Nghỉ chơi game để thi đại học liệu có khó?

-
Liệu rằng việc nghỉ chơi game để tập trung ôn thi đại học có phải là quá khó khăn và không thể thực hiện nổi.

Rõ ràng, dù rất thích chơi game nhưng ta vẫn cần phải hoàn thành những điều cần thiết trong cuộc sống, mà trong đó nhiệm vụ thi đại học là rất quan trọng. Tuy nhiên, liệu rằng việc nghỉ chơi game để tập trung ôn thi đại học có phải là quá khó khăn và không thể thực hiện nổi.

Khi chơi game đã trở thành thói quen

Trên thực tế, việc từ bỏ một thói quen hàng ngày là rất khó. Hơn thế nữa, nếu đó lại là thói quen mà bạn yêu thích nữa thì lại càng khó bỏ. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều game thủ khó có thể bỏ game để chuyển sang học được.

Thói quen chơi game là rất khó bỏ
 

Hãy thử hình dung, thường ngày, bạn thường chơi game sau giờ tan học thì nay, bạn đành phải từ bỏ thói quen ưa thích đó để chuyển sang ngồi vào bàn học.

Nhiều người thường lầm tưởng rằng họ có thể vừa học vừa chơi. Tuy nhiên, đây lại là quan niệm hết sức sai lầm vì sau khi chơi game, với ý nghĩ quen thuộc "chơi xong rồi học" nhưng trên thực tế thì lại là "chơi xong rồi... ngủ".

Việc chơi game khiến trí não của bạn phải hoạt động căng thẳng hơn cả việc học, khiến cho sau hàng giờ chơi game trước máy tính, bạn thường cảm thấy mệt mỏi và chỉ muốn đi ngủ. Thậm chí, nếu sau đấy bạn có cố gắng ngồi vào bàn học thì cũng khó có thể tập trung cao độ để tiếp thu kiến thức.

Việc chơi game trong hàng giờ khiến cơ thể mệt mỏi, nên không thể vừa chơi vừa học
 

Có thể thấy, việc chuyển đổi thói quen từ chơi game sang học bài là rất gian nan, không chỉ bởi việc chơi game đã trở thành một thói quen khó bỏ, mà còn bởi tính chất của nó. Chơi game thì sướng, học thì khổ... Điều này đã trở thành quan niệm của không ít học sinh hiện nay và điều này khiến cho việc học của các game thủ càng trở nên gian nan, vất vả hơn.

Dẫu vậy, việc thay đổi thói quen từ chơi game sang việc học không phải là không thể thực hiện được. Chỉ có điều, các game thủ cần phải thay đổi thói quen này từ sớm, trước một khoảng thời gian dài chứ không nên đến lúc chỉ còn vài tháng nữa là thi đại học mới bắt đầu ngồi vào bàn ôn luyện.

Trong khi đó, việc thi đại học tại Việt Nam (và tại rất nhiều nước trên thế giới) đều rất khó căn. Các câu hỏi được đưa ra đa phần đều vượt xa độ khó của những kiến thức bạn nắm được qua Sách giáo khoa. Do vậy, bạn cần phải có quá trình ôn luyện thật đầy đủ và kĩ càng trước khi bước vào kỳ thi này.

Lựa chọn trường phù hợp với lực học

Việc thi đại học không chỉ là một đợt thi cử, mà đây còn là nơi các học sinh phải ganh đua với nhau vì chỉ tiêu xét tuyển vào các trường chỉ có giới hạn.

Nên chọn trường đại học phù hợp với lực học của bản thân, không nên quá tham vào các trường top đầu
 

Do vậy, các game thủ cần phải xem xét kĩ lực học của mình trước khi chọn trường để thi. Rõ ràng, nếu như bạn chỉ có lực học rơi vào loại khá, thì không nên quá cố gắng thi vào những trường hay khoa cao điểm.

Trên thực tế, đa phần hiện nay, các học sinh lớp 11 thường đã học hết chương trình lớp 12 đến trước nửa năm (thậm chí học hết từ kỳ nghỉ hè), nên do vậy, với những game thủ sang đến năm lớp 12 mới bắt đầu ôn luyện thì các bạn đã có xuất phát điểm chậm hơn những học sinh khác, do vậy lại càng cần phải cố gắng và ôn luyện kĩ càng nếu như muốn thi vào những trường đại học top 1.

Không chỉ có vậy, vì những năm đầu cấp 3, do ham chơi game nên có thể nhiều game thủ sẽ bị hổng kiến thức, mất gốc khiến việc bắt nhịp với các kiến thức mới càng trở nên khó khăn hơn.

Hãy nghỉ hẳn việc chơi game để tập trung ôn luyện thi đại học
 

Điều quan trọng ở đây là ta nên tránh việc thi trượt đại học, dẫn đến trường hợp phải học muộn 1 năm, đi kèm rất nhiều rủi ro khác nữa mà chọn lựa trường đại học phù hợp với mình. Hãy thử tưởng tượng đến cảnh bạn bè cùng lớp đều thi đỗ đại học, chỉ còn sót lại mỗi mình mà cố gắng phấn đấu.

Từ những lý do trên, có thể thấy việc nghỉ chơi game để thi đại học là điều rất khó khăn. Tuy nhiên, nếu có đủ cố gắng, bạn vẫn có thể dễ dàng, thoải mái thi đỗ đại học. Vấn đề quan trọng ở đây là ta nên sắp xếp thời gian hợp lý, tạm nghỉ chơi game để tập trung ôn luyện thi đại học trước một khoảng thời gian dài (nên nghỉ trước khoảng 1 năm đến 6 tháng, tùy lực học) cũng như lựa chọn trường đại học phù hợp với học lực của mình.

Theo trí thức trẻ