Không có chuyện PUBG và Fortnite bị cấm tại Trung Quốc

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(GameSao.vn) – 20 tựa game online đã bị tiến hành điều tra nhưng chính phủ Trung Quốc chưa cho biết thêm thông tin chi tiết.

Chính phủ Trung Quốc đã thành lập Ủy ban Đánh giá Đạo đức Trò chơi điện tử Trực tuyến vào hôm 07/12 vừa qua.

Theo CCTV, kênh thông tin của chính phủ quốc gia này, Ủy ban Đánh giá Đạo đức Trò chơi điện tử Trực tuyến nằm trong Ban Tuyên giáo của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cơ quan này có nhiệm vụ nghiên cứu các trò chơi điện tử trực tuyến (game online) và những vấn đề giới trẻ gặp phải.

Cũng theo CCTV, Ủy ban Đánh giá Đạo đức Trò chơi điện tử Trực tuyến của Trung Quốc đã tiến hành điều tra 20 tựa game online trong nước và chỉ ra 11 cái tên cần các nhà phát hành phải cải thiện để tránh “các rủi ro về đạo đức”. Chín tựa game online còn lại sẽ không được cấp phép hoạt động tại thị trường quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo các báo cáo ban đầu trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho hay, những tin đồn liên quan đến việc PlayerUnknown’s BattlegroundsFortnite bị cấm hoạt động tại quốc này là không chính xác. Chính phủ Trung Quốc cũng chưa hề tiết lộ danh sách 20 tựa game online đang bị tiến hành điều tra.

Theo Thepapper, một trang tin Trung Quốc, Tencent cho biết “20 tựa game bị điều tra không hề liên quan” tới họ. Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với nhà phát hành game Trung Quốc Perfect World cũng thông tin rằng các sản phẩm của công ty này cũng không nằm trong danh sách.

Danh sách những tựa game bị nhắc nhở - theo tin đồn trên trang mạng Reddit

Còn đây là những tưa jgame bị cấm lưu hành tại Trung Quốc - toàn thuộc thể loại battle royale đang gây "gão" toàn cầu

Tencent hiện đang vận hành một vài tựa game esports tại Trung Quốc bao gồm League of Legends (LMHT), PUBG Mobile, FIFA Online 4CrossFire. Về phía Perfect World, hãng này cũng đang phát hành Dota 2, Counter-Strike: Global Offensive và cả Steam Trung Quốc tại quốc gia tỷ dân.

NetEase Games, một công ty chuyên phát triển và phát hành game online khác tại Trung Quốc, đang chịu trách nhiệm với tất cả các sản phẩm của hãng Blizzard ở quốc gia này.

Hiện tại, vẫn còn quá nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp, như các quy chuẩn được Ủy ban Đánh giá Đạo đức Trò chơi điện tử Trực tuyến áp dụng khi đánh giá game online và người thực hiện công việc này là ai.

Hồi tháng 3 năm nay, chính phủ Trung Quốc đã đóng băng tất cả danh sách game online chờ duyệt phát hành do những lo ngại về tầm ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe của trẻ dưới vị thành niên. Đặc biệt, đã có những mối quan ngại sâu sắc về việc sử dụng các thiết bị điện tử gây hại cho thị lực trẻ em như thế nào.

Quay trở lại thời điểm tháng 7 năm ngoái, Tencent đã thiết lập một hệ thống hạn chế giờ chơi với trẻ dưới vị thành niên tại Trung Quốc. Theo đó, game thủ dưới 12 tuổi chỉ được chơi một giờ đồng hồ mỗi ngày, trong khi đối tượng từ 12-18 tuổi được tăng thêm một tiếng.

Hệ thống này đã được Tencent sử dụng trên tựa game mobile nổi tiếng tại Trung Quốc, Honor of Kings (Liên Quân Mobile). Kể từ đó, Tencent đã cài đặt hệ thống này cho tất cả các sản phẩm game của họ tại Trung Quốc.

Bất chấp thái độ cứng rắn với việc điều chỉnh game online trong nước, chính phủ Trung Quốc vẫn đang thể hiện sự ủng hô mạnh mẽ với esports. Tháng trước, chính phủ Thượng Hải đã tổ chức buổi lễ giới thiệu Steam Trung Quốc và đưa ra hướng dẫn cho chương trình đăng ký lẫn quản lý vận động viên esports.

Thành phố Hàng Châu cũng đã cắt băng khánh thành “thành phố esports” là khu phức hợp có diện tích rộng hơn 370,000m2 và có mức đầu tư xây dựng 280 triệu USD.

Weng Huitie, Phó Thị Trưởng thành phố Thượng Hải, công bố The International 9 – giải đấu Dota 2 lớn nhất thế giới – sẽ được tổ chức tại đây và chính phủ sẽ hỗ trợ hết sức cho sự kiện này. Thêm vào đó, chính phủ Trung Quốc cũng đã thành lập các teams esports để tham gia tranh tài tại 2018 Asian Games, được tổ chức ở Jakarta và Palembang, Indonesia vào tháng 8 vừa qua.

None (Theo The Esports Observer)