Game thủ Việt Nam stream gần 300 tiếng bị quỵt tiền cực vô lý

-
Game thủ này cho hay anh đã hoàn thành tất cả các chỉ tiêu trong hợp đồng với kênh stream nhưng bị từ chối thanh toán tiền lương không rõ lý do.

Azubu là một kênh streaming game khá nổi tiếng trên thế giới có trụ sở tại Mỹ và các chi nhánh tại nhiều quốc gia khác như Hàn Quốc, Canada… Trong vòng 1 năm trở lại đây, Azubu đã bắt đầu có kế hoạch tiến vào thị trường Việt Nam để cạnh tranh trực tiếp với TalkTV.

Kênh streaming game này đã bắt đầu tung những bản hợp đồng tài trợ khủng để lôi kéo một số đội tuyển chuyên nghiệp cũng như các streamer có tiếng tại Việt Nam.

 

Thế nhưng, với việc chưa có máy chủ riêng tại Việt Nam, các kênh stream trên Azubu liên tục gặp phải tình trạng giật, lag, delay khiến không chỉ người xem mà chính các streamer cũng cảm thấy khó chịu. Đó cũng là lý do chính khiến Azubu chưa thể trở thành đối trọng đáng gờm với TalkTV.

Một số streamer do không chịu nổi sự ức chế đã quyết định rời bỏ Azubu, thế nhưng cũng có những người vì lỡ ký hợp đồng lâu dài nên đành cố hoàn thành nốt để nhận tiền lương.

Siêu sao Liên Minh Huyền Thoại Faker cũng thường stream trên Azubu.

Thế nhưng, ngay cả khi đã “ngậm đắng nuốt cay” cố hoàn thành nốt hợp đồng công việc, một streamer trên Azubu vẫn không được thanh toán xu tiền lương nào. Đó chính là trường hợp của V.T.T – Streamer CSO.

Tuy trong bài chia sẻ của mình, V.T.T có viết tắt tên kênh stream mà anh đề cập tới là A**bu, thế nhưng cộng đồng đã nhanh chóng đoán ra rằng, đây chỉ có thể là Azubu mà thôi.

Bài chia sẻ đầy bức xúc của streamer CSO V.T.T.

Theo như chia sẻ của V.T.T, hợp đồng streaming game của anh có hiệu lực từ ngày 26/9/2015. Theo đó, trong suốt thời gian hợp đồng có hiệu lực, anh phải stream đủ 200 tiếng trong 1 tháng, không yêu cầu lượt xem (views), chỉ cần đủ số tiếng stream là sẽ nhận được tiền lương.

Nhưng sau đó, mặc dù đã cố hết sức để hoàn thành đủ chỉ tiêu công việc, thế nhưng V.T.T đã bị thông báo rằng vi phạm hợp đồng và sẽ không nhận được lương như thỏa thuận.

Toàn bộ đoạn chia sẻ của V.T.T như sau:

“Dear A**bu,

Rất cảm ơn các anh vì phong cách làm việc của 1 công ty lớn rất chuyên nghiệp. Từ đường truyền đến hỗ trợ đến hợp đồng. Đến hôm nay sau 45 ngày làm việc qua A**bu tôi mới hiểu được độ đàn hồi của hệ thống này như thế nào.

Đầu tiên với mức khởi điểm KPI (chỉ số đánh giá mức độ thực hiện công việc) 200h/tháng. Tôi và 1 đồng nghiệp nữa trầy trật làm hàng ngày để đủ mức chỉ tiêu. 200 tiếng 1 tháng tính ra mỗi ngày tôi phải làm việc khoảng 7 tiếng. Chấp nhận làm với công việc như thế, kèm thêm với 1 vài công việc trên công ty vẫn có thể hoàn thành được. Trầy trật 2 thằng ngày nào cũng nói rả rả trên A**bu với 1 hệ thống hỗ trợ server streaming nó gọi là kinh khủng về mức độ delay cũng như phân giải. Mạng ngon, máy khỏe nhưng lên stream delay 30s ~2p là chuyện quá ư là bình thường. Đấy là việc mà bọn tôi đã quá quen thuộc trong hơn 1 tháng vừa qua.

Azubu được game thủ Việt đánh giá là cực tệ về cả chất lượng lẫn dịch vụ hỗ trợ.

Hợp đồng yêu cầu streaming giải qua A**bu. Vâng chúng tôi chấp nhận làm qua trên đó, mức độ xem thì thôi rồi. Người xem còn muốn chửi chúng tôi tại sao không làm trên 1 kênh khác? Ok! Vì đơn giản chúng tôi đã kí hợp đồng với bên bạn. Rồi đến lúc chúng tôi kêu vì server quá tệ, các bạn chỉ support lại cho chúng tôi với vài dòng ngắn ngủi và mảy may không một chút quan tâm.

Qua 45 ngày làm việc và hôm nay chúng tôi nhận được tin từ phía các bạn là bọn tôi vi phạm hợp đồng, vi phạm điều luật eSports??? Điều luật đó là gì??? Sao không thông báo thẳng cho chúng tôi từ lúc chúng tôi vi phạm??? Để phải chờ đến lúc chúng tôi hoàn thành KPI cho các bạn… Hoàn thành giải trên kênh các bạn thì các bạn mới lòi ra. Xin lỗi chứ tôi cũng quá hiểu tại sao A**bu không được coi trọng tại vài thị trường rồi. Và đến cuối cùng là chúng tôi cũng sẽ KHÔNG CÓ LƯƠNG đúng không?

Cảm ơn các bạn vì đã cho tôi 1 bài học là đừng quá bao giờ tin vào hợp đồng vì kiểu gì các bạn cũng lật lọng được. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này vì chính mình bây giờ cũng đang khá là bực mình với phong thái làm việc của A**bu như thế này.”

Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được, trong quãng thời gian streaming game trên Azubu, V.T.T đã tổ chức một giải đấu nhưng không stream trên Azubu, điều này bị quy kết là vi phạm hợp đồng và việc không nhận được lương là dễ xảy ra.

Thế nhưng, V.T.T ngay lập tức khẳng định rằng, quy kết trên là không chính xác, anh không hề tổ chức giải đấu nào mà không stream trên Azubu cả.

Mọi thông tin về sự việc này sẽ liên tục được chúng tôi cập nhật.

 

Theo Trí Thức Trẻ