Game thủ Trung Quốc tẩy chay phiên bản Steam dành riêng cho quốc gia này

Gamer -
(GameSao.vn) – Valve phối hợp cùng Perfect World khởi chạy phiên bản Steam Trung Quốc.

Steam Trung Quốc “chào đời”

Nền tảng Steam của Valve đã có một phiên bản dành riêng cho thị trường Trung Quốc kể từ hôm qua (28/11). Steam Trung Quốc được vận hành bởi Perfect World, đối tác chiến lược của Valve tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Buổi họp báo công bố Steam Trung Quốc cùng giải đấu The International 9 của Dota 2 được tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc vào hôm qua

Ý định tạo ra Steam Trung Quốc của Valve và Perfect World đã được công khai từ trước. Những báo cáo đầu tiên cho thấy Steam Trung Quốc sắp khởi chạy xuất hiện từ tháng 6 vừa qua với mục tiêu thu hút thêm người dùng ở quốc gia tỷ dân thuộc lãnh thổ châu Á.

Ở thời điểm hiện tại, tiếng Trung Quốc đang là ngôn ngữ được hơn 22% người dùng Steam sử dụng.

Steam Trung Quốc có thể sẽ giúp cho Valve kiếm lời nhưng chính sách hoạt động của nền tảng này có thể sẽ không được hoan nghênh tại quốc gia này – nơi nổi tiếng về kiểm duyệt và kiểm soát nội dung số.

Trang Tech Crunch đưa tin, Perfect World sẽ “kiểm soát quảng cáo bản địa, lựa chọn game và phân phối chúng.

Dù vậy, cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc chưa bao giờ là dễ dàng ở bất cứ lĩnh vực nào. Hồi tháng 9, Tencent, công ty mẹ của Riot Games, đã ra mắt nền tảng chơi game của riêng họ. Hay mới đây nhất, NetEase Games đã công bố quan hệ hợp tác chặt chẽ với Activision-Blizzard để được đảm trách quyền phân phối các sản phẩm “bom tấn” tại Trung Quốc…

Game thủ Trung Quốc không thích điều này!

Ngay sau buổi họp báo tại Thượng Hải, Trung Quốc vào hôm qua, một trong những bình luận nhận được nhiều đồng thuận nhất trên trang mạng gamersky là, “Steam Trung Quốc hãy cút khỏi Trung Quốc.

Trong vòng ba tiếng đồng hồ sau khi Steam Trung Quốc ra mắt, các bài viết liên quan đến hashtag này đã nhận được hơn năm triệu lượt đọc trên mạng xã hội Weibo – theo abacus.

Rõ ràng, điều đó chứng tỏ số đông game thủ Trung Quốc đang bày tỏ sự tức giận với Steam Trung Quốc – không phải là phiên bản Steam toàn cầu. Theo ước tính, 30 triệu game thủ Trung Quốc đang sử dụng Steam bởi nền tảng này đang có sẵn những trò chơi không được phép lưu hành tại quốc gia này.

Họ lo sợ rằng Perfect World sẽ phối hợp với chính phủ để kiểm duyệt và kiểm soát nội dung được phép xuất hiện công khai trên Steam Trung Quốc. Tồi tệ hơn, đây có thể là bước đệm để chính phủ nước này cấm vĩnh viễn phiên bản toàn cầu của Steam.

Hiện tại, phiên bản toàn cầu của Steam không được Trung Quốc chấp nhận nhưng vẫn tồn tại tại quốc gia này – bất chấp thực tế rằng, những Google, Facebook và cả Twitch đều đã bị chặn.

Nói vậy, không có nghĩa là Steam có cái “mác” miễn kiểm duyệt của Trung Quốc. Các nhà quản lý đã chặn tính năng cộng đồng và buộc Valve phải cam kết tuân thủ nhiều quy tắc đặc thù.

Việc các game thủ Trung Quốc không thể chơi những tựa games nổi tiếng được phát hành chính thống khiến họ quyết định “vượt rào”. PlayerUnknown’s Battlegrounds chính là ví dụ cụ thể nhất khi đã có hơn 15 triệu game thủ Trung Quốc đã bỏ tiền ra mua trò chơi này trên Steam.

Nhiều cư dân mạng cho rằng họ bị “chảy máu xanh lá cây” sau khi Steam Trung Quốc được giới thiệu. Đây là một cách nói vui bởi Trung Quốc thường chuyển màu đỏ của máu sang màu xanh lá cây để giảm thiểu độ bạo lực của nhiều tựa games sau quá trình kiểm duyệt nội dung.

Gamer