Game thủ Việt liệu đã biết chơi game đúng cách và điều độ?

-
Những "phong cách" cày cuốc game của nhiều game thủ Việt đang đe dọa chính sức khỏe của họ chứ không phải ai khác

Ngồi sai tư thế

Việc có được một tư thế ngồi đúng khá quan trọng trong việc giúp cho game thủ có thể cày game được lâu dài. Trong đó, điều đáng chú ý nhất là bạn phải giữ được tầm mắt của mình cách màn hình máy vi tính một cự ly vừa phải và đặc biệt là luôn để 2 đùi của mình song song với mặt đất.

 

Trên thực tế, một trong những nguyên nhân khiến cho chúng ta không thể ngồi chơi game lâu dài chính là do cơ thể quá đau nhức, và đây chính là hậu quả của việc bạn ngồi sai tư thế. Đầu tiên, việc luôn để hai đùi song song với mặt đất sẽ giữ cho bạn có được một tư thế ngồi thẳng, qua đó tránh được việc đau lưng, mỏi hay thậm chí bị chuột rút bắp chân khi ngồi lâu. Bên cạnh đó, việc giữ cho tầm nhìn cách xa màn hình máy tính không chỉ bảo vệ đôi mắt mà còn tránh cho cơ thể khỏi những bức xạ từ chiếc màn hình này, qua đó tránh được phần nào việc não bị ảnh hưởng.

Không uống đủ nước

Đa phần game thủ khi chơi game online đều không hề chú ý đến tư thế ngồi, cách cầm chuột, cách dùng bàn phím… Điều này không những gây nên những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể mà đôi khi còn làm giảm hiệu quả của việc “cày game”. Không những thế, những ảnh hưởng này sẽ gây ra sự lo ngại của gia đình, người thân cho sức khỏe của game thủ, từ đó dẫn đến cái nhìn sai lệch của xã hội về game online.

 

Và trong số những lý do khiến cho việc cày game là một thói quen tổn hại sức khỏe bậc nhất chính là việc game thủ quá ham chơi mà quên bù lại nước, một thành phần rất quan trọng của sự sống cho cơ thể họ. Bản thân khoa học cũng đã từng chứng minh được những tác hại khủng khiếp của việc uống không đủ nước tới cơ thể con người trong thời gian ngắn cũng như về lâu dài.

Thật ngạc nhiên khi các nhà khoa học lại khuyến cáo game thủ nên dùng một loại đồ uống mà vốn bị coi là “nhạt mồm nhạt miệng”, đó chính là nước khoáng. Khi bạn cảm thấy khát tức là cơ thể đang cần bổ xung thêm nước, vì vậy các loại nước khoáng, nước lọc hay nước trắng nói chung đều là những loại đồ uống nên chọn. Chúng sẽ bổ xung thêm lượng nước thiếu hụt cho cơ thể và làm tan cơn khát khó chịu.

"Trốn" quá lâu trong phòng điều hòa

Trong những ngày nắng nóng vừa qua, lựa chọn tuyệt vời nhất cho bất kỳ game thủ nào chính là ngồi ở nhà, nơi quạt gió, điều hòa nhiệt độ luôn luôn thường trực để chơi game hay làm bất cứ thứ gì họ thích, miễn là không phải ra đường.

 

Dĩ nhiên ngồi chơi game trong phòng điều hòa chính là lựa chọn có lợi cho sức khỏe nhất giữa những ngày nắng nóng khủng khiếp. Thế nhưng kỳ thực, chơi game quá lâu trong phòng điều hòa luôn có những hậu quả không thể ngờ xảy tới cho sức khỏe của game thủ Việt.

Tác hại đầu tiên chính là việc game thủ khá lười uống nước. Việc ngồi trong nhà có thể bảo vệ game thủ khỏi thời tiết oi bức, thế nhưng việc mất nước, ảnh hưởng tới sức khỏe thì chưa hẳn. Điều hòa rất khô, và không chỉ da dẻ bị khô mà game thủ cũng sẽ khát nước rất nhanh. Cộng với việc lười uống nước, hai việc này khiến sức khỏe của "dân cày" chúng ta giảm sút rất nhanh.

Dán mắt vào màn hình máy tính

Chơi game bằng mắt thường ở cự ly gần, cường độ cao sẽ là nguyên nhân chủ yếu gây ra cận thị. Game thủ cũng là những người bình thường do đó ngoài game ra vẫn còn đó việc học hành, công việc phải dùng đến máy vi tính hay kính hiển vi sẽ là bạn đồng hành với cận thị không sớm thì muộn. Xem ra thoát khỏi công việc hay thói quen dùng mắt trong cự ly gần không phải là dễ.

 

Đôi khi đó là miếng cơm manh áo, thăng tiến, học lực. Thế nhưng những người chơi game cũng nên chủ động quyết định cuộc đời mình, nên giữ khoảng cách từ đôi mắt tới màn hình từ 25 đến 35 cm. Điều này rất quan trọng trong việc giúp bạn giảm thiểu đi việc bị cận là cực kì cần thiết.

Ham chơi bỏ bữa

Một trong những nguyên nhân đầu tiên dẫn tới tình trạng sức khỏe giảm sút của các dân cày game online chính là do họ không chú ý đến việc vấn đề ăn uống. Cần phải biết rằng, cả 3 bữa ăn chính sáng, trưa và tối đều có tác động rất lớn với sức khỏe nhưng với tình trạng giờ giấc khác người của phần đông gamer, giờ giấc của các bữa ăn này thất thường đến chóng mặt và nhiều khi chúng còn bị gộp lại với nhau theo kiểu ăn trưa bù luôn cho ăn sáng hay chơi xuyên ngày không ăn để đến tối ăn cả thể.

 

Hơn thế nữa, theo nhiều nghiên cứu khoa học thì nếu ăn không đúng bữa (quá trễ), khi ăn, chúng ta sẽ không còn cảm thấy ngon miệng như bình thường và tất nhiên, sức ăn bị giảm sẽ dẫn tới việc cơ thể không được nạp đủ dinh dưỡng cần thiết. Thậm chí kiểu ăn uống vô tội vạ này còn dẫn tới bệnh đau dạ dày rất nguy hiểm.

 

Theo Trí Thức Trẻ