Nguyên nhân thị trường game mobile online Trung Quốc 'thắng đậm' trong năm 2014

Gosu -
Trung Quốc đang phối kết hợp nhiều biện pháp khác nhau để thúc đẩy thị trường game mobile online của mình phát triển.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, trong ba quý đầu năm 2014, thị trường game online ở Trung Quốc đạt 277,6 tỉ RMB. Trong đó quy mô thị trường mobile game là 69,8 tỉ RMB, đồng so sánh tăng 72,8%. Như vậy, mobile game đã thay thế web game (WeiBo), nổi dậy thành thị trường game lớn thứ 2. Thu nhập của ngành này thực tế đạt 125,2 tỉ RMB, đồng so sánh tăng 394,9%. Vậy nguyên nhân nào thúc đẩy thị trường game mobile Trung Quốc phát triển nhanh như vậy? Theo báo cáo của Chinabgao, thị trường game mobile online Trung Quốc đã có sự phát triển nhảy vọt do các nguyên nhân sau đây.

Chính sách hỗ trợ quốc gia

Một vấn đề cốt lõi trong sự phát triển của ngành game Trung Quốc đó chính là chính sách ủng hộ của nhà nước với lĩnh vực này. Trong hội nghị thường vụ năm 2014, Trung Quốc đã quyết định phương hướng và chiến lược phát triển ở ngành, bao gồm các yếu tố: cổ vũ sáng tạo, bồi dưỡng nhân tại, thâm nhập thị trường mở và hướng phát triển xanh. Bên cạnh 5 yếu tố này, Trung Quốc còn đưa ra chính sách thúc đẩy sáng tạo văn hóa và thiết kế phục vụ phát triển hòa nhập các ngành liên quan. Chính điều này đã trở thành nền tảng tốt, gia tốc phát triển cho nghề mobile game, đồng thời cũng trở thành động lực mới giúp toàn ngành game phát triển.

Trong năm qua, thị trường game mobile Trung Quốc đã có sự phát triển khá vượt bậc. Trong đó, các nhà điều lĩnh vực này đã điều chỉnh và tăng cường đội chuyên gia thâm định nội dung game online di động. Theo các chuyên gia, việc tăng cường đội ngũ này sẽ làm giảm thời gian sơ thẩm và thẩm định gMO từ 15-30 ngày xuống còn 5-15 ngày. Hiện tại phương án này đang được trưng cầu dân ý, dự kiến sẽ được thực thi vào cuối tháng 12/2014.

Áp dụng khoa học kỹ thuật

Theo Trung tâm nghiên cứu thị trường Yu primus industry, Trung Quốc đã thúc đẩy toàn diện việc dung hợp 3 loại mang GSM, CDMA và WCDMA. Việc làm này không chỉ tăng gia tăng tốc độ mạng, xây dựng và nâng cấp thiết bị thông tin cơ bản mà còn thúc đẩy nền tảng phục vụ của mạng truyền tin và mạng tương tác thế hệ sau.

Ngoài ra, các doanh nghiệp làm game Trung Quốc nhờ sự tiến bộ cảa khoa học kỹ thuật để thúc đẩy phát triển 2 mảng cổng game và máy chủ game, muốn chiếm giữ cổng kết nối mạng TV. Mặt khác, sự phổ biến về ứng dụng wifi, điện thoại thông minh và tính năng kỹ thuật thiết bị Terminal không ngừng tăng lên, đem lại cơ hội phát triển mới cho nghề mobile game. Tốc độ mạng wifi, 3G, 4G ở khắp nơi, cảm giác trải nghiệm cực mạnh, đã tăng thời gian ở lại của dân mạng với mobile Terminal.

Dân mạng chuyển sang nhu cầu nghỉ ngơi giải trí

Một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy thị trường gMO phát triển đó chính là việc sự chuyển dịch của nhu cầu người dùng. Game thủ đã có một sự chuyển dịch dần từ game client PC sang kiểu webgame và dần chuyển sang game mobile online để có thể chơi mọi lúc mọi nơi. Kết hợp với sự thịnh hành của các thiết bị di động thông minh, người chơi mobile game sẽ tiếp tục tăng lên.

Vốn

Trong mọi lĩnh vực kinh doanh, vốn luôn là yếu tố quan trọng. Tỷ suất lợi nhuận cao, nhu cầu thị trường đang được duy trì là những yếu tố khiến các nhà đầu tư không ngừng đổ một lượng tiền lớn vào mobile game, gián tiếp thúc đẩy thị trường này phát triển.

Như vậy, thị trường game mobile Trung Quốc trong năm 2014 đã có sự phát triển vượt bậc khi có sự hội tụ đủ bốn yếu tố kể trên. Theo các chuyên gia trong ngành, với sự phát triển như hiện tại, trong năm 2015, thị trường gMO Trung Quốc tiếp tục là một năm bùng nổ ở trên nhiều khía cạnh như số lượng, chất lượng, doanh thu, cộng đồng…