán net cần doanh thu là 600 ngàn/ngày. Phòng có 20 máy thì mỗi máy cần kiếm về 30 ngàn/ngày. Con số này không đến nỗi khó đạt được nếu người kinh doanh có mức giá giờ chơi phù hợp và cung cấp các dịch vụ cộng thêm khác như đồ ăn, thức uống, thẻ game, điện thoại… là những nguồn thu đáng kể cho quán.

Đầu tư cơ sở hạ tầng

Sau việc lựa chọn công nghệ, lên kế hoạch thu chi thì người kinh doanh bắt đầu nghĩ đến đầu tư cơ sở hạ tầng như tìm mặt bằng mở quán, làm giấy phép kinh doanh. Tất cả dựa trên các khoản thu chi theo kế hoạch đã định để đảm bảo việc kinh doanh bài bản và không bị đội chi phí quá nhiều.

Với một loại hình kinh doanh đầy tính cạnh tranh như thế này thì việc đầu tư cơ sở hạ tầng cũng giúp chủ quán dễ dàng lấy khách. Lưu ý hàng đầu khi mở phòng máy là địa điểm tiện lợi, khu vực an toàn, phòng máy phải sạch thoáng, ghế ngồi thoả mái, có trang bị quạt công suất lớn hoặc máy lạnh, có khu vực riêng dành cho người hút thuốc…Ngoài ra cũng cần biết cách bố trí máy móc sao cho gọn gàng, khoa học và dễ dàng xử lý khi có sự cố.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng là yếu tố quan trọng. Các quán net cần thường xuyên tổ chức các giải đấu online - offline, tặng code game, thẻ VIP hoặc các chương trình khuyến mãi… nhằm tạo sự khác biệt và hứng thú cho người chơi. Nên phối hợp với các NPH một cách ăn ý để được hỗ trợ tốt khâu này. Hiện Gcafe và CSMBoot là 2 phần mềm được NPH chủ động đầu tư mạnh về dịch vụ khách hàng. Gcafe thì tập trung dành ưu đãi cho game thủ tại phòng máy với một số game hot. Còn CSMBoot chú trọng chăm sóc chủ phòng máy với chính sách bảo hành, xử lý sự cố kỹ thuật miễn phí và có nhiều chương trình khuyến mãi dành cho cả game thủ lẫn chủ phòng máy.

Nhìn chung, kinh doanh quán net không đến mức khó nếu những người kinh doanh có kiến thức; có kế hoạch rõ ràng; chọn lựa được công nghệ ưng ý; tận dụng được các sản phẩm, dịch vụ vừa miễn phí vừa uy tín lại có tính kinh tế cao. Bên cạnh đó là sự nhạy bén, sáng tạo trong các dịch vụ cộng thêm và chăm sóc khách hàng.

Theo Game8